Bắc Cầu Nổi – Cầu Mỹ Lợi

0
1567

THANH MINH

Bắc Cầu Nổi là bến phà nằm trên tuyến đường quốc lộ 50 nối xã Phước Đông, Cần Đước, Long An với xã Bình Đông, Gò Công, Tiền Giang. Bến phà đã “hoàn thành nhiệm vụ” từ khi chiếc cầu Mỹ Lợi đã đưa sử dụng từ 2 tháng 9 năm 2015.


Toàn cảnh cầu Mỹ Lợi


Cầu Mỹ Lợi


Sông Vàm Cỏ

 Xóm Cầu Nổi

Phà Mỹ Lợi phía Cầu Nổi ngày xưa có hai bến. Bến cũ ngay quốc lộ 50 đi thẳng xuống ngã ba sông sông Vàm Cỏ – sông Cần Đước, bến mới dời lên cách bến cũ khoảng 800 mét cạnh quốc lộ 50 bên bờ sông Vàm Cỏ.


Phà Mỹ Lợi


Nơi bán vé qua phà 


Bến phà cũ được kết nối từ chiếc cầu sắt ra trái nổi để xe cộ lên xuống phà. Trái nổi là phao được đúc bằng bê tông nổi trên mặt nước. Trái nổi có diện tích không lớn lắm nên xe ô tô không thể quẹo trái hoặc quẹo phải khi xuống phà. Xe ô tô phải dừng trên bệ có trục xoay của trái nổi và nhân viên bến phà dùng sức người di chuyển ô tô theo hướng phù hợp, công việc khá nặng nhọc và nguy hiểm. Có lần lái xe mất thắng chiếc xe lao thẳng xuống sông làm giao thông gián đoạn. Sau nầy “trái nổi” được đầu tư lớn hơn xe ô tô lên xuống dễ dàng hơn. Tuy nhiên do lòng sông nầy ngày càng bồi đắp trái nổi bị “mắc cạn” nên dời sang địa điểm mới cho phù hợp hơn.


Khu nhà ở cũng là nơi buôn bán của cư dân Cầu Nổi

Ngày xưa chiếc phà gọi là “bắc” (từ tiếng Pháp bac có nghĩa là phà), tại đây có chiếc cầu bắc lên phao nổi, nên địa phương nầy có tên Cầu Nổi, bắc Cầu Nổi.

Chiếc cầu Mỹ Lợi nối liền hai bờ sông Vàm Cỏ tạo điều kiện giao thương thuận lợi cho cả hai tình Long An và Tiền Giang nhưng ít ai biết đến việc mất cơ hội làm ăn, buôn bán của người dân hai bờ Cầu Nổi và Mỹ Lợi, những người mua gánh bán bưng để nuôi sống hàng trăm hộ gia đình hai bờ sông Vàm Cỏ.

Trên chiếc cầu Mỹ Lợi đẹp đẽ, hoành tráng ký ức về bến bắc Cầu Nổi ùa về để nhớ một thời thơ ấu của tôi.

Bài và ảnh do Thanh Minh thực hiện và tổng hợp

Bài trướcÔng Phán
Bài tiếp theoNgười Thầy cũ và tách cafe!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây