Bún riêu cua!

0
534

HOÀNG PHÚ

Tôi may mắn vì được sinh ra ở một vùng quê thanh bình, yên ả với những kỉ niệm của tuổi thơ cùng lũy tre làng, con trâu, bờ ruộng, cánh diều…Cứ sau những ngày mùa, lũ chúng tôi thường tụm năm, tụm bảy rủ nhau ra ruộng bắt những con cá, con cua, con tôm, con ốc…. về làm những món thơm ngon bổ dưỡng như ốc luộc, cháo cá hay món bún riêu cua. Những thức quà chân quê ấy đối với tôi thực sự không có một thứ sơn hào hải vị nào sánh bằng. Và có lẽ, bún riêu cua sẽ mãi là món ăn thơm thảo nhất đối với tôi.

Giờ đây bạn có thể bắt gặp hương vị của bún riêu cua ở những xóm chợ thôn quê, ở các ngõ, vỉa hè con phố, hay trên những chiếc gánh nhấp nhô dưới nón lá của những người phụ nữ kiếm tiền mưu sinh.

Ừ thì bún riêu cua mang cái bình dân, mang thương hiệu của vùng nông thôn, của những người tảo tần với đồng ruộng nhưng nó lại là món quà ẩm thực tuyệt vời cho tất cả mọi người. Bún riêu cua là một trong hàng trăm món ăn dân dã từ nông thôn tới thị thành ưa chuộng bởi nó vừa hội tụ ba yếu tố: Ngon-bổ-rẻ, vừa có hương vị đậm đà và hình thức vô cùng hấp dẫn.

Có ai ngờ món bún riêu ăn thơm ngon đến như vậy lại được làm bằng nguyên liệu dân dã chốn đồng quê. Cũng bởi vậy, mà nhiều người nói rằng, cứ ăn bún riêu cua là lại nghĩ về quê nhà.

Thời gian trôi qua, giờ đây không phải lúc nào tôi cũng được ăn bún riêu cua do bà và mẹ nấu. Mỗi lần muốn thưởng thức hương vị một thời, tôi phải ra các hàng quán. Cũng giống nhiều món ăn dân dã khác, bún riêu cua được những người mẹ, người chị đảm đang khéo léo sáng tạo đa dạng như hiện nay mà nó còn là niềm vui tinh thần gắn kết những mối dây tình cảm ruột thịt của gia đình cùng tình nghĩa xóm giềng và quê hương thân thiết, không thể nhạt phai.

Ngán cơm thèm bún. Bún riêu cua mời cả nhà!

Hoàng Phú

Bài trướcVẽ đẹp vùng ngoại vi thị trấn Cần Đước
Bài tiếp theoCô giáo già thăm cô giáo trẻ hơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây