Cách chế biến lạp xưởng tươi Cần Đước

0
1101

LƯU THỊ KIM CHÂU

Lạp xưởng CÔ CHÂU – đơn vị được công nhận sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn OCOP – Mỗi xã mỗi sản phẩm – xin chia sẻ cách chế biến lạp xưởng theo cách truyền thống mà người dân Cần Đước hay làm để mọi người có thể tự chế biến tại nhà.

Người Cần Đước


Lạp xưởng tươi lăn nước dừa

  • Cho lạp xưởng vào chảo, đổ nước dừa xấp xấp (chỉ ngập 1/5 chiếc lạp xưởng) rồi đun với lửa thật nhỏ, đảo đều tay từng chiếc lạp xưởng cho đến khi cạn hết nước thì lấy lạp xưởng ra để ngoài đĩa.
  • Rửa sạch chảo hoặc dùng một chảo khác, cho chảo lên bếp và chờ nóng chảo, bỏ vào chảo một ít dầu ăn, rất ít (nếu có dầu phộng thì càng tốt), chờ dầu sôi cho các chiếc lạp xưởng lúc nãy vào lăn đều liên tục cho đến khi thấy lạp xưởng chuyển sang màu vàng và thơm là được. Khi lăn mỡ trong lạp xưởng sẽ ra bớt và cây lạp xưởng vẫn tròn căng, không nhăn lại, cách này ăn ít ngấy hơn, bên trong sẽ thơm mềm, đồng thời tiết kiệm thời gian rã đông.

Chú ý: Chú ý để lửa vừa phải để tránh bị khét.


Lạp xưởng tươi nướng lá chuối

  • Cắt lá chuối tươi và rửa sạch.
  • Cho từng chiếc lạp xưởng vào lá chuối và quấn đều lại, không cho lạp xưởng tiếp xúc trực tiếp với lửa.
  • Lò than sau khi cháy hết, lúc than đỏ hồng thì cho lạp xưởng vào vĩ nướng và đặt lên lò than.
  • Thường xuyên trở lạp xưởng để cho lạp xưởng chín đều.
  • Sau khi thấy lá chuối cháy gần hết và lạp xưởng đã chín, thì lấy lạp xưởng xuống vào tháo bỏ lớp lá chuối.
  • Lạp xưởng sau khi tháo bỏ lớp lá chuối thì cho lên vĩ nướng và tiếp tục bỏ lên bếp than, liên tục trở lạp xưởng cho đến khi lạp xưởng vàng ươm thì được.

Lạp xưởng tươi quấn (cuốn) bánh tráng trắng

  • Lạp xưởng tươi hấp cách thủy khoảng 5 phút hoặc lăn nước cho lạp xưởng chín tái.
  • Sau đó sử dụng lò nướng điện để nướng hoặc nướng bằng than đều được.
  • Sau khi thấy lạp xưởng chuyển vàng và có mùi thơm thì lấy lạp xưởng xuống cắt lạp xưởng vuông 0,5cm theo chiều dọc.
  • Quấn lạp xưởng với bánh tráng trắng, rau sống, chuối xanh, dứa, ớt, và các loại rau thơm khác.
  • Cách chế biến này ăn kèm với nước mắm được chế biến theo hương vị ngọt chua cay.

Lạp xưởng tươi nướng trên lửa than dịp picnic, dã ngoại

  • Lò than sau khi cháy hết, lúc than đỏ hồng thì cho lạp xưởng tươi vào vĩ nướng và đặt lên lò than.
  • Thường xuyên trở lạp xưởng để cho lạp xưởng chín đều, cho đến khi lạp xưởng vàng ươm thì được.

Lạp xưởng tươi nướng trực tiếp trên lửa rượu đế

  • Đổ rượu đế vào dĩa, đốt lửa, để lạp xưởng vào vĩ nướng hoặc xiên theo chiều dọc và đặt trên đĩa.
  • Thường xuyên trở lạp xưởng để cho lạp xưởng chín đều, cho đến khi lạp xưởng vàng ươm thì được.

Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn các món ăn kèm với lạp xưởng tươi như Tương ớt, nước mắm nguyên chất, nước mắm cay chua ngọt, xì dầu, củ kiệu, kim chi, tỏi, xôi trắng, bánh mì, cơm…Ngoài ra người biết nấu ăn có thể dùng lạp xưởng chế biến xôi mặn, cơm chiên dương châu…

Kính chúc bạn đọc NGƯỜI CẦN ĐƯỚC ONLINE năm mới vui khỏe, may mắn.

Lưu Thị Kim Châu
Lạp xưởng Cô Châu Cần Đước

Bài trướcNgười Cần Đước Online đã đem lại cảm xúc dâng trào!
Bài tiếp theoTheo mẹ dìa quê ngoại!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây