Cây Dầu phát triển trên đất Phước Đông, Cần Đước.

0
687

HUỲNH VĂN HẠNH

Cách nay hai năm, năm 2020 nhận được nguyện vọng của em Thanh Nguyệt, bà xã của em Lê Văn Đội “là học sinh Cấp Ba Cần Đước và Xuân Sơn đã dạy “ có ý định trồng cây dầu tại xã Phước Đông ,tôi mạnh dạn đồng ý giúp em đạt mục đích tốt đẹp này.

 

Đây là cây gỗ lớn, cao tới 30 – 40 m, vỏ cây màu xám trắng. Quả có 2 cánh mỏng to, dài 10 – 15 cm, rộng 2,5 – 4 cm, do 2 lá đài phát triển mà thành, lúc non có màu đỏ tươi, khi già màu nâu. Trồng cây dầu không những bảo vệ môi trường còn tạo cảnh quan đẹp và mùa quả dầu rơi theo hình xoắn ốc rất thơ mộng.Cây dầu khi trái rơi có hai cánh tên là dầu con rái

Về mặt sinh học vùng đất trồng tại Phước Đông nằm trong bờ bao ngăn mặn sông Rạch Cát. Từ lúc đấp đập Cầu Chùa đến nay cũng được cải tạo nhiều rồi và cây Dầu có thể phát triển tốt. Nguồn cây thì yên tâm vì rất nhiều đồng môn Nông Lâm Súc đang phục vụ tại Công viên Cây Xanh Thành Phố đang giữ trọng trách của đơn vị nên việc cung cấp cây con và hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt không khó.

Để chuẩn bị việc trồng cây 100 cây Dầu, tôi hướng dẫn kỹ thuật đào, kích thước, khoảng cách các cây để cây phát triển theo kế hoạch.

Việc chăm sóc cây trong quá trình phát triển cũng được gia đình em Đội  quan tâm đúng mức cộng với việc theo dõi của tôi từ xa, vườn cây dầu Phước Đông Cần Đước, sau hai năm phát triển tốt kết quả 95% so với ban đầu.

Cây Dầu phân bố rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây này mọc tự nhiên
ở nhiều tỉnh miền Nam và cũng được trồng dọc theo các đường phố, công viên để lấy bóng mát. Trên địa bàn huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) có cây Dầu cổ thụ 700 năm tuổi được công nhận là “Cây Di sản Việt Nam”

.Từ hơn 100 năm trước ,Thành phố Sài Gòn cũng được trồng cây sao ,dầu để tạo bóng mát và cảnh quan .Sau này Sài Gòn được chỉnh trang ,đường xá được mở rộng cũng tiếp tục trồng những chủng loại này .Rỏ nét nhất là đường Nguyễn Thị Mình Khai ( tên cũ là Hồng Thập Tự) được mở rộng từ năm 1964-1968 cũng tiếp tục trồng cây dầu trên lề đường .Đây là con đường mà tôi “đã đi lại lắm lần” khi còn là sinh viên .
Với sự hợp tác và hổ trợ của chúng tôi cùng gia đình em Đội chỉ sau 2 năm đã làm nên mãng xanh từ những cây Dầu ,hy vọng đây là cảm hứng để tạo thêm nhiều mảng xanh nữa giúp  Cần Đước xanh đẹp trong tương lai .

Huỳnh văn Hạnh

 

Bài trướcĐổi nước!
Bài tiếp theoPhát triển du lịch sinh thái cù lao Long Hựu – Cần Đước, tại sao không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây