Cô Ba Sài Gòn hay Cô Ba Cần Đước?

1
797

 Cô Ba Trà tên thật Trần Ngọc Trà sinh năm 1906 tại Cần Đước. Cô Ba Trà đặt chân lên đất Sài Gòn chỉ mới 16 tuổi. Từ khi sinh ra và lớn lên cô Ba Trà chỉ biết đi chân trần và bắt ốc, hái rau ngoài vườn, cuộc sống cơ cực, thiếu thốn. Từ khi cha mất, Cô Ba Trà liên tục phải chịu cay đắng với những trận đòn roi khôn ngớt của mẹ. Sau đó bị bên nội hắt hủi cô Ba Trà bỏ Cần Đước lên Sài Gòn làm người giúp việc nuôi thân.

 

Nhưng cuộc đời của cô gái 16 tuổi không bằng phẳng trôi theo cái kiếp làm thuê làm mướn, mà lại sớm vướng vào một bi kịch cuộc đời ngay những ngày đầu đời. Những biến cố trong cuộc sống thuở thiếu thời góp phần hình thành nên tính cách của người đẹp đất Nam Kỳ sau này: Coi đời lạnh như băng.

 Với nhan sắc hiếm có của mình, cô lần lượt “đốn ngã” hàng loạt những tay chơi hào hoa, giàu có bậc nhất, trong đó có cả Công tử Bạc Liêu ăn chơi khét tiếng một thời của Lục tỉnh. Trong ký ức của người miền Nam thời bấy giờ, Trần Ngọc Trà là đại mỹ nhân trăm năm có một. Với dung mạo xinh đẹp, cô Ba nhanh chóng trở thành “Hoa khôi Sài Gòn”, được mệnh danh là Étoile de Saigon (tạm dịch: Ngôi sao Sài Gòn).

Vẻ đẹp đó làm mê hoặc bất cứ người đàn ông nào, bao gồm các tay chơi hào hoa khắp cả Nam Vang, Băng Cốc.

Học giả Vương Hồng Sển, người cũng từng si mê nhan sắc của Ba Trà, đã viết trong cuốn “Sài Gòn tả pí lù” rằng: “Những ai được quen biết hay được cô hạ cố giao thiệp đều xem đó là niềm vinh dự để chứng minh đẳng cấp”… 

 Cô Ba Trà – mê hột xoàn!

 

Ba Trà có một cái thú tiêu khiển rất đàn bà, đó là mê hột xoàn (kim cương), cho nên mỗi lần vua cờ bạc Sáu Ngọ hoặc Hắc bạch công tử dẫn nàng đi lên lầu của thương xá Tax (góc Nguyễn Huệ và Lê Lợi ngày nay) hoặc là tới cửa hiệu Alphana Kim Thịnh, cô nàng mặc sức chỉ dây kim cương nào trong tủ kính, thì y như rằng các tay chơi kia đều gật đầu đồng ý cái rụp, để rồi xỉa rèn rẹt những tờ giấy Cent (tờ giấy một trăm Đông Dương) ra trả mà không cần thắc mắc. 

Nhưng cô Ba Trà không dừng ở thú vui đó, cô có thú vui tiêu khiển nguy hiểm hơn rất nhiều đó là thuốc phiện. Để rồi những chiếc nhẫn kim cương, những chiếc vòng ngọc thạch và những món trang sức đắt tiền được các tay chơi ưu ái tặng cũng đã bay theo khói thuốc.

Theo năm tháng, nhan sắc cô Ba qua tuổi xuân thì cũng dần nhạt phai. Những công tử, đại gia trước kia theo đuổi cũng ít dần và lảng tránh. Không có tài liệu nào nói về năm mất của bà. Nhưng có thông tin bà qua đời trong nghèo khổ và cô đơn một mình ở gầm cầu thang của một chung cư tại Sài Gòn, với tài sản chỉ là một chiếc ghế da do bố cô để lại từ xưa.

Một cuộc đời khốn khổ thuở thiếu thời, một cuộc sống như bà hoàng lúc thanh xuân và nỗi cô quạnh khốn khổ lúc xế chiều đã làm cho giai thoại cuộc đời cô Ba quá đỗi khó quên. Cô Ba – Trần Ngọc Trà chính là một chứng minh rõ ràng nhất cho lời nguyền: “Hồng nhan bạc mệnh.”

Cô Ba sinh ra và lớn lên ở Cần Đước nên chúng tôi gọi là Cô Ba Cần Đước, nhưng đáng tiếc, chúng tôi chưa tìm ra Cô Ba Trà người xã nào ở Cần Đước, rất mong các bạn cung cấp thêm thông tin cho Người Cần Đước.

Thanh Minh sưu tầm

Bài trướcGặp lại… cố nhân – Người Cần Đước.
Bài tiếp theoGóc thơ – Quà Sinh Nhật mẹ!

1 BÌNH LUẬN

  1. Không có tài liệu nào nói cô ba Trà vì sao từ một thiếu nữ nghèo nàn đi chân đất ở quê Cần đước mà lên Saigon một thời gian ngăn lại có thể làm các công tử , đại gia ở SG mê như điếu đỗ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây