Có một tượng Nữ thần Tự do ở chợ Cần Đước

0
600

 

ThS NGUYỄN VĂN ĐÔNG


Tượng Nữ thần Tự do tại Mỹ

Tượng Nữ thần Tự do (tiếng Anh: Statue of Liberty; tên đầy đủ là Nữ thần Tự do Soi sáng Thế giới (Liberty Enlightening the World), là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng theo phong cách tân cổ điển với kích thước lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York thuộc Thành phố New York, Hoa Kỳ.
Tác phẩm này do kiến trúc sư người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi thiết kế, khung kim loại của nó được chế tạo bởi Gustave Eiffel và được khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ.
Tượng Nữ thần Tự do có hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng, tiêu biểu cho Libertas, nữ thần tự do của La Mã, tay phải cầm ngọn đuốc còn tay kia một tấm đá phiến có khắc ngày tháng độc lập của Hoa Kỳ.


Tượng Nữ thành Tự do tại chợ Cần Đước

Đó là Tượng Nữ thần Tự do ở nước Mỹ. Nhưng khoảng đầu thập niên 60 ở quảng trường nhỏ giữa chợ Cần Đước và công sở xã Tân Ân cũng có một bản sao của tượng Nữ thần Tự do nầy. Tượng nhìn về mặt chợ Cần Đước, sơn màu trắng, đứng trên một bệ bê tông có đề chữ Đài kỷ niệm, dưới chân tượng là một bồn bông tròn nhỏ.
Giờ hỏi những người lớn tuổi thì không ai còn nhớ chính xác tượng được dựng năm nào, đời ông quận trưởng nào, tại sao một biểu tượng lớn của nước Mỹ mà lại được dựng ở một huyện lỵ nhỏ như Cần Đước? Chỉ biết là tượng NTTD nầy là tác phẩm nghệ thuật của một nghệ nhân nổi tiếng ở Cần Đước là ông Tám Phủ ở tại thị trấn nầy.
Theo người viết suy đoán phải chăng tượng được dựng khoảng năm 1965 là năm mà quân đội Mỹ trực tiếp tham chiến ở VN để “kỷ niệm” tình “hữu nghị” Mỹ-Việt như chữ khắc ở chân tượng?
Phải nói là bức tượng rất đẹp, kích thước cân đối trong không gian trước chợ Cần Đước. Và bức tượng được cho là biểu tượng cho tự do của thế giới nầy cũng thường đứng nhìn xác những người du kích bị bắn chết đem về phơi dưới chân tượng nhiều ngày dưới nắng mưa nhằm thủ tiêu ý chí những ai còn muốn chống lại chế độ VNCH và đồng minh Hoa Kỳ. Vì thây phơi trước chợ nên rất đông người xem gồm người đi chợ và luôn cả một số lớn học trò hai trường tiểu học và trung học Cần Đước ở sát ngay bên đó.


Nơi đặt tượng Nữ thần Tư do nay là  UBND Thị trấn Cần Đước

Giờ cũng không còn nhớ tượng đứng bao nhiêu năm và cũng không biết vì lý do gì mà tượng Nữ thần Tự do trước chợ Cần Đước đã bị gở xuống và người ta đã xây thế vào đó một đài chiến sỹ trận vong tồn tại đến Tháng 4/1975. Ngay vị trí đó nay là Nhà bia liệt sỹ thị trấn Cần Đước.

ThS Nguyễn Văn Đông

Bài trướcTháng Tư 1975 ở Cần Đước
Bài tiếp theoTrận tấn công quận lỵ Cần Đước – 12/1967

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây