Kinh Nước mặn

0
1931
Kinh Nước mặn ngày nay

Kinh Nước Mặn chảy qua dãi eo đất nằm giữa sông Vàm Cỏ và sông Rạch Cát, ngăn giữa 2 xã Phước Đông và Long Hựu, được người Pháp cho đào năm 1879. Kinh Nước Mặn có vị trí cực kỳ quan trọng, là tuyến giao thông đường thủy chiến lược giữa Sài Gòn và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày xưa khi chưa có con kinh này thì tàu thuyền phải đi vòng ra vàm Bao Ngược và cửa sông Soài Rạp để lên Sài Gòn hay xuống Miền Tây vừa xa vừa nguy hiểm vì sóng to gió lớn!.
Anh đi ghe gạo Gò Công
Về vàm Bao Ngược gió giông đứt buồm!
Chiều nay Bao Ngược gió giông
Dây buồm anh cột như không…đứt rồi!
Kinh này có lợi cho cả vùng Nam Bộ nhưng đối với 20.000 dân xã Long Hựu thì gặp nhiều khó khăn như phải gặp cảnh đò ngang cách trở, rồi mưa bão thì không có đường chạy, lưu lượng tàu ghe qua lại tấp nập sóng đánh làm sạt lở nhà cửa cả trăm năm nay vẫn chưa dừng…
Trước tình hình đó, sau cơn chạy bão 1998 của 3.000 dân Long Hựu, huyện đã đề nghị tỉnh đầu tư khoảng 80 tỷ đồng để bắt cầu KNM. Có được cây cầu người dân Long Hựu xiết nỗi vui mừng và sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho vùng đất nầy!.
Về Long Hựu ta có dịp được thăm đồn Rạch Cát, một pháo đài của Pháp xây dựng năm 1904 – 1910, thăm di tích Nhà trăm cột, một di tích kiến trúc đầu thế kỷ 20 và được công nhận là di tích cấp quốc gia, rồi được thưởng thức bánh in Long Hựu, mắm tôm chà, mắm còng, cá ngát, cá dứa, cá chìa nổi tiếng….
Vùng cù lao nầy cũng có nhiều tôn giáo như đạo Phật, Cao đài, Tin lành, Thiên chúa và đạo Nhảy (một đạo được sinh ra ở vùng này). Long Hựu còn được công nhận là xã anh hùng Lực lượng Vũ Trang.
Người Long Hựu vui vẻ, mến khách. Trong tương lai vùng đất ở cửa sông nầy được qui hoạch là một khu công nghiệp biển, nhiều tiềm năng về du lịch, kinh tế đang chờ được khai thác. Từ Long Hựu băng ngang qua sông Soài Rạp là đến khu rừng ngập mặn Rừng Sác (Cần Giờ).
Bài trướcVài nét về lịch sử Cần Đước
Bài tiếp theoCa khúc: Đất mẹ Cần Đước bao yêu thương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây