Một ngày ở Long Hựu Tây!

0
773

THANH MINH

Ngay sau khi bài viết “Phát triển du lịch sinh thái cù lao Long Hựu – Cần Đước, tại sao không?” tôi bị “bắt cóc” về Long Hựu để “ba mặt một lời” về nơi tôi gợi ý phát triển du lịch.

Rạch Ranh có thể tổ chức du khách tham quan vùng sông nước

Tiếp tôi là anh Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Công ty Thẩm định giá miền Nam vừa là Chủ tịch Hội đồng hương Long An, kiêm chủ tịch Hội đồng hương Cần Đước và anh Nguyễn Hữu Nghĩa, “nông dân thứ thiệt”, nguyên là chủ tịch xã này. Hai anh đưa tôi đi thực địa bốn ấp Long Hưng, Mỹ Điền, Hựu Lộc  và Ấp Tây thuộc xã Long Hựu Tây.

Làng quê với nhưng ngôi nhà mới khang trang

Cả bốn ấp được bao bọc theo dòng sông uốn lượn hình chữ U của sông Vàm Cỏ, ngoài diện tích xây dựng chiếm khoảng 38%, phần còn lại chia đều cho đất nông nghiệp và sông ngòi kinh rạch, trong đó con rạch Ranh (còn gọi là rạch Chanh) là con đường giao thông thủy, đông thời dẩn nước từ sông Vàm Cỏ vào xã Long Hựu Tây và tận Long Hựu Đông.

Đường làng quê với hoa chuông vàng hai bên đường

Với địa thế sông ngòi thuận lợi đồng thời là nơi giáp ranh của dòng nước mặn từ của Soài Rạp đổ vào và nước nước ngọt từ sông Vàm Cỏ, Long Hựu Tây có nhiều lợi thế về các loại thuỷ hải sản vùng nước lợ như cá Chìa Vôi, cá Mú, cá Đối…để phục vụ du khách gần xa.


Quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Long Hựu Tây

Từ khi cầu Kinh Nước Mặn đi vào hoạt động đường giao thông Long Hựu Tây thuận lợi, có một số di tích giá trị nhưng ít ai biết như nhà thờ Mỹ Điền, đây là giáo xứ đã được hình thành rất sớm ở vùng nầy khoảng thập niên 1820-1830 cũng là điểm tham quan đáng được giới thiệu.

Đờn ca tài tử thế mạnh Của Long Hựu Tây (trong ảnh Nghệ sĩ Phượng Ngân HCV Trần Hữu Trang)

Anh Nguyễn Văn Thọ là người dân Long Hựu Tây rất tâm đắc với dự án phát triển du lịch, anh sẽ vận động người dân địa phương cùng nhau làm du lịch, trước mắt lên kế hoạch chung, phát họa Tour du lịch trọn gói cù lao Long Hựu và phân công nhau người làm nhà nghỉ, người tìm các món ăn đặc sản, người tổ chức đội ngũ chèo xuồng ba lá, người lo đờn ca tài tử…

Anh Nguyễn Hữu Nghĩa giới thiệu cho tác giả địa điểm có thể phát triển du lịch

Trước mắt anh Thọ sẽ tổ chức nuôi con Càng Đước vừa làm kinh tế vừa làm điểm tham quan.

Nhà thờ Mỹ Điền

Với anh Nguyễn Hữu Nghĩa, nông dân có nhiều vuông nuôi tôm, là Chủ tịch xã về hưu có tâm huyết xây dựng quê hương, anh có sáng kiến “tôi sẽ làm hàng me Kinh nước mặn” để tạo cảnh quan cho Làng du lịch Long Hựu.

Người dân địa phương hưởng ứng dự án du lịch cù lao Long Hựu

Riêng đờn ca tài tử là thế mạnh của Long Hựu Tây, CLB đờn ca tài tử sinh hoạt thường xuyên với sự có mặt của Nghệ sĩ Phượng Ngân, huy chương vàng Trần Hữu Trang. Theo chị nếu tổ chức “Làng du lịch” CLB chúng tôi sẵn sàng phục vụ khách du lịch với hình thức giao lưu, hướng dẩn du khách làm quen với đờn ca tài tử.Anh Nguyễn Văn Thọ và anh Nguyễn Hữu Nghĩa cả hai tâm huyết với dự án phát triển du lịch.

Một ngày ở Long Hựu Tây chưa thể hình thành ngay “Làng du lịch Long Hựu” nhưng những người tâm huyết xây dựng quê hương như anh Thọ, anh Nghĩa…tôi tin rằng làng du lịch sớm thành hiện thực như mong đợi của Người Cần Đước!

Thanh Minh

Bài trướcPhát triển du lịch sinh thái cù lao Long Hựu – Cần Đước, tại sao không?
Bài tiếp theoThêm một gợi ý cho cảnh quan Cần Đước!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây