Từng có tượng Nữ thần Tự do ở miền Tây Nam bộ

1
377

KỲ QUAN

Phiên bản  Nữ thần Tự do ở Càn Đứic vào thập niên 60 thế kỷ trước – Ảnh TL

Từ bức tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng ở New York (Mỹ), đã có nhiều phiên bản tượng được dựng lên ở nhiều nước trên thế giới. Hà Nội cũng từng có phiên bản tượng Nữ thần Tự do với cái tên “Bà Đầm xòe”. Ít người biết rằng, hơn nửa thế kỷ trước, ở một góc miền Tây Nam bộ cũng từng có phiên bản tượng Nữ thần Tự do, bề thế hơn phiên bản ở Hà Nội.
Tượng Nữ thần Tự do là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng, cao 46m, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York, Mỹ. Tác phẩm này do kiến trúc sư người Pháp Frédéric Bartholdi thiết kế và được khánh thành vào năm 1886, là món quà nhân dân Pháp tặng cho nước Mỹ.
Một năm sau, bản sao tượng Nữ thần Tự do cao gần 3m được dựng lên ở Hà Nội và được người dân nơi đây gọi là tượng “Bà Đầm xòe”. Tượng được đem triển lãm ở hội chợ Đấu Xảo tại Hà Nội vào năm 1887. Kết thúc triển lãm, tượng được dựng ở vườn hoa trước Ngân hàng Đông Dương, tức vườn hoa Chí Linh sau này. Sau đó, tượng có thời gian đặt ở Tháp Rùa giữa hồ Gươm, rồi chuyển đến vườn hoa Cửa Nam trước khi bị giật đổ vào năm 1945.
Vào khoảng giữa thập niên 60 của thế kỷ trước, khi ngày càng có nhiều người Mỹ đến quận Cần Đước (huyện Cần Đước, tỉnh Long An ngày nay), chính quyền địa phương đã dựng lên tại trung tâm quận lỵ phiên bản tượng Nữ thần Tự do bằng bê tông cao khoảng 4m, đặt trên bệ xi măng cao khoảng 2m.
Bức tượng được đặt ở chính giữa quảng trường trước chợ Cần Đước, cạnh khu hành chính quận, cách Trường Trung học Cần Đước khoảng 100m.
Người dân Cần Đước không mấy hào hứng trước phiên bản tượng Nữ thần Tự do của nước Mỹ được dựng lên trên quê hương mình. Có lẽ vì vậy mà chừng 4 – 5 năm sau, bức tượng đã bị hạ xuống để nhường chỗ cho tượng đài “Tổ quốc ghi ơn”.
Nơi dựng phiên bản tượng Nữ thần Tự do ngày nào giờ là trụ sở UBND thị thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước.

Cảnh quảng trường trung tâm quận Cần Đước sau khi phiên bản tượng Nữ thần Tự do bị tháo dỡ. Ảnh: T.L


Nơi từng dựng phiên bản tượng Nữ thần Tự do ngày nay trong khuôn viên UBND thị trấn Cần Đước. Ảnh: K.Q

Kỳ Quan – Báo Lao Động

 

 

Bài trướcVề địa danh Cần Đước – con Cần Đước!
Bài tiếp theoNhững giai thoại về Lạp xưởng Cần Đước xưa và nay

1 BÌNH LUẬN

  1. Tôi thật bất ngờ với bài viết có tư liệu quý giá về “Tượng nữ thần tự do” này. Chỗ ấy sau là trụ sở UBND thị trấn. Và hiện tại (2023) trụ sở UBND thị trấn dời đi giao cho Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Cần Đước sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây