Vui Xuân nhớ Tết quê nhà.

0
366

HUỲNH VĂN HẠNH

Ngày Tết, dấu ấn quan trọng trong mỗi người Việt là những ngày đón giao thừa và đón mừng năm mới. Do đó dù xa quê nhưng vẫn luôn nhớ những ngày nhộn nhịp trước Tết này.

Cành mai ngày Tết ở quê nhà!

Từ ngày chuẩn bị đưa Ông Táo, ai ai cũng lo mua sắm. Cô con gái nhà tôi cũng tìm trên mạng những câu chữ liên quan tới chúc Tết như: AN KHANG THỊNH VƯỢNG, CHÚC MỪNG NĂM MỚI, VẠN SỰ NHƯ Ý.. cũng như bánh mức được lần lược mua về và thức ăn chuẩn bị ngày rước ông bà cuối năm và đầu năm mùng 1 Tết. Sắm áo dài áo dài cho 2 cô gái và cậu trai út. Ông bà chuẩn bị bao lì xì để tặng các cháu cũng như nhận của con.
Đối với người thân, bạn bè cũng như hàng năm gửi lời chúc nhau qua Facebook hoặc điện thoại.
Món ăn cúng vào dịp Tết cũng như ở VN thông thường như: thịt kho với trứng, canh khổ qua dồn cá thác lác, nem, chả, lạp xưởng, dưa món, củ kiệu, chả giò…

Ông bà ngoại lì xì dầu năm cho ba cháu

Ngày mùng 1 Tết, sau lì xì cả nhà chuẩn bị đi chùa để cầu bình an cho gia đình trong năm mới. Chùa Viên Thông gần nhà nằm trên khu đất rất rộng lớn vì Phật tử rất đông và phương tiện di chuyển bằng xe ô tô nên cần diện tích lớn. Sáng mùng 1 trời còn lạnh, đất trống, gió thổi nhiều mặc dù mặc áo ấm nhưng vẫn thấy lạnh.

Nhớ lại những ngày đầu năm tại quê nhà Xóm Bà Lựu, xã Tân Lân, Cần Đước lúc còn trai trẻ, các tráng niên trong xóm sau khi cúng ông bà và về thăm nội ngoại vào sáng mùng 1 chiều lại cùng đi chúc Tết nhau qua ly rượu mừng dầu Xuân đến từng nhà trong xóm. Theo thông lệ người cao niên khởi hành viếng đầu tiên bất cứ nhà nào. Sau khi chúc Tết, cùng uống ly rượu mừng, dùng vài món đưa cay cùng với chủ nhà hoặc đại diện, cả hai cùng sang nhà thứ hai. Rượu xóm Bà Lựu nấu cất bằng nếp nên thơm ngon và có vị ngọt, dễ uống nhưng cũng mau say. Tửu lượng thanh niên trong xóm thấp nhất là 1 xị (10 ly nhỏ).


Với qui định như thế đoàn người đi chúc càng lúc càng đông. Nhưng chỉ sau qua độ 10 nhà, nhiều anh đã thấm đòn (xóm Bà Lựu gần 100 gia đình). Những nhà không có thanh niên vẫn được ghé thăm và được miền phần uống rượu hoặc chỉ nhấm môi.
Theo lệ chúc Tết này đã tạo cho mọi người gần gửi, gắn bó nhau hơn và cũng tạo điều kiện xóa đi những điều không hài lòng nhau trong những ngày thường.
Mừng 6 Tết là ngày cúng Miễu Bà Lựu hàng năm ,giúp con cháu ở xa cùng nhớ về thậm dự. Đây là thông lệ hàng trăm năm của xóm.

Huỳnh Văn Hạnh

 

Bài trướcTản mạn đầu năm: Cà phê miệt vườn!
Bài tiếp theoCần Đước qua những con số thú vị!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây