Bệnh viện Cần Đước xưa – Vấn đề nước sạch, nước uống

0
722

BS LÊ VĂN HẬU 

Nước rất cần thiết cho sự sống, đặc biệt là trong bệnh viện. Người ta thường nói : “Sạch như bệnh viện, đẹp như công viên”. Muốn bệnh viện sạch thì cần phải có nước sạch.


Khánh thành hệ thống lọc nước tinh khiết

Vào những năm 90, vấn đề cung cấp nước cho bệnh viện Cần Đước là một vấn đề khá nan giải. Nước từ trạm cấp nước Cần Đước thời đó cung cấp cho bệnh viện khá yếu, chất lượng chưa tốt, không đủ dùng lại thường hư hỏng đường ống cấp. Tiền nước mà bệnh viện phải trả là một khoản tiền cũng khá lớn. Ban giám đốc bệnh viện quyết định xin khoan một cái giếng tại bệnh viện và tự “thiết kế” hệ thống lọc để có nước sử dụng cho toàn bệnh viện.


Lãnh đạo bệnh viện cùng đại diện công ty tài trợ dự lễ khánh thành hệ thống lọc nước

Có nước sử dụng rồi, bệnh viện lại lo đến vấn đề nước uống cho bệnh nhân. Thời ấy, mỗi người đến bệnh viện để chữa bệnh, người nhà đều phải tự mang theo một bình thủy nước để uống. Nhu cầu nước uống cho người bệnh và người nhà nuôi bệnh là khá lớn, nhất là những bệnh nhân có nhà xa bệnh viện. Căn – tin bệnh viện cũng kiêm luôn vai trò cung cấp nước uống cho bệnh nhân.


Một ngày kia, có một người bạn giới thiệu với tôi, có một tổ chức sẵn sàng tài trợ cho một hệ thống lọc nước, tạo ra nước uống được. Thấy được nhu cầu cấp thiết của bệnh viện, tôi đồng ý liên lạc với tổ chức đó là Công ty Dow Chemical International Limited để xin cho bệnh viện một hệ thống lọc nước như vậy. Cuối cùng họ đã nhận lời tài trợ. Sau khi chuẩn bị những yêu cầu về mặt bằng, nơi lắp đặt máy…họ đã xuống lắp đặt hệ thống lọc nước cho bệnh viện hoàn toàn miễn phí. Cả bệnh viên rất vui mừng vì từ nay có một nguồn cung cấp nước uống đạt chất lượng cho toàn bệnh viện. Lúc đó, bệnh viện cũng chủ trương là cung cấp nước miễn phí cho toàn bộ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nuôi bệnh.


Chị Võ Thị Thu Hồng và chị Võ Thị Yến

Lúc đầu, bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân đem bình chứa đến để nhận nước. Tổ chức như vậy được một thời gian thì có một tin vui mới. Có một người Chị Võ Thị Thu Hồng Việt kiều Canada, người Cần Đước, quê ở Tân Lân (chị của chị Võ Thị Yến, Trưởng phòng Tổ chức Bệnh viện Cần Đước thời đó), Chị đồng ý tài trợ cho bệnh viện các máy nước nóng lạnh lắp tại các khoa phòng để cung cấp nước uống cho bệnh nhân. Chị nhờ tôi thống kê xem cần bao nhiêu máy rồi Chị gởi tiền về mua máy. Chị yêu cầu tôi không được cung cấp thông tin của Chị về nghĩa cử cao đẹp của Chị. Cuối cùng, một hệ thống nước nóng lạnh được bố trí khắp các khoa phòng tại bệnh viện, cung cấp đầy đủ nước uống cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân.

Các chuyên gia nghiệm thu “sản phẩm đầu ra” của hệ thống lọc

Một sự kết hợp rất hoàn hảo giữa hệ thống cung cấp nước uống và “phân phối” nước uống đến tận khoa phòng hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân. Bệnh viện Cần Đước đã làm được việc đó nhờ sự hổ trợ của Việt kiều Cần Đước và “Tổ chức từ thiện” – một danh từ mà thời đó còn xa lạ (Thời đó người ta chưa gọi là “làm từ thiện”). Một sự “từ thiện” đúng nghĩa. Khi “cho”, người ta không yêu cầu phải được “nhận” thứ gì, kể cả “tiếng thơm”!

Cám ơn Công ty Dow Chemical International Limited và Chị Võ Thị Thu Hồng đã đã tài trợ cho Bệnh viện Cần Đước vào thời điểm khó khăn, bà con Cần Đước luôn ghi nhớ tấm lòng thiện nguyện vô tư của quý vị.

BS Lê Văn Hậu

 

 

Bài trướcBa Má tôi.
Bài tiếp theoHương tình miền Hạ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây