Cần Đước: Đi Hồ bơi xưa và cơn sốt nước ngọt hôm nay

0
99

NHÂM HÙNG

Lực lượng vũ trang Long An cấp nước miễn phí cho bà con các xã Long Hựu Đông, Long Hựu Tây Cần Đước

Hồi mới về Cần Đước, như nhiều bà con khác, gia đình tôi rất khổ sở về chuyện thiếu nước sinh hoạt, nhất là nước ngọt để uống. Nhưng rồi, cuộc sống quen dần với những chiếc xe bồn, ghe đổi nước ngọt từ sông Đồng Nai, Mỹ Tho đưa về. Hay đi tìm các ao xóm gần, xa cực nhọc gánh nước về xài…

Nhớ khoảng năm 1959, 1960,…vùng Cần Đước gặp cơn hạn hán khốc liệt kéo dài, đến nổi đình Phước Đông, miễu Ao Xoài tổ chức nghi lễ Hồ bơi, tức một kiểu kêu Trời, khiến Ổng động lòng ban cho mưa xuống.
Hằng trăm già trẻ, lớn bé kéo nhau đi xuyên qua hết cánh đồng này tới cánh đồng khác.Tất cả, cùng xướng lên tiếng kêu, la tập thể thống thiết, hòa cùng tiếng trống mõ, nồi xoong làm vang động một phía trời. Trong tâm tưởng, ai cũng mong tiếng kêu, la sẽ thấu tới Trời xanh:
Lạy trời mưa xuống
Lấy nước tôi uống
Lấy ruộng tôi cày
Lấy chén cơm đầy
Lấy khúc cá to
……………………
( Đồng dao)
Lần đó, tôi trốn nhà, dù con nhỏ vẫn tự nguyện gia nhập vào đám đông Hồ bơi, suốt cả ngày giăng nắng, nhưng vui. Chiều vể tưởng phải ăn đòn, nhưng nghe chuyện đi làm việc nghĩa, nên cha tôi tha tội !
Nhiều năm sau đó, khi gia đình tôi rời khỏi Cần Đước, nghe nói cũng đôi lần xứ sở bị hạn hán, nhưng do chiến tranh ác liệt, nên không ai dám nghi lễ Hồ bơi nữa, nên từ đó tập tục cũng mai một dần. Sau năm 1975 đến nay, giới trẻ không còn mấy ai biết Hồ bơi là gì. Hơn nữa, chuyện thiếu nước sinh hoạt, sản xuất gần như đã được giải quyết.

Được biết, Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Cần Đước, đã mua nước ngọt sạch từ Thủ Thừa, truyền theo đường ống về cung ứng cho bà con thị trấn và các khu lân cận. Ngoài ra, còn có nhiều giếng tư nhân khác, cung cấp nước trong vùng. Nhờ vậy, mùa hạn nóng kinh khủng lần này, dù xảy ra nạn thiếu nước ngọt trầm trọng một số nơi. Nhưng nhìn chung việc cung cấp nước ở Cần Đước khá ổn định. Riêng vùng Long Hựu Đông, Long Hựu Tây có tình trạng khan hiếm nước ngọt. Theo Đài PTTH Long An, vừa qua Lực lượng Vũ trang Long An và các nhà hảo tâm thường xuyên tổ chức đưa nước về, cấp miễn phí cho bà con nơi đây.


Tác giả tiếp cận tìm hiểu vùng thiếu nước ngọt tại Cần Giuộc, Long An

Khu du lịch Hoàn Tân Cần Đước hỗ trợ bà con vùng thiếu nước ngọt

Đáng kể, là trong số các nhà hảo tâm, có khu Du lịch Hoàn Tân, thị trấn Cần Đước, đã phối hợp cùng cánh tài xế, lấy nước ngọt, nước dùng sinh hoạt từ nhà máy nước của anh mang cấp phát miễn phí cho các khu dân cư bên phía cầu Mỹ Lợi ( Gò Công- Tiền Giang) và xã Tân Tập ( Cần Giuộc- Long An).
Cứ mỗi ngày, bình quân 2 xe bồn đi phân phố tại các địa diếm thiếu nước. Đến nay khu DL Hoàn Tân đã đưa, cấp nước ngọt miễn phí qua hơn 2 tuần, tổng số gần 300 m3.
Hướng về Cần Đước, vào mùa hạn-nóng rát, nhắc chuyện đời xưa, bàn chuyện đời nay; sao nghe rất nhân văn, thâm thúy và ý nghĩa vô cùng !

Nhâm Hùng

Bài trướcChuyện thật thời chiến ở Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây