Niềm vui tuổi già của người xa xứ!

0
331

HUỲNH VĂN HẠNH

Theo số liệu thống kê người Việt Nam định cự ở nước ngoài khoảng 5,3 triệu người, người Việt ở Mỹ đông nhất chiếm khoảng 50%, tập trung ở các tiểu bang California, Texas, Wasington, Florida, New York…Trong số nầy có dân Cần Đước, nhất là người lớn tuổi thường xuyên gặp nhau ở các trung tâm sinh hoạt dành cho người cao niên. Ông Huỳnh Văn Hạnh, dân Cần Đước chia sẻ một góc niềm vui tuổi già tại Mỹ.

Sau khi định cư tại Mỹ hơn 5 năm với diện thường trú nhân, mọi người được công nhận là công dân Mỹ nếu qua kỳ thi quốc tịch. Cuộc thi cũng cam go và có người phải qua nhiều đợt. Những người khi qua được cuộc thi ở tuổi cao sẽ được hưởng trợ cấp đồng thời cũng được tham dự vào những Trung Tâm Sinh Hoạt Cao Niên để cùng gặp gỡ vui chơi trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu.
Trung Tâm tổ chức chu đáo, sáng sớm có tổ chức ăn sáng và cùng nhau sinh hoạt, đến trưa dùng bửa trưa, hoặc mang thức ăn về nhà. Thường từ sau khi ăn trưa xong lần lược ra về và hẹn nhau hôm sau gặp lại.


Khoảng sau 9g bắt đầu tập trung tập thể dục dưỡng sinh, trong tuần có 4 buổi với 4 nhóm huấn luyện viên khác nhau. Ngoài giờ rảnh, mọi người có thể thư giản cá nhân hoặc tập thể như: chơi cờ tướng, đánh tứ sắc, sập xám hoặc hát karaoke. Đánh tứ sắc thường là các bà, tuổi trên 70 vào rất sớm và về sau cùng. Thường những vị trí chơi cờ, tứ sắc, cờ tướng không đổi. Chơi tứ sắc và sập xám vẫn ăn tiền giá trị nhỏ thôi, từng đồng. Tham gia nhiều nhứt là ca hát Karaoke, đủ loại ca khúc được trình diễn, chúng tôi thường ca vọng cỗ mà ngày xưa nhóm bạn NL du lịch rất thích những ca khúc này. Tôi lại trình bày những bài ca cỗ đa phần là của tác giả nổi tiếng Viễn Châu như: “Tình anh bán chiếu, Gánh nước đêm trăng, Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài.Sơn – bà xã tôi – cũng ngâm bài thơ mà Thầy Hão lúc dạy tại trường TH Trương Văn Tráng – của Ba đã ngâm :”Người con gái trên sông Thu Bồn“. Ngày xưa khi ca vọng cỗ dễ dàng lên giọng nhưng ngày nay phải ngậm chanh pha mật vài ngày trước mới đủ sức. Nhưng rồi dần cũng quen đi.Mỗi lần ca dù hay hay dở điều được tặng hoa.


Trung Tâm có máy massage, máy đi bộ, đạp xe đạp để mọi người hoạt động vào buổi sáng hoặc cùng hàng huyên tâm sự để kết bạn cùng nhau.
Những anh chị nhà cách Trung Tâm 20 phút lái xe sẽ có xe đưa rước hoặc đi xe buýt.
Ngày đầu tiên gia nhập được khám sức khỏe để bác sĩ theo dõi, tất cả đều miễn phí. Mọi người tham gia đa phần tuổi cao trên 70 ở mọi vùng đất nước, chỉ hơn tháng dần quen biết nhau. Các Trung Tâm này tạo đều kiện để người cao tuổi gặp nhau vui chơi miễn phí đồng thời giúp tuổi già có dịp thư giản cùng nhau làm quên đi sự cô đơn, điều không tốt cho tuổi già.

 Huỳnh Văn Hạnh

Bài trướcNgười lưu giữ lịch sử quê hương Cần Đước
Bài tiếp theo“Người Cần Đước” tuổi lên ba!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây