“Người Cần Đước” tuổi lên ba!

0
303

Đó là trang web mang tên Người Cần Đước (nguoicanduoc.vn) và Face Book Người Cần Đước (Long An), đến đầu năm mới 2024 bước vào tuổi lên ba.


Hai năm qua hai trang nầy kết nối với nhau “hai trong một”, bạn đọc có thể vào trực tiếp trang web nguoicanduoc.vn hay vào Người Cần Đước (Long An) trên FB để theo dõi thông tin về Cần Đước quê mình! Đó là những bài viết về con người Cần Đước xưa và nay, về phong tục tập quán của người dân Cần Đước từ thuở “Cua đinh, cần đước”, về những nghề nổi tiếng một thời của xứ Cần Đước như đóng ghe ở Tân Chánh, Long Hựu, nghề làm mắm còng ở Phước Đông, làm bánh in ở Long Hựu, dệt chiếu ở Long Cang, bánh phồng Mỹ Lệ… tuy không còn thế mạnh như trước nhưng cũng được nhắc đến để nhớ một thời nuôi sống biết bao gia đình, bao nhiêu nhân tài của Cần Đước. Bên cạnh đó, các đặc sản nổi tiếng như lạp xưởng Cần Đước, gạo Nàng thơm Chợ Đào…được Người Cần Đước giới thiệu đến bạn đọc trong và ngoài nước.

Cũng từ Người Cần Đước nhiều cuộc hội ngộ, gia đình, bạn bè bao năm xa cách, thất lạc tìm lại nhau như “Em Như Quỳnh xã Phước Đông nhờ Người Cần Đước đã tìm được mẹ sau 26 năm thất lạc!”

Ngôi nhà trăm cột được nhiều người đến tham quan

Đáng quý nhất là Người Cần Đước được đóng góp của anh Nguyễn Văn Đông, Cựu Bí thư huyện uỷ Cần Đước, anh tham gia với tư cách vừa người quản trị vừa là chuyên gia, anh là người lưu giữ tư liệu quý về lịch sử Cần Đước mà chúng tôi gọi anh là Nhà Cần Đước học.
Thạc sĩ Nguyễn Tấn Quốc, Phó giám đốc Sở Văn Hoá Thể thao Du lịch Long An, từ khi ra mắt trang Người Cần Đước anh đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về văn hoá dân gian Cần Đước.


Em Như Quỳnh gặp lại gia đình sau 26 năm thất lạc

Nhà nghiên cứu về Nam Bộ, vừa là soạn giả Nhâm Hùng. Anh quê Hậu Giang nhưng lúc nhỏ anh sống và học tại Cần Đước – quê hương thứ hai của anh – anh dành thời gian khá nhiều cho Người Cần Đước.
Nói đến những cộng tác viên tích cực cho Người Cần Đước phải kể đến anh Huỳnh Văn Hạnh, anh dân Bà Lựu (Thị trấn Cần Đước) đang định cư tại Mỹ nhưng lúc nào cũng đau đáu về Cần Đước. Là kỹ sư nông nghiệp nên anh sẵn sàng tư vấn cho cho bất cứ ai muốn làm đẹp quê hương nhất là trồng cây tạo cảnh quan cho Cần Đước. Vườn cây dầu Phước Đông sẽ tạo thành nơi vui chơi của bạn trẻ có bàn tay của anh thông qua Người Cần Đước.
Lạp xưởng Cần Đước được nhiều người yêu thích

Người Cần Đước (Long An) đến nay có 4700 thành viên, trong đó đóng góp rất lớn của người viết lẩn người đọc, người chia sẻ với những tên thân thuộc như chị Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, anh Đặng Trường Vân, BS Lê Văn Hậu, anh Trần Văn Quyền, anh Lê Hồng Hoàn, chị Tô Thị Thu Thuỷ, NS Nguyễn Thanh Hải, NB Trần Văn Mui, BS Nguyễn Tấn Thanh Tuyền, ThS Trần Ngọc Triết…
Ngoài ra còn nhiều thành viên khác tuy không viết bài nhưng âm thầm ủng hộ như anh Lý Quí, chị Nguyễn Thị Xiêm, anh chị rất nhiệt tình tìm kiếm thông tin nhanh chóng khi Ban Quản trị nhờ hỗ trợ.


Cộng đồng người Cần Đước ở Mỹ thường xuyên gặp nhau

Hai năm qua chúng tôi đã giới thiệu được nhiều nhân vật gắn liền với lịch sử Cần Đước như Lãnh binh Thế, Bùi Quang Diệu (Quản Là), Lãnh binh Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Khắc Tuấn…


CLB Đờn ca tài tử xã Mỹ Lệ thường xuyên sinh hoạt tại đình Vạn Phước – Nơi thờ Nhạc sư Nguyễn Quang Đại – Người Thầy đờn ca tài tử Nam Bộ.

Thế mạnh của Cần Đước là đơn ca tài tử, ngoài nhạc sư Nguyễn Quang Đại (Ba Đợi) là người thầy của đờn ca tài tử Nam Bộ, chúng tôi còn giới thiệu Hậu tổ của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ như Nghệ nhân Chín Chiêu, Nghệ nhân nhạc sư Trương Văn Tự (Ba Tu), Nghệ nhân Võ Văn Chuẩn (Tư Bền), Nghệ nhân Nguyễn Văn Quế (Bảy Quế)…

Chiếc mõ do Chúa Nguyễn tặng Chùa Thiên Mụ – Tân Trạch.

Chúng tôi đã giới thiệu nhiều chân dung “Người Cần Đước thành đạt” đang đảm nhận vị trí quan trọng như GS. TS Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TP. HCM; PGS. TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học – Xã hội – Nhân văn – Đại học quốc gia TP. HCM; TS LS Nguyễn Thế Phong; Đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa; TS LS Nguyễn Văn Thọ; TS Trương Thị Tuyết Nương; NS Nguyễn Thanh Hải; BS Nguyễn Tấn Thanh Tuyền; anh Đỗ Hữu Trường Giang, Phó chủ tịch Hội Người Mù TP. HCM; Trung tướng Phan Văn Việt; TS Ngô Trần Công Luận; TS trẻ Lê Minh Hữu; Người phụ nữ giữ rừng Nguyễn Thanh Hà, Vườn lan Út Hụi…

Chân dung Người Cần Đước

Hai năm qua “tờ báo huyện” tồn tại trước hết cám ơn UBND huyện Cần Đước và cá nhân anh Huỳnh Văn Quang Hùng, Nguyên Chủ tịch UBND huyện, nay là Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An đã động viên, hỗ trợ kinh phí ban đầu để tổ chức trang Người Cần Đước.
Cám ơn bạn đọc gần xa đã ủng hộ, chia sẻ, góp ý để Người Cần Đước trở thành một kênh thông tin uy tín của Cần Đước, là chiếc cầu nối để những người Cần Đước, yêu mến Cần Đước kết nối với nhau, hiểu biết nhiều hơn về xứ phèn mặn nầy, từng ngày đang thay da đổi thịt, đời sống kinh tế ngày một khá hơn.

Đặc sản Cần Đước

Nhân dịp năm mới, Ban Quản trị kính chúc quý bạn đọc may mắn, hạnh phúc và rất mong các bạn đừng ngần ngại gửi bài vở, hình ảnh, đóng góp ý kiến để Người Cần Đước là người bạn tin cậy của bạn đọc.

Nguyễn Văn Đông
Nguyễn Thanh Minh

Bài trướcNiềm vui tuổi già của người xa xứ!
Bài tiếp theoTục thờ Bà và cúng miễu Bà ở Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây