Cần Đước – Đất và Người

0
497
1. Địa giới hành chánh
+ Ranh giới tự nhiên: Huyện Cần Đước nằm ở phía Đông Nam, thuộc vùng Hạ của tỉnh Long An, là một huyện nằm ngay cửa sông Soài Rạp chảy ra biển, ba phía được bao bọc bởi sông Rạch Cát và sông Vàm Cỏ. Có quốc lộ 50 nối với TpHCM, và tỉnh lộ 826 và 835 nối với QL1 đi về Miền Tây. Về đường thủy, Cần Đước là cửa ngõ giao thông huyết mạch giữa TpHCM đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, qua kinh Nước Mặn nối sông Vàm Cỏ và sông Rạch Cát.
Ranh giới phía Đông giáp huyện Cần Giuộc có sông Rạch Cát làm ranh giới. Phía Tây có huyện Tân Trụ và huyện Châu Thành có sông Vàm cỏ làm ranh giới. Phía nam giáp Thị xã Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang có sông Vàm cỏ làm ranh giới. Phía Bắc giáp huyện Bến Lức.
+ Về đơn vị hành chánh: huyện có 01 thị trấn và 16 xã gồm Long Định, Long Cang, Phước Vân, Long Sơn. Tân Trạch, Long Hòa, Long Khê, Long Trạch, Mỹ Lệ, Tân Lân, Phước Đông, Tân Ân, Tân Chánh, Phước Tuy, Long Hựu Đông, Long Hựu Tây và 118 ấp. Thị trấn Cần Đước là trung tâm chính tri, kinh tế, văn hóa, của huyện, cách thành phố Tân An 30 km theo đường chim bay, và cách thành phố Hồ Chí Minh 31 km.
+ Dân số: năm 2017, Huyện Cần Đước có khoảng hơn 200.000 dân, với mật độ 779ng/ km2, phân bổ không đều giữa các xã như Long Trạch, Long Hòa, Long Khê trên 950n/km2; Phước Tuy, Long Sơn, Long hựu Tây 600n/km2, tỷ lệ dân số sống ở thành thị là 17,35 % ( 12.500n ), nguồn lao động dồi dào ( 85.600n) nhưng phần lớn là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo.
2. Điều kiện tự nhiên

+ Diện tích tự nhiên của huyện là 217,934 km2. Được bao bọc bởi hai con sông lớn là sông Vàm Cỏ ở phía Tây và sông Rạch Cát ờ phía Đông. Có nhiều sông, rạch chảy vào nội địa. Khí hậu Cần Đước mang sắc thái chung của khí hậu Đồng bằng Sông Cửu Long với hai mùa: mùa mưa (tháng 4 đến tháng 10 và mùa khô (tháng 11 đến tháng 3) đồng thời chịu ảnh hưởng thời tiết vùng cận biển.

+ Nhiệt độ: Nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiệt độ trung bình trên địa bàn xấp xỉ 27 độ C; ẩm độ bình quân 79 % và chênh lệch cao giữa mùa khô và mùa mưa (20 % – 90 %). Số giờ nắng bình quân 2700 giờ / năm.

+  Chế độ mưa: mùa mưa thường từ tháng 4
đến tháng 11. Lượng mưa bình quân khoảng 1600mm/năm, trong tháng 9-10 lượng mưa rất lớn, trùng với thời điểm lũ cao gây ra hiện tượng ngập lụt trong vùng. Giữa mùa mưa có hiện tượng hạn kéo dài khoảng 15 ngày trong tháng 7 hoặc tháng 8 (gọi là hạn Bà Chằng).
+  Chế độ gió: Cần Đước chịu ảnh hưởng chế độ gió mùa, cũng thay đổi theo 2 mùa rõ rệt. Gió mùa Đông Bắc vào mùa khô, với tốc độ trung bình 5 – 7m/giây. Gió mùa Tây Nam vào mùa mưa, tốc độ trung bình 3,2m/giây. Cần Đước ít có bão, nhưng đôi khi do ảnh hưởng của bảo hoặc áp thấp nhiệt đới thì có mưa lớn xảy ra.
+ Nguồn nước:
– Nguồn nước mặt được hình thành từ hệ thống sông Vàm Cỏ, sông Rạch Cát và hệ hống kênh rạch chằng chịt trên địa bàn, thường bị mặn vào mùa khô.
– Nguồn nước mưa: mùa mưa thường kéo dài từ tháng 4 cho đến hết tháng 11, là nguồn nước ngọt chủ yếu để sản xuất nông nghiệp và dùng cho sinh hoạt.
– Nguồn nước ngầm có độ sâu trên 140m đến 300m, có hàm lượng sắt cao. Có 5 xã không có nguồn nước ngầm là Long Định, Long Cang, Tân Trạch, Long Sơn, Phước Tuy.
+ Thủy văn: Chế độ thủy văn ở Cần Đước chịu tác động mạnh của chế độ bán nhật triều của biển Đông. Vào mùa khô, thủy triều đưa nước mặn từ cửa Soài Rạp theo sông Vàm Cỏ và sông Rạch Cát vào nội đồng. Hơn nữa địa hình thấp từ Bắc xuống Nam, trung bình từ 0,6 – 0,8m so với mực nước biển, có nơi chỉ khoảng 0,3 – 0,5m nên nước mặn dễ xâm nhập sâu vào trong nội đồng.
+ Đất đai: Cần Đước có 06 nhóm đất gồm nhóm đất phù sa, nhóm đất phù sa nhiễm mặn, nhóm đất phèn tiềm tàng, nhóm đất phèn hoạt động, nhóm đất phèn tiềm tàng nhiễm mặn, nhóm đất phèn hoạt động nhiễm mặn. Nhìn chung tỷ lệ đất phèn chiếm diện tích lớn, là một hạn chế cho việc phát triển trồng trọt. Đất ở Cần Đước có thể trồng lúa, trồng rau màu, trồng lát, trồng dưa hấu và nuôi tôm.
Bài trướcViết về nhóm “468 Cần Đước”
Bài tiếp theo“Ngọt tình quê tôi”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây