Đình Vạn Phước

0
877
Bên cây đa sân đình Vạn Phước

Đình Vạn Phước nằm ở gần cầu Chợ Đào, thuộc trung tâm xã Mỹ lệ, nơi làm ra hạt gạo Nàng thơm Chợ Đào nổi tiếng!.

Đình thờ Thành hoàng và thờ ông Bùi Quang Diệu, còn gọi là Quản Là, một người yêu nước và tham gia khởi nghĩa vũ trang chống Pháp ở Cần Đước cùng thời với Trương Định.

Tương truyền ông Bùi Quang Diệu là người chỉ huy trận đánh quân Pháp ở đồn Trường Bình ở chợ Cần Giuộc đêm 16-12-1861 mà nhà thơ Nguyễn Đình Chiễu, lúc đó đang ở trọ chùa Tôn Thạnh (Trường Bình, Cần Giuộc) đã cảm kích và sáng tác nên bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được dùng trong buổi lễ truy điệu 27 nghĩa quân đã hy sinh trong trận nầy.

Chuyện kể rằng: sau đó ông Bùi Quang Diệu thấy việc chống Pháp khó thành công mà nhân dân lại chịu quá nhiều mất mát đau khổ, nên ông đã ra hàng Pháp nhưng ông đã không làm điều gì ác đối với nhân dân.

Đến năm 1996 đình Vạn Phước thờ thêm bài vị của nghệ nhân- nhạc sư Nguyễn Quang Đại, người được xem là ông tổ của nền đờn ca tài tử Nam bộ.

Khác với ông Bùi Quang Diệu, ở xã Mỹ Lệ còn có Lãnh binh Nguyễn Văn Tiến (1848-1883) cũng là bộ tướng của Trương Định chiến đấu ở vùng nầy. Đứng trước tình hình thực dân Pháp đàn áp khó khăn ông vẫn chủ trương chống Pháp đến cùng. Nhưng lực bất tòng tâm, sau đó ông bị Pháp bắt.

Dụ dỗ ông hàng và hợp tác không được nên Pháp đã chém đầu ông ở Chợ Trạm, xã Mỹ Lệ ngày 3 tháng 10 năm Quý Mùi (2-11-1883), lúc ông mới 35 tuổi.

Ngưỡng mộ khí tiết anh hùng của ông nên nhân dân vùng Chợ Trạm đã lập đền thờ Tổng Lãnh Binh Nguyễn Văn Tiến và hàng năm tổ chức cúng giỗ rất long trọng vào ngày mùng 3 tháng 10 âm lịch.

Bài trướcTác phẩm: Thầy xưa
Bài tiếp theoBánh cuốn Tây Hồ trên phố Bolsa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây