Luật sư Cần Đước

0
482
Huyện Cần Đước những năm xưa, cách đây vài chục năm là một huyện nghèo, vùng phèn mặn. Dân cư xứ Cần Đước mình lam lũ làm ăn, đâu có mấy ai có điều kiện ăn học đến nơi, đến chốn.
Xưa kia, ai có chút tiền đầu tư cho con ăn học thì đa số chọn một cái nghề nào đó để khi ra trường dễ tìm kiếm việc làm.
Suy nghĩ, ước mơ để trở thành luật sư là một suy nghĩ xa vời, hình như nó không tồn tại trong hoài bão của tuyệt đại đa số người Cần Đước.
Theo tìm hiểu thế hệ người Cần Đước xưa, tuổi đời hiện nay ước trên 75 thì tôi không tìm thấy ai học Luật Khoa Sài Gòn để trở thành luật sư.
Còn bây giờ, tôi biết đã có nhiều luật sư người Cần Đước. Và có rất nhiều Văn phòng luật sư mở ra tại Cần Đước, Cần Giuộc.
Lịch sử là như vậy. Nhưng có một cơ duyên mà rất nhiều người Cần Đước, kể cả lãnh đạo các cơ quan nhà nước cũng hoàn toàn không biết. Đó là câu chuyện có hai người Cần Đước chính hiệu là luật sư, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam xuyên suốt cả 03 nhiệm kỳ qua, tức là từ khi thành lập đến bây giờ.
Xin được nói thêm một chút, LĐLSVN từ ngày ra đời (12/05/2009) là một Tổ chức luật sư cấp Quốc gia. Cơ cấu tổ chức gồm: 94 luật sư là Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc; trong số 94 vị đó thì có 21 vị là Ủy viên Ban Thường vụ LĐLSVN; trong số 21 vị Ủy viên Ban thường vụ thì bầu ra một chủ tịch, 4 hoặc 5 Phó chủ tịch.
Về vai trò của Ban Thường vụ, đây là cơ quan điều hành thường xuyên đối với hoạt động của đội ngũ luật sư cả nước, gồm 63 Đoàn luật sư, với hiện hơn 17.000 luật sư.
Với vai trò quan trọng như vậy, mà người Cần Đước chiếm 02 vị trí trong số 21 Ủy viên Ban Thường vụ, mà lại chiếm xuyên suốt cả 03 nhiệm kỳ. Hiện tượng này chỉ duy nhất là Cần Đước, không có địa phương nào như thế cả.
02 luật sư đắc cử Ban Thường vụ LĐLSVN mà tôi nói đến là:
– Luật sư Trương Trọng Nghĩa, sinh năm 1953, quê Long Hựu Tây. Anh đã trúng cử Ban Thường vụ LĐLSVN nhiệm kỳ I (2009-2015), nhiệm kỳ II (2015-2021) và Nhiệm kỳ III (2021-2025). Luật sư Nghĩa còn là Đại biểu Quốc hội suốt 3 khóa vừa qua.
Ông Trương Trọng Nghĩa
– Tôi, tức Luật sư Nguyễn Thế Phong, sinh năm 1968, quê Tân Lân, đã trúng cử Ban Thường vụ LĐLSVN nhiệm kỳ I (2009-2015), nhiệm kỳ II (2015-2021) và Nhiệm kỳ III (2021-2025).
Ông Nguyễn Thế Phong
Chỉ 21 ghế, nhưng người Cần Đước đã ở vào 2 ghế và xuyên suốt 03 nhiệm kỳ của Ban Thường vụ, từ ngày thành lập Liên đoàn luật sư Việt Nam đến nay như vậy đó.
Từ Nam chí Bắc sẽ không thể có nơi nào như vậy, cả về sau này. Những người con Cần Đước tha phương đã được tín nhiệm nơi đất Thủ đô như thế đó
Cuối năm 2021 DL, thân chúc tất cả anh chị em trong nghề luật là người Cần Đước, dù ở quê nhà hay tha phương, luôn an lành, nhiều may mắn.

Sài Gòn, ngày 31/12/2021
Ls Nguyễn Thế Phong

Bài trướcHạt gạo cây lúa làng ta
Bài tiếp theoCần Đước xưa và nay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây