Nên chăng có một Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập huyện Cần Đước?

0
405

NGUYỄN VĂN ĐÔNG

Theo Phủ Biên tạp lục của Lê Quý Đôn thì cho đến thế kỷ 16 vùng Đồng Nai – Bến Nghé từ cửa Cần Giờ, cửa Soài Rạp… trở vào hàng ngàn dặm toàn là rừng rậm hoang vu. Đến cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17 mới có người Việt từ miền Trung vào khai khẩn và định cư.

Đến cuối thế kỷ 17, năm 1698 Nguyễn Hữu Cảnh vâng lệnh chúa Nguyễn Phúc Chu vào lấy đất Đồng Nai – Bến Nghé lập thành phủ Gia Định thành lập chính quyền để quản lý, dưới phủ có hai huyện là Phước Long (Biên Hoà) và Tân Bình (Sài Gòn). Vùng Cần Đước thuộc quản lý của huyện Phước Long. Đến năm 1779 thì chúa Nguyễn Ánh nhập vùng Cần Đước vào huyện Tân Bình.

Đến triều Nguyễn giữa thế kỷ 19 vùng Cần Đước, Cần Giuộc thuộc huyện Phước Lộc, tỉnh Gia Định gồm 6 tổng Phước Điền (thượng, trung, hạ) và Lộc Thành (thượng, trung, hạ).

Đến thời kỳ Pháp cai trị thì đến năm 1900 Toàn quyền Đông Dương có nghị định thành lập tỉnh Chợ Lớn. Và năm 1909 thì thành lập đơn vị hành chánh dưới tỉnh gọi là Sở đại lý (tương đương như quận) và Sở đại lý Rạch Kiến được thành lập gồm 3 tổng Lộc Thành như địa bàn huyện Cần Đước ngày nay, huyện lỵ đóng ở Rạch Kiến. Đến năm 1923 Sở đại lý Rạch Kiến đổi thành Sở đại lý Cần Đước và huyện lỵ dời về Cần Đước

Đến năm 1928 Pháp đổi tên các Sở đại lý thành quận và bắt đầu có tên quận Cần Đước cho đến thời VNCH. Sau năm 1975 thành huyện Cần Đước cho đến nay.

/- Như vậy có thể lấy mốc 1923 xem là năm thành lập quận Cần Đước hay huyện Cần Đước và đến năm 2023 thì tròn 100 năm thành lập huyện. Vì vậy nên chăng năm 2023 làm một Lễ kỷ niệm 100 thành lập huyện Cần Đước!

Nguyễn Văn Đông, nguyên Bí thư huyện ủy huyện Cần Đước.

Bài trướcTảo Mộ Ông Bà
Bài tiếp theoDọn nhà đón Tết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây