Người Cần Đước trên bản đồ giáo dục: PGS. TS NGÔ THỊ PHƯƠNG LAN

0
492
Năm 2018 PGS.TS Ngô Thị Phương Lan được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV).
Bà Phương Lan sinh năm 1974, quê ở xã Tân Ân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, đạt chuẩn phó giáo sư từ năm 2017.
PGS.TS Ngô Thị Phương Lan từng là sinh viên Khoa Đông Phương học, Trường ĐH KHXH&NV và đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau tại trường, từ giảng viên đến phó hiệu trưởng rồi hiệu trưởng.
Trong thời gian nầy bà theo học thạc sĩ Nhân học Văn hóa – Xã hội tại Khoa Nhân học, ĐH Toronto, Canada.
Bà Phương Lan quê huyện Cần Đước trong gia đình truyền thống cách mạng, cha là lính bộ đội cụ Hồ, có hai người chú ruột là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ. Do vậy, bà Phương Lan gắn bó với quê hương Cần Đước. Luận án tiến sĩ của bà với đề tài “Hành vi giảm thiểu rủi ro và vận dụng nguồn vốn xã hội của nông dân người Việt ở Đồng bằng sông Cửu long trong quá trình chuyển dịch từ trồng lúa sang nuôi tôm” trong đó có đề cập đến chuyển đổi cơ cấu từ lúa sang nuôi tôm đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội và đời sống người nông dân Cần Đước.
Bà rất yêu quê hương Cần Đước và có nhiều đóng góp cho huyện nhà như hỗ trợ xây dựng thương hiệu OCOP (One Commune, One Product). Đây là chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới mang tên “Mỗi xã, phường một sản phẩm”). Cụ thể, Trường ĐH KHXH&NV phối hợp UBND huyện Cần Đước tổ chức Hội thảo “Phát huy giá trị văn hoá trong phát triển kinh tế xã hội huyện Cần Đước” trong đó những đặc sản của Cần Đước như gạo, lạp xưởng… được đề cao và được chương trình công nhận là sản phẩm OCOP.
Tại sao bà làm điều đó, đơn giản, Bà Phương Lan là Người Cần Đước!

Đón nhận quyết định Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV từ Ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học quốc gia TP.HCM (nay Ông Đạt là Bộ trưởng Bộ Khoa Học và Công nghệ).
Bài trướcCần Đước xưa và nay
Bài tiếp theoThăm “Khu vườn kỳ thú” trên quê hương Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây