Tản mạn về “Ký tự Đá” của Thanh Minh

0
907

NGUYỄN THANH BÌNH

Hầu hết bạn bè đều biết anh Thanh Minh là một nhà báo, một doanh nhân từng tích cực tham gia nhiều hoạt động văn hóa xã hội, nhưng không phải ai cũng biết anh còn có cái thú “chơi với đá”. Trong mỗi chuyến đi xa, anh âm thầm lặn lội tìm nhặt những viên sỏi đủ cỡ, đủ màu với nhiều hình dạng khác nhau. Biết Thanh Minh say mê ”tầm đá”, kiến trúc sư Đồng Viết Thái thỉnh thoảng cũng gom những viên sỏi đá nhiều màu về tặng anh làm quà để “truyền cảm hứng sáng tạo”.

Dù biết rằng mỗi viên đá đều ẩn giấu nhiều thông tin thú vị, nhưng do không phải là nhà địa chất học, nên Thanh Minh không quan tâm đến nguồn gốc, cấu tạo hay tuổi của đá. Anh cũng không thuộc trường phái sưu tầm dáng đá có vân đá tự nhiên mang hình dáng trừu tượng kiểu “Thạch thiền”.

Từ những “ký tự đá” mộc mạc nằm vương vải trong thiên nhiên, Thanh Minh bắt đầu xếp đặt  thành nhiều hình tượng đa dạng khác nhau theo ngẫu hứng, khi thì gợi liên tưởng đến hình ảnh  “Đồng đội”, “Đôi bạn”, khi thì “Vọng nguyệt”, “Vọng âm”, “Thiền”; có khi chỉ là hình dáng cách điệu của một cây đàn guitar, một chú mèo ngộ nghĩnh, một cánh bướm trong cõi mơ hay một cánh chuồn chuồn thong dong tự tại…

Nói về những “ký tự đá” của mình, Thanh Minh tâm sự:

“Khi xếp đặt nên những bức tranh đá, mình không hề muốn triết lý hay gởi những thông điệp cao siêu gì cả. Mình làm vì thấy vui, thấy thích. Khi tặng bạn bè, lại thấy bạn bè cũng vui cũng thích,, nên mình tiếp tục làm. Với mình, đá chỉ là chất liệu, là những ký tự giúp mình tạo hình, thể hiện những ý niệm, những hình ảnh gần gũi quen thuộc trong cuộc sống. Qua mỗi bức tranh, mình mong người xem sẽ cảm nhận được niềm vui và tiếp nhận được năng lượng sống tích cực…”

I Nhạc sỹ-nhà thơ Từ Huy từng viết: “Hình như cát đá trần truồng, có bao giờ thấu nỗi buồn trong ta…”. Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cũng từng thốt lên : “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau!”

Thanh Minh thừa biết mình không phải là người đầu tiên, và càng không phải là kẻ cuối cùng “chơi với đá”. Nhưng điều đó không hề ngăn cản anh tự tin dấn bước trong cuộc chơi tạo nghĩa bằng những “ký tự đá”.

Được biết, qua cuộc triển lãm Thanh Minh và “Ký tự đá” vừa qua (15/10/2020), với sự ủng hộ của bạn bè, anh Thanh Minh sẽ dành số tiền bán tranh để ủng hộ cho Quỹ tương trợ đồng đội của Ban liên lạc Cựu TNXP Liên đội Trung Thành. Và như thế, từ một cuộc chơi mang dấu ấn của đam mê và sở thích cá nhân, anh đã thật sự làm lan tỏa niềm vui và năng lượng sống tích cực cho cộng đồng.

Hãy tiếp tục “đánh thức giai điệu xanh trong chính mình” nha người Cần Đước!

Bài trướcMắm còng
Bài tiếp theoHôm nay giỗ Ba tôi…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây