Tháng chạp nhớ Má nhớ Ba…

0
334

TRẦN VĂN MUI

Anh Hai Cù Nèo nói cái tháng cuối năm nó thiệt lạ, chỉ có mươi bữa đầu là mùng còn từ hai mươi đổ đi thì đều là…tết. Hăm ba tết đưa ông Táo, hăm lăm tết đi tảo mộ, cứ thế mà tết đến rộn ràng cho tới ba mươi rước ông bà về cùng ăn tết.

Hồi còn sinh tiền năm nào ba tui cũng dưỡng mấy khóm bông Vạn Thọ để chưng trên bàn thờ mừng xuân. Chắc ba mong được sống đời với con cháu, vậy mà ba mất sớm quá để má một thân một mình tới gần ba chục năm sau mới “đoàn tụ “. Tết này ba có má cùng đón tết rồi…Trên bàn thờ thế nào cũng phải có bông Vạn Thọ.

Mấy năm trước lúc nào đi tảo mộ ba thì má cũng giành phần “sắm sửa “ cho ba bây, má muốn lo cho ba như khi ba còn tại thế. Chuyện tưởng nhớ đến ba ngoài ngày làm giỗ vào mùng sáu tháng chạp hằng năm thì đến ngày Thanh minh, hai lăm tháng chạp má và con cháu về quê chăm sóc phần mộ cho ba để ba được ấm cúng trong ba ngày tết.

Phong tục đi tảo mộ giúp con cháu nhớ đến ông bà, cha mẹ trong dịp tết đến, xuân về. Nhắc nhở con cháu biết cây có cội, nước có nguồn, chim có tổ, người có tông. Cứ vào ngày thanh minh là cả nhà làm một vòng về viếng mộ nhạc mẫu, nhạc phụ ở Tân Tập-Cần Giuộc, qua mộ phần ba ở Long Cang-Cần Đước rồi mới về quê ngoại ở Nhựt Tảo-Tân Trụ. Tảo mộ cho người đã khuất nhưng cũng là dịp gặp gở bà con thân thuộc nội ngoại ở quê nhà nhất là đối với những ai sống xa quê, xa nơi chôn nhao cắt rốn. Năm nào bận rộn hay vì lý do nào đó mà không đi tảo mộ được trong lòng cứ bứt rứt, thấy buồn cảm thấy mình như có lỗi với ông bà cha mẹ đã mất.

Năm nay là một năm như vậy!  Dịch bệnh chưa dứt, đi lại chưa thông suốt, thôi thì…

Tháng chạp nhớ má, nhớ ba con mua Vạn Thọ chưng lên bàn thờ!

Bài trướcChuyện anh Tư Rùa và chiếc bàn chẻ lác
Bài tiếp theoVề quê ăn Tết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây