Tính cách Người Cần Đước

0
537

ThS. NGUYỄN VĂN ĐÔNG

Có nhiều công trình nghiên cứu về tính cách người Nam Bộ trong đó có Người Cần Đước. Sau đây có thể tham khảo một số đặc điểm:

  • Có tinh thần yêu nước nồng nàn, luôn hướng về cội nguồn. Thương yêu đồng bào cùng cảnh ngộ. Sẵn sàng xả thân cứu nước, cứu trợ đồng bào lâm nạn.
  • Tinh thần bất khuất chống áp bức, bất công. Yêu chuộng dân chủ, tự do, trọng nghĩa khinh tài. Mạo hiểm, dũng cảm trong đấu tranh nhưng nhiều khi thiếu sự bình tỉnh cần thiết. Chưa phân biệt cái đáng và không đáng bênh vực, dễ nổi nóng, nếu không cẩn thận dễ bị kích động tự phát tiêu cực.
  • Năng động, sáng tạo, tự lực tự cường, thích tìm tòi cái mới. Thiết thực, coi trọng hiệu quả công việc nhưng lại ít chịu đi sâu nghiên cứu học tập, thường giản đơn, nặng tính thực dụng. 
  • Hào hiệp, hiếu khách, bộc trực, khoáng đạt, bao dung, chân thành, thủy chung, vô tư, bình dị và hài hước. Không thành kiến, sâu sắc nhưng lại thiếu chặt chẽ trong quản lý, dễ buông lỏng cho những tiêu cực phát sinh. Một số không ít thiếu tính toán tiết kiệm cho sự nghiệp lâu dài, một số có khi dốc túi ăn xài rồi hôm sau làm lại, thiếu căn cơ.
  • Trong giao tiếp không rào đón, có khi quá tự nhiên thành thô kệch.
  • Không nặng đầu óc địa phương cục bộ, chấp nhận hợp tác thẳng thắn với người dù không cùng quê quán. Chân thành suy tôn, mến mộ bất cứ ai có tài có đức.

ThS. Nguyễn Văn Đông

Bài trướcVề quê ăn Tết
Bài tiếp theoVề quê tảo mộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây