Trường Tiểu học Hồ Văn Huê – Cần Đước & Gò lựu đạn năm xưa!

0
1318

TRẦN VĂN QUYỀN

Với cái tuổi đời non trẻ của Trường Tiểu Học Hồ Văn Huê đã sinh sau đẻ muộn so với đàn anh khác trong huyện. Ấy vậy mà có được ngày hôm nay phải nói là có sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo huyện Cần Đước, UBND Thị trấn Cần Đước.


Là người dân ở liền kề, cùng góp phần vận động giao đất làm trường, để rồi hôm nay nhìn thấy cảnh trường khang trang, sạch đẹp, niềm vui rạng rở của từng phụ huynh ngày 2 buổi đưa đón con đi học, trường gần nhà thật là thuận tiện biết bao.
Hòa lẫn với niềm vui chung của bao người, tôi xin ghi lại vài nét đặc trưng vùng đất mà trường đang tọa lạc.

Học sinh Hồ Văn Huê được học tập với phòng ốc khang trang

Đối diện Lầu Bà Sáu, bấy giờ là Huyện Đội, có một cái gò đất rất lớn, xung quanh là ruộng được bao bọc bởi 2 hàng rào sắt kẽm gai mà dân, chúng tôi thường gọi là Gò Lựu Đạn. Cây trăm bầu mọc um tùm, xung quanh là đước mắm, dây leo, búp kèn đan kín chẳng ai dám bén mãng tới gần. Đôi lúc lựu đạn nổ, pháo sáng bùng cháy mà chẳng ai biết do đâu.
Rồi sau 30/4/1975 những người dân tha phương của xóm tôi quay về sinh sống trong đó có những gia đình người lính, rồi nhà cửa bắt đầu mọc lên riết rồi hết đất.
Cái Gò Lựu Đạn thấy ớn kia cũng được gia đình người lính mò tới, gỡ nào mìn râu, lựu đạo, pháo sáng, phát hoang làm cái chồi nhỏ ở tạm, dần dần 3 hộ gia đình khác đấp nền ở, định cư luôn cho đến khi có chủ trương làm trường học.
Tại lễ tổng kết, phát thưởng và lễ ra trường học sinh lớp 5 niên khóa 2011-2012

Hầu hết những gia đình nầy rất nghèo, tay làm hàm nhai, quanh năm suốt tháng làm thuê mướn gắn liền cục đất, họ ở cũng đã hơn 20 năm giao đất để đi nơi khác không phải là chuyện dễ, nhiều cuộc vận động, chế độ bồi hoàn, cũng có vi vu đãi ngộ. Thật là không thể một sớm một chiều mà chấp nhận.
Rồi việc gì đến cũng sẽ đến. UBND huyện mời 6 hộ dân trong đó có tôi về Hội trường UBND họp lần cuối, thống nhất được hoặc không.
Nhùng nhằn mãi cũng chưa thể thống nhất bồi hoàn, nhiều khả năng không thành công. Sau cùng tôi xin phép có ý kiến:
1. Nguồn gốc đất chỉ có 2 hộ là có nền đất trước giải phóng, còn 4 hộ là lấn chiếm sông rạch xẻo lá, nền gò Lựu Đạn, thời gian ở gần 30 năm nên Nhà nước thừa nhận.

2. Chế độ bồi hoàn Nhà nước rất là vi vu ưu đãi. Với mức giá cao nhất, để cho các hộ còn tái định cư, thấp nhất là 200.000.000đ, cao nhất gần 500.000.000đ, với mức bồi hoàn này dư sức cho anh chị tái định cư, vì đất không biến động, tui và anh chị có nằm mơ cũng chưa chắc có số tiền này.
3. Với cuộc sống hiện tại, người thì xe nhan, người chạy xe ôm, người làm thuê mướn, con cái còn nhỏ nheo nhóc, nhà cửa ọp ẹp, con nước kèm thì đường tạm khô, con nước rong thì ngập cả đường đi, có nhà phải bắc cầu khỉ, triều cường thì đường như nhà điều ngập nước. Có bảo toàn được tụi nhóc nhỏ hay không?
Anh chị được gì, mất gì ở đây? Có mất đi chỉ là mất cái nền đất quanh năm nước ngập triền miên, lùm bụi um tùm, bù lại chế độ bồi hoàn của nhà nước thật thỏa đáng vi vu cho thêm anh chị nữa. Rồi được cái trường học mà con em anh chị đi học gần nhà.
Nhìn thấy nhiều nét suy tư trên gương mặt của mọi người, tôi xin chủ tọa cuộc họp được phép nghỉ 10 phút để anh em bài lại rồi cho ý kiến sau.
Qua tham khảo tôi đồng ý, anh Hai Nở đồng ý, anh Năm đồng ý. Là những người anh em chú bác với tôi. Còn 3 người cũng là hàng xóm, bảo tôi xin thêm chút đỉnh có được không? Tôi nói là Anh Chín Leo đã đi lên tỉnh xin rồi, đó là giá bồi hoàn cao nhất. Sau cùng cũng chấp nhận thống nhất giá đền bù của huyện.
Từ sau cuộc họp thống nhất này mà gia đình, cuộc sống các anh chị đã rẽ sang một hướng mới, như anh Hoàng mở lò bánh mỳ, anh Tâm phát triển nghề nấu ăn, anh Năm thì về Tân Lân mua mảnh đất tiếp tục nghề làm nhan có được mảnh vườn trồng cây ăn trái hoa màu, nhà cửa thật là khang trang, cuộc sống ổn định. Điều tâm đắc hạnh phúc của bà con xóm Hồ Nước của tôi là được Trường Tiểu Học Hồ Văn Huê đang từng bước vươn lên tầm cao mới.
Cứ mỗi bận đi về ngang qua Trường, sao lòng cứ lân lân niềm hạnh phúc.

Cần Đước, ngày 17 tháng 7 năm 2023
Trần Văn Quyền

Bài trướcChợ Trạm – Cần Đước.
Bài tiếp theoKinh nước mặn – Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây