Tự tình người quản trị trước năm mới!

0
357

NGUYỄN VĂN ĐÔNG – NGUYỄN THANH MINH

Hai chúng tôi về hưu trên dưới chục năm rồi vẫn còn mê cái nghề bán chữ…dù chẳng ai mua! Thấy quê mình có nhiều người thành đạt, nhiều nhân sĩ trí thức ở nhiều lãnh vực khác nhau đã đóng góp nhiều thành tựu cho xã hội trong và ngoài nước. Quê mình cũng vậy, mỗi ngày mỗi khá hơn, đời sống ổn định hơn. Thế nhưng công việc truyền thông để mọi người kết nối lại với nhau, để biết về xứ Cần Đước, biết về người Cần Đước thì chưa tương xứng với mong đợi của mọi người.
vì vậy, chúng tôi, những g người con của quê hương Cần Đước, người từng đảm nhiệm công việc huyện nhà, người từng phụ trách một tờ báo ở Sài Gòn quyết định “ăn cơm nhà vác tù hàng tổng”, tự bổ nhiệm “đồng tổng biên tập tờ báo huyện” không toà soạn, không nhân viên để làm công việc truyền thông ấy.


 Ban Quản trị thường xuyên gặp nhau trao đổi nội dung trang Người Cần Đước

Chúng tôi đã ra mắt trang Người Cần Đước (nguoicanduoc.vn) từ đầu năm 2022 với sự ủng hộ của bạn bè đồng hương, nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà văn, nhà nhiếp ảnh…đã tạo nên trang Người Cần Đước phục vụ hàng ngàn người trong và ngoài nước.
Bước đầu Người Cần Đước Online được đánh giá khá sinh động, kết nối được những người Cần Đước xa quê hương, tìm lại người thân bao nhiêu năm xa cách và cầu nối đáp ứng nhu cầu về thông tin đến bạn đọc.
Theo thống kê năm qua chúng tôi có gần 300 bài viết với nhiều chuyên mục khác nhau và đón nhận gần 60.000 lượt đọc trực tiếp trên nguoicanduoc.vn và có hơn 2.200 thành viên thường xuyên theo dõi Người Cần Đước tên Facebook.


Đoàn du khách tham quan Đồn Rạch Cát

Để được bước đầu ấy, chúng tôi chia nhau người lo tư liệu về đất và con người Cần Đước, người lo bài vỡ, biên tập, phụ trách chuyên môn, tìm tư hiệu ảnh, đăng bài…

Riêng về tư liệu anh Nguyễn Văn Đông đã từng làm lãnh đạo huyện, có điều kiện biết nhiều về đất và con người Cần Đước nên Người Cần Đước Online được thừa hưởng nguồn tư liệu quý của anh. Hơn nữa anh đã từng sinh sống ở mãnh đất nầy, hiểu về quá trình hình thành xứ Cua Đinh – Cần Đước nên có thể gọi “Nhà Cần Đước học”.
Về chuyên môn, anh Nguyễn Thanh Minh đã từng phụ trách tờ báo được đánh giá có uy tín ở Thành phố Hồ Chí Minh, nay phụ trách “tờ báo huyện” là chuyện nhỏ. Thế nhưng, hoàn toàn khác.
Nếu như tờ báo có đầy đủ bộ máy, nào là phóng viên, biên tập viên, chuyên viên kỹ thuật…anh ta chỉ duyệt nội dung và ký thanh toán nhuận bút, Thư ký toà soạn làm hết, từ khâu đề xuất tuyến bài, tổ chức cộng tác viên…


Lập xưởng – đặc sản Cần Đước

Lần nầy mới biết đá biết vàng, chúng tôi phải làm từ A đến Z, từ khâu vận động người viết bài, biên tập, tìm ảnh, đăng bài. Riêng khâu vận động người viết là khó khăn nhất. Có người hứa nhưng chờ mãi khôngk có bài, có người rất nhiệt tình gửi bài nhưng phải mất rất nhiều thời gian biên tập, tìm tư liệu, hình ảnh bổ sung trước khi đăng.
Về kỹ thuật tưởng chừng đơn giản nhưng khi bắt tay vào “công nghệ mới” mới thấy khó khăn chồng chất đối với người về hưu. Cứ tưởng có hình thì đưa lên như đưa hình trên Facebook nhưng trên trang web muốn tải hình ảnh, bài vỡ phải thuê hosting. Đơn vị cho thuê hosting nghỉ rằng “tờ báo huyện cả tháng có một bài nên không quan tâm đến dung lượng, đến khi bài vỡ nhiều quá công ty nầy khống chế mỗi bài chỉ có một vài ảnh và mỗi ảnh không quá 500kb. Điều nầy quá khó khăn đối với chúng tôi vì không có thiết bị chuyên dùng nên tận dụng điện thoại di động để biên tập, tìm ảnh, biên tập ảnh, giảm dung lượng…để đăng.


Có sở đóng ghe tại Tân Chánh

Đến nay, sau một năm nhìn lại chúng tôi đăng được gần 300 bài nói về đất và con người Cần Đước, kết nối và giới thiệu các nhà trí thức là người Cần Đước đang đảm trách các nhiệm vụ quan trọng như GS.TS. Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế TP. HCM, PGS. TS. Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, TS Lê Minh Hữu ở Thụy Điển…và nhiều chân dung là người Cần Đước như Nhà nghiên cứu về Nam Bộ Nhâm Hùng, Thầy giáo Nhàn, Lan Út Hụi…

Người Cần Đước Online còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Cần Đước, hiện nay có nhiều công ty du lịch ở TP, HCM tổ chức Tour Cần Đước như TST, TopGo…

Nhiều đặc sản của Cần Đước cũng được giới thiệu như gạo Nàng thơm Chợ Đào, lạp xưởng Cần Đước, bánh in Long Hựu, bánh phòng Mỹ Lệ, mắm còng Phước Đông, chiếu Long Cang, Ghe Cần Đước…được nhiều người quan tâm.
Thế mạnh của Người Cần Đước Online là giới thiệu về đất và con người Cần Đước, tôn vinh những di tích, đi sản văn hoá của xứ Cần Đước. Cụ thể như tìm hiểu về tên địa danh Cần Đước, nét độc đáo của chùa Thiên Mụ với những vật phẩm từ chúa Nguyễn ban tặng cho chùa để nhớ ơn nơi nầy đã từng giúp ông vượt qua việc truy đuổi của quân Tây Sơn. Giá trị về nghệ thuật Phật giáo của chùa cổ Phước Lâm, sự hình thành của nhà thờ Nha Ràm là một trong năm điểm cư dân theo đạo Thiên chúa ở Cần Đước. Bên cạnh đó, Người Cần Đước Online là “cầu nối” để du khách tìm hiểu về Ngôi nhà trăm cột, Đồn Rạch Cát… các địa phương Tân Chánh, Mỹ Lệ, Phước Đông…
Cần Đước nhiều điều thú vị, nếu cả nước lấy thời điểm 1986 để đổi mới thì Cần Đước có hai dấu ấn quan trọng, đó là đắp đập cầu chùa để ngăn mặn giữ nước ngọt và cũng chính nơi đây hình thành “Phố Wall Cần Đước” đã là thay đổi diện mạo của Cần Đước. Dấu ấn thứ hai là Cần Đước có nước ngọt từ việc khoan giếng. Từ hàng trăm năm trước phải đến tận Chợ Gạo, Tiền Giang để đổi nước còn bây giờ nước đến tận nhà tận xóm ấp đã làm thay đổi cuộc sống của từng gia đình.


Ngôi nhà trăm cột tại Long Hựu Đông

Điều đáng mừng là hiện nay những thông tin liên quan đến Cần Đước chỉ cần vào google tìm kiếm đa số vào trang Người Cần Đước. Đó là phần thưởng lớn nhất của Người Quản trị!

Người Cần Đước Online ra đời vào thời điểm “vàng son” ấy, được thừa hưởng những thành tựu mà hàng trăm năm người dân Cần Đước làm nên điều đó, Người Cần Đước Online có trách nhiệm truyền đạt, gợi nhớ, tôn vinh những thành quả to lớn ấy.

CLB Đờn ca tài tử Mỹ Lệ sinh hoạt tại đình Vạn Phước – Nơi thờ Nhạc sư Nguyễn Quang Đại

Kết thúc năm cũ, Chuẩn bị đón năm mới – Quý Mão, Ban Quản trị Người Cần Đước Online trân trọng cám ơn UBND huyện Cần Đước và Ông Chủ tịch Huỳnh Văn Quang Hùng đã hỗ trợ tích cực Người Cần Đước trong thời gian qua.

Năm mới chúc các bạn những người bạn của Người Cần Đước Online năm mới vui khỏe, may mắn tiếp tục ủng hộ Người Cần Đước của chúng ta.

Ban Quản trị:

Nguyễn Văn Đông
Nguyễn Thanh Minh

 

Bài trướcTrái cây ngày Tết
Bài tiếp theoTảo Mộ Ông Bà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây