Bánh in Long Hựu

2
1386

MINH QUÂN

Anh Cổ Đức Trọng, Giám đốc Công ty Vina Linh Chi tiếc hùi hụi khi nhắc đến bánh in Long Hựu. Anh cho biết khi lên xe trở về Sài Gòn anh mới thử bánh in mà anh đã mua tại ngôi nhà trăm cột. Anh không ngờ nhìn vỏ bánh bình thường nhưng nhân bánh là chuối sấy trộn mứt gừng nên bánh rất ngon, anh tiếc gì không biết bánh ngon nên chỉ mua mấy cái ăn trên xe thôi!

Ngôi nhà trăm cột tại Long Hựu Cần Đước

Thật vậy, chị Trần Thị Thanh Bạch,  bánh in thương hiệu ngôi Nhà trăm cột chia sẻ: “Để bánh in nhân thập cẩm ngon công đoạn xào nhân rất quan trọng. Bột làm bánh là loại nếp dẻo được rang hoặc xay nhuyễn, sau đó nhồi với đường để tạo nên lớp vỏ bánh mịn. Nhân bánh như chuối sấy, gừng xắt sợi rồi xào với đường, để nguội trộn thêm mè, đậu phộng rang. Lúc đầu, chị Thanh Bạch làm một ít để tặng người thân, khách quen đến thăm ngôi nhà trăm cột, dần dần mọi người khen ngon nên chị tranh thủ ngày nghĩ để làm thêm để bán. Chiếc bánh với hình ngôi nhà trăm cột chưa thật sắc xảo nhưng nhân ngon, hơn nữa đó là nghề được truyền từ mẹ, chiếc khuôn gỗ do ba của chị tự làm cho gia đình hơn 30 năm về trước nên được khách quan tâm.

Bánh in ngôi Nhà trăm cột giới thiệu sơ sài “ai biết thì mua”!

Thật ra không chỉ bánh in ngôi nhà trăm cột mà hầu như bánh in ở xã Long Hựu nầy đều có công thức về cơ bản giống nhau, hơn nhau ở cách chế biến, có thể nói đây là món ngon  của Cần Đước. Từ bao đời nay bánh in Long Hựu đã có mặt khắp đồng bằng sông Cửu Long, nó được xếp món ngon để cúng ông bà trong dịp lễ tết, cũng là món lạ dành để đãi khách.

Khuôn làm bánh thủ công từ 30 năm trước

Nghề làm bánh in đã có từ lâu, lưu truyền từ đời nầy sang đời khác, người dân Cần Đước có nhiều người biết làm bánh in nhưng phần lớn làm vào dịp lễ tết, đám cưới, đám giỗ trong gia đình. Riêng xã Long Hựu nhiều gia đình coi bánh in là một nghề sinh sống, họ luôn cải tiến như lúc đầu chủ yếu nhân chuối sấy trộn gừng nay có thêm lạp xưởng. Thế nhưng việc sản xuất bánh in tại Long Hựu vẫn còn nhỏ lẽ, chưa đầu tư cho bao bì, công tác tiếp thị còn yếu nên lượng bánh bán ra còn ít so với tiềm năng của nó.

Một cơ sở làm bánh in tại Long Hựu

Hy vọng trong thời gian tới bánh in Long Hựu được ghi danh vào chương trình OCOP “Mỗi xã, mỗi sản phẩm”, đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” để bánh in Long Hựu không chỉ nổi tiếng ở địa phương mà còn nổi tiếng cả nước.

Minh Quân

Bài trướcTài xế xe lam Saigon – Cholon
Bài tiếp theoĐồn Rạch Cát

2 BÌNH LUẬN

  1. Vị ngọt dậy lên rồi tan dần, tan dần trong miệng, ký ức về cái bánh in thiệt là dễ chịu. Phải chi lúc này có một cái bánh in Long Hựu thì vui biết mấy anh nhỉ!

  2. Bánh rất rất ngon. Mình ở Tiền Giang nhưng lúc nào cũng nhớ hương vị bánh in nhà trăm cột, đậm đà khó quên!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây