Cái khẩu trang!

0
448

POSLE

Hôm nay mừng tám tháng ba
Chúc các chị nhà không gặp Cô Vy!

Đại dịch COVID tuy có tạm lắng nhưng nguy cơ vẫn còn cao, câu chuyện chiếc khẩu trang luôn là thời sự. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 vừa chúc các chị bình an, vừa nhắc nhau chiếc khẩu trang, một trong 5 “vũ khí” bảo vệ sức khoẻ không riêng COVID mà còn các bệnh liên quan đến các bệnh thường gặp như nhức đầu sổ mũi…

Người Cần Đước

Tôi quanh năm quanh quẩn với ruộng đồng, tuy nhiên cũng thường có việc phải lên thành phố. Mỗi lần đi về, tôi thường hay bị nhức đầu sổ mũi. Đi đến phòng mạch bác sĩ để khám bệnh, bác sĩ nói tôi bị viêm mũi dị ứng, mà là dị ứng với bụi nữa chứ! Muốn không bị bệnh, chỉ có cách là tránh bụi.

Nghe lời bác sĩ dặn, mỗi lần có việc đi lên thành phố, tôi phải đeo cái khẩu trang bịt mũi lại để tránh bụi vì trên đường gặp bụi quá nhiều: nào là bụi đường, bụi khói xe … Một thời gian áp dụng cách đó tôi không còn bị sổ mũi nhức đầu sau khi đi về nữa. Nhưng cái hay nữa là từ dạo ấy tôi cũng không còn bị cảm cúm, một chứng bệnh mà trước đây thường bị mắc.

 

Vì vậy, từ đó đến nay tôi “trung thành” với cái khẩu trang, mà là khẩu trang vải được bán đầy ngoài chợ, mỗi khi ra đường! Bởi vì vừa tránh được bụi, vừa tránh được cảm cúm.

 

Vừa qua, nghe bà con bàn tán xôn xao có dịch bệnh do con vi – rút Cô – rô – na gì đó. Tôi cũng gọi nó là Cô Vy! Bà con ùn ùn đi mua khẩu trang y tế để bịt mũi khi ra đường, đến nỗi các nhà thuốc không còn khẩu trang để bán.

 

Tôi thiết nghĩ: Cái khẩu trang vải tôi đã từng đeo và đã thấy hiệu quả trong việc cản được bụi, khỏi bị hít vào đồng thời ngừa được cảm cúm nữa thì trong tình huống này chắc vẫn còn tác dụng tốt. Bởi vì, nghe nói các Cô Vy này cũng có bà con dòng họ với Cô Cúm, nên cái khẩu trang vải ngừa được Cô Cúm thì chắc cũng ngừa được Cô Vy.


Tôi cũng nghe nói là Cô Vy này bay theo các giọt dịch nhỏ bắn ra khi người bị mắc bệnh hắt hơi, ho và nó có thể bắn ra xa khoảng 2 thước. Thế thì làm sao để mình không hít phải nó, để nó không xâm nhập vào đường hô hấp của mình được? Tôi đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, khi đi ngang những nơi đông người – phòng khi có người nào đó mắc bệnh tình cờ đi ngang mà mình không biết, hắt hơi sổ mũi một cái, bắn ra các giọt dịch nhỏ có Cô Vy, bay đến mình thì được cái khẩu trang vải chắn lại và Cô Vy sẽ vướng trên khẩu trang, không trực tiếp theo hơi thở mình để vào trong được. Khi về đến nhà, tôi tức tốc đem khẩu trang đi giặt bằng xà phòng, thế là Cô Vy sẽ trôi theo dòng nước đi xuống cống!

 

Tôi cũng nghĩ rằng, các “giọt bắn” của người mắc bệnh không chỉ chọn cái mũi của mình nó đi vào mà nó cũng có thể “bắn” lên mặt, mắt, tóc của mình nếu mình không may tình cờ gặp nó. Như vậy, khi đi đường về, ngoài giặt cái khẩu trang, còn rửa tay bằng xà phòng, rửa mắt, mặt, mũi cho thật sạch.

 

Với cách làm nầy tôi cũng hy vọng là tạm biệt được Cô Vy và cũng không nhất thiết phải tìm khẩu trang y tế. Điều quan trọng là chúng ta cần đeo khẩu trang đúng cách, đúng nơi và giặt sạch hay thay cái khác còn hơn dùng khẩu trang y tế nhưng chủ quan dùng đi dùng lại nhiều lần, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người bệnh mà mình không biết.

Hôm nay mừng tám tháng ba

Chúc các chị nhà không gặp Cô Vy!

8/3/2020

Posle

Bài trướcQuốc tế Phụ nữ 8/3: Người Phụ nữ Cần Đước
Bài tiếp theoChúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây