Cần Đước quê hương tôi!

1
569

THANH MINH
Phóng sự ảnh

Một trong những điểm đến đầu tiên được nhiều du khách đến thăm là Ngôi nhà trăm cột tại xã Long Hựu Đông. Đây là ngôi nhà do Ông Trần Văn Hoa (Hương Sư làng Long Hựu) xây dựng từ 1901-1903 do nhóm thợ từ miền Trung thực hiện.


Ngôi nhà trăm cột

Cùng nằm trên xã Long Hựu Đông, đồn Rạch Cát là pháo đài phòng thủ ven biển, kiên cố, kiến trúc độc đáo do Pháp xây dựng từ 1903.Đồn Rạch Cát được nhiều đoàn du khách đến thăm

Chùa cổ Phước Lâm do lương y kiêm điền chủ Bùi Văn Minh xây dựng làm nơi thờ tự tổ tiên họ Bùi vừa thờ Phật lấy tên Phước Lâm tự. Tuy nhiên người dân địa phương  thường gọi tên người chủ chùa nhưng tránh phạm huý nên gọi là chùa Ông Miêng. Chùa có nhiều tượng gỗ, tượng đồng được chế tác từ thế kỷ 19 với phong cách đậm nét Phật giáo Nam Bộ. Chùa cổ Phước Lâm tọa lạc tại ấp Xóm Chùa, xã Tân Lân.

Trống sấm chùa cổ Phước Lâm


Hoà thượng Thích Huệ Thông Viện chủ chùa Phước Lâm & tác giả

Chùa Thiên Mụ tại xã Tân Trạch, ngôi chùa gắn liền với truyền thuyết về vua Gia Long. Theo truyền thuyết, quá trình trốn quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã tá túc tại đây, lúc bấy giờ là thảo am nhỏ. Sau khi đẩy lùi quân Tây Sơn chúa Nguyễn cho xây chùa đặt tên là Thiên Mụ và tặng nhiều vật phẩm. Báu vật được trưng bày tại chùa.

Tượng Phật cao nhất Long An được đặt tại chùa Thiên Mụ


Vật 
phẩm do Chúa Nguyễn ban tặng.

Nhà thờ Nha Ràm (Tân Trạch), đây là một trong ba điểm giáo dân xứ Cần Đước theo Thiên chúa giáo được hình thành từ 1747.

Nhà thờ Nhà Cánh đồng lúa – Gạo Nàng thơm Chợ Đào


Lạp xưởng Cần Đước


Cháo lòng Cần Đước

Bánh in Long Hựu

Bánh phồng Mỹ Lệ

Mắm còng Phước Đông

Dệt chiếu Long Cang

Đóng ghe ở Tân Chánh

Hoa Vạn Thọ gắn liền với người dân Càn Đước

Đờn ca tài tử là thế mạnh của Cần Đước, mỗi xã đều có câu lạc Đờn ca tài tử. CLB Đờn ca tài tử xã Mỹ Lệ thường xuyên sinh hoạt tại đình Vạn Phước.


Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xã Mỹ Lệ

Hoạt động xã hội từ thiện cũng được Người Cần Đước quan tâm, nhiều đoàn khám bệnh miễn phí được các y bác sĩ tình nguyện là con em Cần Đước tổ chức.


Khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo Tại xã Tân Ân


Nhờ tìm được nguồn nước ngọt, Vườn lan Bách Việt của nữ doanh nhân có biệt danh Út Hụi hàng ngày cung cấp hàng ngàn cành lan cho TP. HCM và các địa phương khác.


Hiện nay đường giao thông ở Cần Đước được mở rộng, bê tông hoá đến tận xóm ấp, đời sống người dân có khá hơn, nhiều nhà mới được xây dựng khá khang trang.


Đường làng Mỹ Lệ

Ngôi nhà mới xây ở xã Long Hựu Tây

Nhiều nhà mới được xây dựng ở Cần Đước

Cầu Kinh nước mặn, chiếc cầu nối liên cù lao Long Hựu với đất liền.

UBND xã Long Hựu Tây

 


Trung tâm văn hoá huyện Cần Đước.

Thanh Minh

 

 

Bài trướcThơ: Cần Đước ân tình
Bài tiếp theoNgày Xuân Xa Quê Hương

1 BÌNH LUẬN

  1. Cần đước giờ có nhiều thay đổi. Mong có dịp về thăm để tận mắt chứng kiến những bước đi lên tốt đẹp nầy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây