Có duyên với Cần Đước!

0
550

TRẦN NGỌC TRIẾT

Ngày 17/7/2022, anh Trần Ngọc Triết, Hướng dẩn viên du lịch Công ty TST vừa bảo về thành công luận văn Thạc sĩ ngành du lịch về đề tài “Khai thác tài nguyên du lịch văn hoá với phát triển du lịch tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An”. Luận văn được Hội đồng đánh giá cao và xếp hạng xuất sắc. Đây là kết quả của những ngày anh gắn bó với Người Cần Đước.

Người Cần Đước

Vốn không phải là người Cần Đước, tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê nằm ven sông Tiền – xứ sở Xoài Cát Hòa Lộc, Cái Bè, hiện tôi đang sinh sống làm việc tại TP. HCM.

Tôi đi qua Long An không biết bao nhiêu lần nhưng chưa lần nào dừng chân lại Cần Đước. Duy có một lần tôi đi dự đám cưới đứa em ở Gò Công có dịp dừng chân trên chiếc phà Mỹ Lợi Cần Đước!

Sức hút của vùng đất giàu đi sản

Dù chưa đặt chân đến nhưng ấn tượng về xứ Cần Đước đã có trong tôi từ rất lâu qua những câu chuyện kể về nhan sắc của cô Ba Trà (Trần Ngọc Trà) hay hương vị đậm đà của giống  gạo nàng thơm từng là đặc sản tiến vua qua câu ca “Gạo Cần Đước nước Đồng Nai”..

Mong muốn ngày nào đó sẽ được đặt chân đến đây để chính thức tham quan, tìm hiểu về vùng đất miền hạ này.

Nhà báo Nguyễn Thanh Minh, người kết nối Công ty TST mở hàng Tour du lịch Cần Đước. Anh Trần Ngọc Triết là người hướng dẩn Tour đầu tiên nầy.

Gặp gỡ người Cần Đước

Trong chuyến công tác đưa khách đến Côn Minh tôi tình cờ làm quen một vị khách (vốn là sếp cũ của sếp tôi hiện tại) đó là nhà báo Nguyễn Thanh Minh, quê hương chú ở xã Phước Đông, vùng quê nổi tiếng với đặc sản Mắm Còng “Thương anh muốn tặng mắm còng/ Nhớ em anh xuống Phước Đông anh tìm”..

Và như có “tâm đầu ý hợp” từ trước, trong chuyến đi đó hai Chú cháu trao đổi khá nhiều về Cần Đước, từ lịch sử-văn hóa cho đến các giai thoại…

Ông Nguyễn Văn Đông, Nguyên Bí thư Huyện Uỷ Cần Đước – Người hết lòng hỗ trợ anh Trần Ngọc Triết hoàn thành Luận văn Thạc sĩ.

Đặt chân đến Cần Đước

Thời gian đầu khi tham gia lớp cao học về du lịch tại đại học Nguyễn Tất Thành (đầu năm 2021) cũng là lúc công ty tôi-TSTtourist mở đường tour (công ty đầu tiên chính thức mở tour du lịch đến Cần Đước) và cơ hội đặt chân đến vùng đất này của tôi ngay tour đầu tiên của công ty đưa khách đến nơi này,và thật tình cờ một trong những vị khách đầu tiên trong tour đó chính là chú Nguyễn Thanh Minh.

Tour du lịch đầu tiên tham quan Cần Đước

Bắt đầu “mê” Cần Đước

Trong chuyến tour đầu tiên đó thông qua sự giới thiệu của Chú Minh tôi lại có cơ hội làm quen với Ths Nguyễn Văn Đông, nguyên Bí Thư huyện Cần Đước, chú cũng là tác giả quyển sách Về Cần Đước, đây là tài liệu không thể thiếu khi tìm hiểu về vùng đất này.

Qua những chuyến công tác đưa khách tới nơi đây, tôi nhận ra được tiềm năng du lịch của huyện là rất lớn với thế mạnh về tài nguyên du lịch nhân văn, bên cạnh đó là sự quyết tâm rất lớn của lãnh đạo huyện thông qua việc trùng tu các di tích lịch sử bằng kinh phí của huyện với mong muốn đánh thức nguồn tài nguyên phong phú của huyện đã “ngủ quên” trong thời gian dài…

Anh Trần Ngọc Triết tại buổi bảo vệ luận văn Thạc sĩ

Lựa chọn Cần Đước làm đề tài cho luận văn tốt nghiệp

Thật ra Cần Đước không phải là lựa chọn ban đầu, vì lúc đó dự định sẽ viết bài về quê hương Cái Bè (quê hương của tôi), cụ thể là giá trị của hệ thống nhà cổ trăm năm tại xã Đông Hòa Hiệp, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh khi đó diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng lớn đến những chuyến khảo sát “điền dã”..

Nhưng lý do chính đó là sức hút quá lớn của vùng đất giàu di sản văn hóa này, đó cũng  là lý do khiến tôi đưa ra quyết định chọn vùng đất này cho công  trình nghiên cứu khoa học đầu tay với đề tài “Khai thác tài nguyên du lịch văn hóa với phát triển du lịch tại huyện Cần Đước tỉnh Long An”

Với mong muốn tận dụng những kiến thức mình tích lũy được để vận dụng vào thực tiễn nhằm đóng góp phần nào đó trong kế hoạch phát triển dl huyện Cần Đước trong thời gian sắp tới.

Trước khi kết thúc bài viết tôi xin gởi lời cám ơn đến Anh Lại Minh Duy Tổng giám đốc TST Tourist,người luôn tiên phong trong việc đưa ra những sản phẩm mới lạ, góp phần phát triển du lịch tại địa phương,cũng không quên cám ơn anh Nguyễn Minh Mẫn, GIám đốc truyền thông – Marketing cty TST Tourist, luôn tin tưởng và bàn giao nhiệm vụ cho tôi trong các sản phẩm tour mới, qua đó có cơ hội được biết nơi này.

Chúc Cần Đước ngày càng phát triển hơn nữa, xứng tầm với nguồn tài nguyên nhân văn sẵn có nơi đây!

Trần Ngọc Triết

Bài tới: Cần Đước – Vùng đất của những di sản văn hóa.

Bài trướcMiễu Bà Lựu
Bài tiếp theoCần Đước với kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe ban đầu dựa vào cộng đồng có hiệu quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây