Còn thiếu con tem Linh chi!

0
413

THANH MINH

ThS. Cổ Đức Trọng quê xã Long Trạch, Cần Đước là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam trồng nấm linh chi trong điều kiện bình thường. Niềm đam mê khoa học không ngăn cản được anh đến với thú chơi tem, trở thành nhà sưu tập tem chuyên nghiệp.

Có lẽ nhiều người biết Cổ Đức Trọng là nhà khoa học chuyên nghiên cứu về nấm, nhất là nấm LINH CHI. Hơn 30 năm trước anh là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam trồng nấm linh chi trong điều kiện bình thường. Bên cạnh đó anh còn cho ra đời nhiều sản phẩm từ nấm linh chi như trà, rượu…Anh là người đặt tên Việt cho nhiều loài nấm VN mà giới trồng và nghiên cứu nấm đang sử dụng hiện nay. Niềm đam mê khoa học không ngăn cản được anh đến với thú chơi tem, trở thành nhà sưu tập tem chuyên nghiệp.

Cách đây không lâu tôi tranh cãi với anh về chữ CỘNG trong cụm từ Việt Nam Cộng Hoà tại sao có lúc viết CỌNG có lúc viết CỘNG? Thay cho câu trả lời anh chứng minh qua con tem, thì ra vào thời điểm những năm 1950 chính quyền chưa quan tâm đến chính tả của chữ quốc ngữ nên việc in tem cũng không nhất quán có tem in Việt Nam Cộng Hoà, cũng có tem in Việt Nam Cọng Hoà!

Dù anh là nhà khoa học hay nhà sưu tập tem thì cũng có một con người Cổ Đức Trọng, anh nghiêm túc trong mọi công việc, hứa thì làm, hẹn thì đến, hát thì… giành!. Anh hay từ chối hát, nhưng khi anh đã hát thì “chơi luôn” 10 bài là thường nên được nên bạn bè tặng thêm danh hiệu “Nam “dành” ca Cổ Đức Trọng” bên cạnh “Trọng Núm”.

Thật ra anh đã trở thành nhà báo từ năm 1982 khi cùng chúng tôi theo học lớp báo chí do Báo Tuổi Trẻ tổ chức, nhưng niềm đam khoa học đã lôi kéo anh về với rừng, về với cao nguyên để khảo sát, nghiên cứu về dược liệu.

Anh là nhà nghiên cứu nấm lại thích chơi tem nên tem về nấm thì anh không thể bỏ qua, chính vì thế bộ sưu tập về nấm của anh được giải Mạ Bạc tại Triển lãm Jubileepex 2021 tại Bangladesh. Chỉ tiếc con tem in hình nấm nhưng chưa phải là con tem in hình nấm Linh Chi của Việt Nam!

Thanh Minh 

Bài trướcVài nét về địa danh ở Cần Đước
Bài tiếp theoĐặc điểm phát triển tôn giáo ở Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây