Gần 150 nghệ nhân, tài tử dự Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tại Cần Đước, tỉnh Long An

0
494

ThS NGUYỄN VĂN ĐÔNG

Đây là lần thứ 27 Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch Long An phố hợp cùng UBND huyện Cần Đước tổ chức Liên hoàn đờn ca tài tử tại đình vận Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước vào ngày giỗ của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại (16 tháng giêng âm lịch) . Nơi đây là nơi thờ Phượng hai nhân vật lịch sử là Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại (Ba Đợi), Người Thầy của đờn ca tài tử Nam Bộ và Đốc binh Bùi Quang Diệu (Quản Là), Người chỉ huy nghĩa quân đánh đồn Tay Dương của Pháp tại Cần Giuộc vào đêm rằm tháng chạp năm 1861, để từ đó nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã việt nên Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Người Cần Đước


Liên hoan năm nay có sự tham gia của 12 Ban đờn ca tài tử trong và ngoài tỉnh với gần 150 nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca về tham dự. Ban Tổ chức hy vọng các đơn vị sẽ thể hiện năng lực nghệ thuật của mình, cống hiến cho giới thưởng ngoạn và quần chúng nhân dân những nét tinh túy, tuyệt kỹ nhất của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, góp phần nâng cao chất lượng của liên hoan.

Đây sẽ là động lực để Long An xác định nhiệm vụ trong thời gian tới làm thế nào để Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ ở Long An và của cả nước tiếp tục phát triển, vươn lên tầm cao mới, giữ vững vị trí là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc, món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của nhân dân miền Nam. Bên cạnh đó liên hoan còn gắn liền với việc thực hiện cam kết với UNESCO sau khi Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cụ Nguyễn Quang Đại người gốc Quảng Trị, rất giỏi về âm nhạc cung đình, cuối tk 19 đã vào Nam sống ở Sài Gòn, rồi về Cần Đước truyền dạy nhạc và có công xây dựng nên nền âm nhạc tài tử Nam bộ, sau nầy được Unesco vinh danh là Di sản phi vật thể nhân loại.

Không biết ông sanh và mất năm nào, chỉ biết ông mất ngày 19 tháng Giêng qua cuốn sổ chép nhạc của người học trò ông. Bài vị ông được thờ ở Nhà văn hoá quận 8 TP. HCM và được thỉnh về thờ ở đình Vạn Phước xã Mỹ Lệ từ năm 1996.

Hàng năm huyện đều tổ chức long trọng lễ giỗ của ông cùng với lễ kỳ yên đình Vạn Phước suốt 3 ngày với một Liên hoan đờn ca tài tử Nam bộ có nhiều tỉnh thành tham gia.
Cây đa đình Vạn Phước đã có trên 100 năm tuổi là nhân chứng lịch sử của đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, cũng là nơi CLB Đờn ca tài tử xã Mỹ Lệ thường xuyên sinh hoạt, giao lưu với khách thập phương nầy đã được CÂY ĐA DI SẢN.

Ngoài ông Nguyễn Quang Đại thì đình Vạn Phước còn thờ ông Bùi Quang Diệu (Quản Là) người chỉ huy đánh Pháp trận Cần Giuộc (16/12/1861), từ đó Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài Văn tế nổi tiếng.

Đình Vạn Phước đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Năm 2023 hai cây đa đình Vạn Phước được công nhận là Cây di sản càng làm tăng thêm giá trị văn hoá của di tích nầy.

ThS Nguyễn Văn Đông

Bài trướcCúng miễu ở Cần Đước
Bài tiếp theoTạm Biệt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây