Gặp hậu duệ ông Lãnh Thế tại xóm Lãnh Thế – Cần Đước

0
390

ThS. NGUYỄN VĂN ĐÔNG

Tôi có người cô lấy chồng về xóm Lãnh Thế, ấp 5 xã Phước Đông và người ta còn gọi ấp 5 Xã Tài. Cô Dượng nay trên 90 còn tương đối khỏe mạnh, riêng Dượng thì còn minh mẫn và con cháu làm Lễ mừng thọ.

Gặp lại tôi Dượng nhận biết và rất mừng. Ngồi hỏi thăm tôi bất ngờ nghe Dượng nói ông nội dượng là ông Cả Nhượng và kêu ông Lãnh Thế là ông nội. Vậy Dượng là cháu sơ của ông Lãnh Thế, một trong những thủ lĩnh nghĩa binh chống Pháp nổi tiếng ở Cần Đước vào nửa cuối thế kỷ 19.
Tương truyền khi Trương Định tuẫn tiết năm 1864 ông Lãnh Thế đã để tang thương tiếc người thủ lĩnh anh hùng nhưng quân Pháp phát hiện truy bắt, ông Lãnh Thế kịp chạy thoát xuống ẩn miệt Sóc Trăng.

Ngôi nhà gia đình Dượng đang ở được truyền lại từ đời ông sơ, một ngôi nhà gỗ xưa hơn 150 năm vẫn còn nguyên vẹn, lợp ngói âm dương, nội thất vẫn còn nguyên gồm các bàn thờ, ghế tràng kỷ, tủ đứng, giường ngủ xưa còn y nguyên…
Đến đời ông Cả Nhượng vẫn còn nhiều ruộng đất. Năm 1926 đạo Cao Đài ra đời và phát triển mạnh ở Cần Đước. Thánh thất Phước Đông là một thánh thất ra đời sớm nhất ở CĐ nhờ Bà cả Nhượng hiến một mẩu ruộng trước nhà và bỏ tiền xây dựng.

Sau nầy khi các khu công nghiệp mở rộng mộ của ông bà Cả Nhượng được di dời vào yên nghỉ trong khuôn viên thánh thất Phước Đông.

Một chuyến thăm mừng thọ cô nhưng phát hiện được điều lý thú!

ThS. Nguyễn Văn Đông

Bài trướcCần Đước nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Bài tiếp theoGóc thơ: Nhớ quê – Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây