Cần Đước nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

0
286

HUỲNH HƯƠNG

Xác định “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế quan trọng ở khu vực nông thôn, thời gian qua, các cơ sở sản xuất, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An không ngừng nâng cao chất lượng và ứng dụng công nghệ cao để nâng tầm sản phẩm.

Hiện huyện có 3 sản phẩm được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP là cải bẹ xanh của HTX Rau an toàn Mười Hai (ấp 4, xã Long Khê) đạt tiêu chuẩn 4 sao và 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao là lạp xưởng heo tươi Cô Châu (khu phố 1B, thị trấn Cần Đước) và ống hút cỏ bàng của Cơ sở sản xuất Miền Tây Xanh (ấp Đông Trung, xã Tân Chánh). Các sản phẩm này đang dần khẳng định uy tín và chất lượng đối với người tiêu dùng.


Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai

Việc triển khai, thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP tại huyện Cần Đước không chỉ mang ý nghĩa về phát triển sản xuất mà còn góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Từ đó, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đổi mới tư duy sản xuất, đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới và phát triển KT – XH huyện.
Để Chương trình OCOP phát huy hiệu quả, thời gian qua, ngành Nông nghiệp huyện phối hợp các ngành liên quan và các cấp chính quyền xây dựng lộ trình phát triển OCOP hợp lý, phù hợp điều kiện thực tiễn tại địa phương. Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp cũng được huyện quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, huyện tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp và người dân hiểu đúng, đủ về Chương trình OCOP, đưa nội dung thực hiện Chương trình OCOP vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện,…
Là sản phẩm thân thiện với môi trường nên ống hút cỏ bàng đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Chủ cơ sở sản xuất Miền Tây Xanh – Bùi Thành Được cho biết: “Năm 2021, sau khi sản phẩm được công nhận OCOP, cơ sở tiếp tục đầu tư thêm máy móc, ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất cũng như tiết kiệm chi phí thuê nhân công. Để quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, cơ sở xây dựng website riêng; đồng thời, chú trọng việc cải tiến bao bì, mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm và ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng”.

Sản phẩm ống hút cỏ bàng của Cơ sở sản xuất Miền Tây Xanh được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao
Nhằm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, HTX Rau an toàn Mười Hai không ngừng mở rộng thị trường tiêu thụ, ký kết hợp đồng cung ứng các sản phẩm cho các siêu thị, cửa hàng rau sạch.
Theo Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai – Lê Văn Giấy, để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, thời gian qua, HTX không ngừng ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất, đầu tư thêm các máy móc, trang thiết bị và thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau sạch. Tất cả sản phẩm đều được sơ chế, rửa qua nước sục ozone, đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc.

Cơ sở lạp xưởng Cô Châu luôn chú trọng việc cải tiến bao bì sản phẩm, xây dựng thương hiệu để nâng sức cạnh tranh trên thị trường
Cùng với việc xây dựng uy tín về chất lượng, Cơ sở lạp xưởng Cô Châu luôn chú trọng việc cải tiến bao bì sản phẩm, xây dựng thương hiệu để nâng sức cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch Covid-19, cơ sở chủ động, nhạy bén trong tiêu thụ sản phẩm. Ngoài hình thức bán hàng truyền thống, cơ sở kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua mạng xã hội để mở rộng thị trường tiêu thụ.
Có thể khẳng định, việc xây dựng thành công nhãn hiệu OCOP cho sản phẩm sẽ tạo được dấu hiệu nhận diện uy tín đối với người tiêu dùng. Vì vậy, thời gian tới, huyện Cần Đước tiếp tục phát triển các sản phẩm cộng đồng, sản phẩm chủ lực có lợi thế ở mỗi địa phương; đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP./.

Huỳnh Hương – Báo Long An

Bài trướcTín ngưỡng dân gian của người dân Phước Đông – Cần Đước xưa
Bài tiếp theoGặp hậu duệ ông Lãnh Thế tại xóm Lãnh Thế – Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây