Hàng me Cần Đước giữa lòng Sài Gòn!

0
1041

HUỲNH VĂN HẠNH


 Từ năm 1993 Công Ty Công Viên Cây Xanh Thành Phố đề nghị tôi ký hợp đồng cung cấp 400 cây me chua để trồng ở các lề đường trung tâm Thành Phố. Với nguồn me chua mọi ở vùng phù sa và nhiễm phèn như Cần Đước, Cần Giuộc thuộc tỉnh Long An và Gò Công cách Thành Phố trên 40 Km thật là không dễ dàng chút nào.


Với tiêu chuẩn cây: đường kính gốc ở chiều cao ngang vai lớn hơn 80 cm, cao từ 3-5m mà phải đào bứng, tưới nước, bảo dưỡng nằm rải rác giữa đồng ruộng, đi chuyển ra tập trung trên đường lộ để xe tải vận chuyển về Công Viên Tao Đàn và Lê Văn Tám quả là yêu cầu khó khăn. Việc đưa cây lên và xuống xe bảo đảm cây không bị vở bầu đất ở gốc và cây phải sắp nằm để tránh tranh điện chằng chịt giữa đường.

Thời gian thi công chỉ thực hiện vào mùa nắng, vì khi mưa rớt hạt, nông dân xới đất gieo hạt lúa thì cây không thể khiêng qua. Hơn thế nửa, hệ thống liên lạc thường xuyên bằng điện thoại hoàn toàn không có, vì vào thời điểm này chị phí điện thoại rất đắt. Với bản chất thích làm những việc khó khăn để nâng cao ý chí và nghị lực nên chấp nhận thách thức.

Hàng me đường Nguyễn Du Sài Gòn

Ngoài ra trong thời gian này hằng ngày phải hoàn thành trách nhiệm Phó Giám Đốc phụ trách Kế Hoạch Sản Xuất cho nhà máy giày xuất khẩu sang Châu Âu với hơn 1.000 cán bộ công nhân viên. Quả là “ Điếc Không Sợ Súng”. Vì nếu thực hiện không đúng yêu cầu cung cấp cây thì kể như mấy năm lương nhà máy giày mất trắng. Và nếu không hoàn thành kế hoạch của nhà máy thì sẽ tổn hại thành danh của người tốt nghiệp Đại Học đã vượt qua đợt thi tuyển khó khăn mà nếu là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi thì lại càng tệ hại hơn.

Kết quả là cả hai đều thành công tốt đẹp. Thế là tiếp tục cung cấp me chua cho Công Ty Công Viên Cây Xanh Thành Phố liên tiếp 5 năm đến năm 1997 với tổng số 2.000 cây.


Khi nhận được ảnh “Hàng me chua” trên đường Nguyễn Du và Nguyễn Trung Trực ở trung tâm Thành Phố mà đồng môn Trần Văn Hảo khoá 14 TL đã chuyển đến tôi, được trồng năm 1993 xanh ngát, thẳng tấp, đầy sức sống tạo trong lòng niềm vui khôn tả. Hàng mấy chục hàng me xanh mát của 2.000 cây nằm rải rác khắp Thành Phố còn tồn tại mấy chục năm nửa sẽ tạo được bóng mát giữa trưa hè nắng gắt.

Xin phép cải biên hai câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Nguyên Sa dưới đây:

“Nắng Sài Gòn em đi mà chợt mát

Nhờ nép mình dưới tàn là me xanh“.

 Có lần đi qua hàng me ngày trước đã cảm xúc và sáng tác

THU XA CÁCH

Sài Gòn vào thu, anh nhớ em

Hàng me ngày trước,vẫn bên thềm

Gió bay lướt nhẹ lòng thương nhớ

Lá rụng xa cành, xao xuyến thêm

Bao năm cách biệt hình bóng cũ

Mong ngày xum họp đất trời quen

Biết đến bao giờ, em trở lại

Hẹn gặp người xưa, sánh bước đêm!

Điều đáng tự hào, những hàng me xanh mát giữa lòng Sài Gòn được trồng từ bàn tay Người Cần Đước!


Huỳnh Văn Hạnh
Cựu học sinh Trung Học Trương Văn Tráng.

Bài trướcThầy giáo Trần Quốc Thịnh & nghiệp đờn ca tài tử!
Bài tiếp theoSoạn giả Kha Tuấn và nổi nhớ Xoài Đôi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây