Hàng me Kinh nước mặn!

0
783

HUỲNH VĂN HẠNH

Khi chúng tôi đưa ra ý tưởng phát triển du lịch sinh thái trên cù lao Long Hựu, một đồng hương Long Hựu nêu nên thiết lập “Hàng me Kinh nước mặn”. Đây là ý tưởng hay vì Cần Đước là đất phù sa, nhiễm mặn nên độ chua cao rất thích hợp cho cây me phát triển.

Từ lâu rồi, vào lúc trời đầu mùa rớt hạt, me sau thời gian rụng lá bắt đầu nẩy chồi, những lá me non mọc đầy cây tạo màu xanh dịu nhẹ. Cùng lúc ấy trên những đám ruộng sát sông khi những cơn mưa to chảy dòng nước ngọt xuống, những đàn cá chốt sắp sanh con chạy ngược dòng để tắm trên khe nước ngọt. Đây cũng là cơ hội để mọi người dùm vợt chận bắt dễ dàng. Cá chốt nấu với lá me non vừa hơi chua, vị ngọt đậm đà bên ly rượu nếp Cần Đước sau ngày đi ruộng vất vã thật là buổi ăn vùng quê đầy thú vị. Vùng quê ta trên những bài bùn nước vừa những lớn, đàn cá đối chạy dậy sóng sát bờ với tốc độ thật nhanh, trông thì dễ nhưng khó bắt, Long Hựu nhiều bài bồi chắc hình ảnh này cũng còn. Bửa cơm chiều của nông dân Cần Đước và của Long Hựu sau này với 2 món đặc sản: canh chua cá chốt đầy trứng với lá me non bên dĩa cá đối chiên dòn dầm nước mắn ngon sẽ là mồi ngon nhậu “mút chỉ cà tha” và qua đêm an giấc. Nhớ lại câu ca dao ru con của các mẹ chúng ta ngày xưa xin gợi lại:

 Nước mắm ngon dầm con cá đối
 Nhắn chị hai mày để tối tao qua

Cây me khi xưa mọc hoang rải rác khắp vùng Cần Đước, Gò Công là nguồn cung cấp cây cho chúng tôi cũng cấp cho thành phố từ năm 1993 -1997 ,mỗi năm 400 cây, tổng cộng 2.000 đến nay những hàng me này rộp bóng tạo dịu mát thành phố vào những lúc trưa hè mà trong bài:” Hàng me chua Cần Đước giữa lòng Sài Gòn mà tôi đã góp vào bản tin Người Cần Đước.

Với ý tưởng của một đồng hương Long Hựu Cần Đước thiết nghĩ sẽ không khó thực hiện nếu tiến hành và chúng tôi sẵn sàng góp ý xây dựng “Đường me chua quê hương Cần Đước” để vào sa mưa du khách ghé qua Cù Lao Long Hựu sẽ thích thú với: Bửa cơm Cần Đước với gạo nàng thơm Chợ Đào chỉ đơn giản, canh chua cá chốt lá me cùng món cá đối chiên với nước mắm ngon Cần Đước cùng cụng ly với ly rượu đế ngọt nòng của quê hương.

 Huỳnh văn Hạnh

Bài trướcNS Nguyễn Thanh Hải – Như cánh lục bình!
Bài tiếp theoKinh nghiệm trồng cây dầu ở vùng phèn mặn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây