Kinh nghiệm trồng cây dầu ở vùng phèn mặn!

0
903

HUỲNH VĂN HẠNH

Sau hai năm thử nghiệm trồng cây dầu ở xã Phước Đông, hơn 90% cây dầu phát triển tốt, bình quân mỗi năm cây cao thêm 1 mét. Điều kỳ diệu là không ai tin cây dầu có thể trồng ở đất phèn mặn. Chúng tôi muốn giới thiệu kinh nghiệm trồng cây dầu tại Cần Đước.

Người Cần Đước

Để tạo cảnh quan cho quê hương của mình Vợ chồng em Lê Văn Đội – Nguyễn Thị Thanh Nguyệt dành 2000 mét vuông ở Ấp 7, xã Phước Đông, Cần Đước nhờ tôi hướng dẩn trồng những cây dầu. Đây là vùng đất phèn mặn mọi người nghĩ rằng cây dầu không phù hợp với vùng đất nầy, hơn nữa cả huyện Cần Đước gần như không tìm thấy cây dầu. Do vậy việc trồng cây dầu là một thử thách đối với tôi.
Với kinh nghiệm vốn có của kỹ sư nông lâm đã có nhiều năm trồng cây bạch đàn xuất khẩu, trồng cây me tạo cảnh quan ở Sài Gòn tôi tự tin có thể trồng cây dầu ở xứ phèn mặn.


Cây dầu 3 năm tuổi cao gần 4 mét.

Trước hết phải xử lý đất phèn bằng cách đào lổ to và sâu để bón vôi giúp hạ độ phèn, rải phân chuồng cũng như phân hoá học, tạo điều kiện cây phát triển nhanh. Điều quan trọng làm trồng cây vào thời điểm mùa mua cao điểm để giảm độ phèn mặn vừa đỡ tưới nước khi cây còn nhỏ. Yếu tố quan trọng nữa là chọn cây giống tốt, khoẻ khoảng 1 năm tuổi, cao khoảng 1 mét là phù hợp.

“Nông dân” Lê Văn Đội, Giám đốc Công ty Top Go nhận thông tin hướng dẩn từ Ông Huỳnh Văn Hạnh từ xa.

Sau khi trồng cần chăm sóc như đóng cọc giữ thân cây thẳng, trời không mưa phải tưới nước hàng tuần. Qua thực tế việc trồng cây dầu tại Phước Đông sau 2 năm cây cao trung bình 3-4 mét. Đó là kết quả của việc chăm sóc như dọn cỏ, tưới nước vào mùa khô và bón phân chuồng ở mỗi gốc cây.


Vợ chồng Lê Văn Đội – Thanh Nguyệt, người đầu tiên trồng cây dầu trên đất phèn mặn thành công.

Theo tài liệu của cơ quan nông lâm, cây dầu phát triển bình thường có chiều cao sẽ ứng với độ tuổi của cây. Cây từ 3-30 tuổi sẽ có độ cao từ 3,5m đến 27,5m. Sau đó độ cao chậm dần đến 50 tuổi thì gần như đứng lại với độ cao tầm 40m. Nếu so với tiêu chuẩn nầy thì việc trồng 100 cây dầu ở Phước Đông phát triển có phần tốt hơn tiêu chuẩn chung. Cụ thể nếu tính gần 1 năm ươm giống và 2 năm trồng cây, cây cao 3-4 mét, gấp đôi chiều cao của người trồng cao 1,70 mét.

Vườn cây dầu ở ấp 7, xã Phước Đông sau 2 năm trồng thử nghiệm.

Từ lúc vườn cây dầu hiện tại được giới thiệu lên bản tin Người Cần Đước gây thích thú lẫn ngạc nhiên cho các đồng hương, cũng từ đây ý tưởng đưa vườn “Cây dầu phát triển trên đất Phước Đông, Cần Đước” trở thành nơi tham quan cho các tour du lịch Cần Đước sắp tới.

Hy vọng trong thời gian tới Cần Đước có thêm nhiều vườn cây để tạo cảnh quan cho quê hương. Tôi và vợ chồng em Lê Văn Đội – Thanh Nguyệt sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trồng cây tạo cảnh quan, nhất là trồng cây dầu ở đất phèn mặn nầy.

Huỳnh Văn Hạnh

Bài trướcHàng me Kinh nước mặn!
Bài tiếp theoCon cá leo cây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây