Người Cần Đước sống ở Mỹ như thế nào?

0
414

HUỲNH VĂN HẠNH

Đây là chủ đề rất rộng lớn và người viết ít ai có đủ tư liệu hoặc mối quan hệ để thể hiện hết chủ đề. Từ nhận xét về cuộc sống của người Việt tại Mỹ chúng ta có thể sơ lược từ tổng thể ấy giúp hiểu được người Cần Đước hiện đã và đang sống ra sao nơi vùng đất xa lạ quê người, khác nhau về mọi thứ như địa lý, ngôn ngữ, lịch sử, cuộc sống công nghiệp…Do đó chúng tôi xin chỉ nói phần người Việt sống tại Mỹ từ sau 1975 với những hiểu biết chỉ sau thời gian ngắn sau 7 năm sống tại đây.

Anh Huỳnh Văn Hạnh và bạn bè Người Cần Đước đang sinh sống tại Mỹ

Ai cũng biết, gần 1975 và sau đó có biết bao người rời đất nước với nhiều đối tượng khác nhau. Người cảm thấy không thích ứng với xã hội mới, người không thể thích nghi vì sự thay đổi bất ngờ, người từng phục vụ chánh quyền trước 1975… Có thể thống kê sơ lược người Việt sang Mỹ:
⁃ Ngay sau 1975.
⁃ Theo diện HO sau khi cải tạo hơn 3 năm.
⁃ Thân nhân tại Mỹ bảo lảnh.
⁃ Đi học tự túc.
Ông bà ta có câu “nhập gia tùy tục”, do đó người Việt khi sống nơi đâu cũng phải thích ứng để có cơ hội ổn định và phát triển.
Mỹ sẵn sàng đón nhận mọi sắc dân nếu phù hợp theo qui định. Ở Mỹ không phân biệt nam, nữ nếu có đủ sức khỏe, kiến thức sẽ có rất nhiều cơ hội tạo dựng và thay đổi cuộc sống. Thu nhập được tính theo giờ tùy thành quả công việc.

Gia đình chị Ba Năng (dâu cô Năm Khiết, bà Năm Khiết là chị ruột của Ông bảy Trương Văn Tráng) hiện ngụ tại Dallas Texas.

Những ngày đầu tiên sang Mỹ không có tài sản nhiều nhưng có sức khỏe cũng có thể sống dễ dàng, nếu tích cực có thể giúp gia đình còn lại ở VN. Có nhiều gia đình khi được con trợ giúp cứ phung phí tiêu xài chứ không hiểu được con cháu phải làm việc cực lực suốt ngày, ngày cả ban đêm.
Những gia đình diện HO vì cuộc sống thay đổi bất ngờ, nhưng sau hơn 3 năm lao động cải tạo nên họ nhận thức phải tạo dựng cuộc sống mới nên chấp nhận làm việc vất vả cả ngày lẫn đêm để phụ giúp người thân tại Việt Nam đồng thời ổn định cho bản thân.

Từ trái sang phải: Vợ chồng Hạnh – Sơn, vợ chồng anh Mạng (Phước Tuy – Houston Texas), vợ chồng  Tố  – Dung (Texas), vợ chồng Mười Hồ (Dallas Texas).

Cô Dung, giáo viên trường cấp 3 Cần Đước cùng với ông xã, anh Tố đã từng học chung mái trường Trung học Cần Đước, những tháng ngày sinh sống tại Cali phải lao động vất vả để gửi tiền về Việt Nam phụ giúp mẹ và anh có tiền sửa nhà. Không riêng vì anh Tố, chị Dung, anh Bạch con chú tư Thùng ở Florida, các bạn trẻ như Ngân San con út thầy Nhàn ở Texas có đứa con đầu lòng học năm thứ hai Đại học Austin – đại học danh giá của Mỹ – em Trang cháu ngoại Thầy Phạm Tấn Thành ở Taxas…họ cũng làm việc cật lực để có cuộc sống ổn định.
Với bản chất của người Việt là cần cù và nhẩn nại, với cơ hội mới, mọi gia đình từng bước ổn định và phát triển.
Cộng động Người Cần Đước ở Mỹ khá động nhưng sống ở các thành phố khác nhau. Hai thầy giáo Đặng Văn Chanh và Trịnh Tường thì sống ở Sacramento, nơi đây có nhiều người Cần Đước ở gần nhau nên thỉnh thoảng gặp nhau, nhất là khi có học trò cũ từ Việt Nam sang thăm.

Gia đình Người Cần Đước tại Mỹ

Sau hơn 7 năm sang Mỹ đoàn tụ với con cháu, tôi quan hệ với bạn bè và người thân quê hương Cần Đước, mặc dù đất nước Mỹ rộng lớn, người Cần Đước ở rải rác khắp nơi, theo nhận định chung điều có cuộc sống ổn định, nuôi dưỡng con cháu theo kịp nếp sống mới, học tập để vươn lên. Nhiều gia đình con cháu thành đạt trong học tập là chuyện bình thường. Đa số không thích nhờ vào cha mẹ nên vừa đi học vừa kiếm việc làm phù hợp để có tiền tiêu xài. Xã hội Mỹ đã giúp mọi lứa tuổi đều có ý thức tự lập, không như ở Việt Nam, cha mẹ bao cấp tất cả khi con còn đi học ngay cả khi tốt nghiệp Đại Học mà chưa tìm được việc làm.

Thầy giáo Đặng Văn Chanh, Trịnh Tường cùng gia đình, bạn bè gặp gỡ học trò cũ từ Cần Đước sang thăm tại Sacramento

Theo qui định những ai được tiếp nhận  hợp pháp, có người thân bảo lảnh sẽ được cấp thẻ xanh xác nhận là “ Thường Trú Nhân”. Khi ấy có thể đi lại VN nhưng thời gian ngụ lại không quá 6 tháng, nếu quá hạn phải có lý do chánh đáng. Sau khi cư ngụ 5 năm sẽ được phép nộp đơn xin thi quốc tịch và phải trả lời đúng những câu hỏi: 100 câu lịch sử, địa lý, chánh trị Mỹ, N400 bao gồm tất cả những riêng tư liên quan đến cá nhân, vợ, chồng, con cái… rất phức tạp. Đọc và viết 36 câu tiếng Anh. Tuổi trẻ ít khó khăn hơn người già vì học đâu quên đó. Khi thi đậu quốc tịch sẽ được hưởng trợ cấp nếu là người già.

Quan hệ giữa các gia đình tại Mỹ gặp rất nhiều giới hạn. Khoảng cách là điều trở ngại lớn. Mọi người còn khỏe mạnh điều đi làm không giới hạn tuổi. Do đó muốn gặp nhau phải báo trước để người tiếp khách thu xếp thời gian gặp gỡ, đưa đi chơi, ăn uống, tham quan, mua sắm vì những nơi này thường cách nhà đôi khi trên 20 phút lái xe.

Người Việt Nam đốt pháo đón giao thừa tại Mỹ

Nhà cửa tuy rộng lớn thường chỉ 3-4 phòng nên khách hiếm khi ở lại nhà.
Khi mới sang Mỹ gia đình chúng tôi được anh Bạch, anh của Hà Trần nhà gần cầu chợ Cần Đước, mời sang Tampa Florida chơi mấy ngày và ngụ tại nhà anh. Trong những ngày sắp tới dự định sẽ có những chuyến đi Tiểu Bang New Jersey, Virginia, Louisiana và Canada để gặp bạn thân quen Người Cần Đước.
Mong rằng bài viết này sẽ giúp thể hiện phần nào về cuộc sống của đồng hương Cần Đước đang sông tại Mỹ .Nếu có điều kiện và hiểu biết thêm trong những chuyến đi viếng thăm đồng hương sẽ gửi thêm  qua bản tin Người Cần Đước.

Huỳnh Văn Hạnh

Bài trướcNgười Cần Đước ở Sài Gòn!
Bài tiếp theoTâm sự Người Cần Đước!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây