Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Trường Trung học Cần Đước: NHỮNG NGƯỜI ĐƯA ĐÒ THẦM LẶNG

1
1059

LÊ HỒNG HOÀN

Kính tặng những thầy, cô cũ của tôi. 

Hôm qua ngày 10-11-2023 chúng tôi nhóm 468 cựu học sinh Trường Trung học Cần Đước tổ chức đi thăm cô giáo. Cô Ôn Ngân, Cô về dạy chúng tôi ở gần cuối thập niên 1960. Cô dạy cấp 2 môn toán, do sức khỏe kém cô xin nghỉ dạy năm 1980 trước tuổi hưu. Cô sống độc thân ở quê nhà Trà Vinh, tuy ở xa nhưng các bạn trong nhóm 468 vẫn thường xuyên liên lạc với cô, nên biết cô sống neo đơn một mình. Năm 2018 nhân dịp nhóm 468 Cần Đước họp mặt thường niên, chúng tôi có mời thầy cô tham dự, trong lần đó cô cũng có mặt. Vậy mà chỉ sau 5 năm gặp lại, chúng tôi không nhìn ra cô luôn. Do tuổi cao, sức khỏe yếu đi đứng khó khăn, sống một mình không có lương hưu, ở trong căn nhà thiếu thốn những tiện nghi cơ bản. Bất chợt trong ký ức tôi, hồi tưởng lại hình ảnh của cô 55 năm về trước cô đứng trên bục giảng… Ôi thời gian!


Chân dung Cô Ôn Ngân

Họp mặt nhóm 468 Cần Đước năm 2018 có mặt thầy cô trong đó cô Ôn Ngôn.

Rồi còn biết bao thầy cô giáo khác cũng có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn như thế. Chúng ta đã được những thầy, cô vun bồi kiến thức. Người qua sông tiếp tục hành trình phía trước, người lái đò vẫn thầm lặng tiếp tục đưa khách mới sang sông.

Các bạn nhóm 468 Cần Đước thăm cô Ôn Ngân tại nhà riêng tại Trà Vinh

Ngày mai này 12-11-2023 trường trung học Cần Đước, tổ chức 65 năm ngày thành lập trường trung học Cần Đước. Nhân đây tôi muốn nhắn gửi đến tất cả những học sinh của thế hệ trước và sau này, quan tâm hơn đến những thầy, cô đã từng dạy cho chúng ta từ những kiến thức đầu đời. Dân tộc Việt Nam nói chung và người Cần Đước nói riêng, có truyền thống tôn sư trọng đạo, ngoài lo cho gia đình, thỉnh thoảng chúng ta cũng góp phần nhỏ lo cho xã hội, với những mãnh đời bất hạnh. Vậy sao chúng ta không gây quỹ để hỗ trợ cho thầy, cô lúc tuổi về già, có những hoàn cảnh khó khăn.

Bữa cơm chay thân mật tại…chùa!

Hôm qua chúng tôi đi thăm cô Ôn Ngân, chỉ thông báo 2 người bạn là học trò cũ của cô trong nhóm 468 Cần Đước, đang định cư ở nước ngoài, thì đã nhận được số tiền từ 2 người gửi tặng cô. Vì thế tôi có động lực viết những dòng này gửi đến các bạn nhóm 468 Cần Đước, chúng ta cùng nhau gây quỹ tùy theo khả năng, “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.
Trân trọng kính chào!

Cần Đước ngày 11-11-2023

Lê Hồng Hoàn

Bài trướcNghề hạ bạc (hết)
Bài tiếp theoTấm lòng bác sĩ… điệu!

1 BÌNH LUẬN

  1. Cám ơn chị, hiện nay nhóm bạn đang thành lập Quỹ tương trợ thầy cô và bạn bè nhóm 468 Cần Đước. Chị có thể gửi cho quỹ theo TK: Phẩm Thị Hường, TK 0603 1162 1605, Ngân hàng Sacombank, Chi nhánh quận 4.
    Cám ơn chị rất nhièu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây