Thêm một gợi ý cho cảnh quan Cần Đước!

0
551

HUỲNH VĂN HẠNH

Tiếp theo bài “Phát triển du lịch sinh thái cù lao Long Hựu – Cần Đước, tại sao không?” Người Cần Đước nhận được đề xuất tạo cảnh quan cho Long Hựu nói riêng và Cần Đước nói chung. Đó là tạo cảnh quan bằng những hàng cây xanh cho miền quê Cần Đước.

Hàng rào Dâm bụt – Ảnh Internet

Nói về cảnh quan từ cây xanh được nhiều người biết đến có địa thế tương đồng có thể kể đến Hàng cầu Tân Trụ. Hơn 300 gốc cầu được trồng hai bên con đường Ông Đồ Nghị, hàng cau với khoảng cách đều nhau tạo nên con đường có bóng mát khá đẹp nhiều người từ Sài Gòn chạy xuống Tân Trụ để chụp hình hàng cau vì nét đẹp và cảnh quan của nó . Tương tự, tại Thị xã Gò Công có con Đường hoa Mười giờ. Đó là con đường đất nhỏ khoảng 300 mét dẩn vào nhà người dân địa phương được trồng hoa Mười giờ khá đẹp. Không riêng bạn trẻ, người lớn cũng đến đây để chụp ảnh lưu niệm coi đây là “đặc sản” Gò Công. Hoa Mười giờ rất dễ trồng nên nhiều địa phương khác cũng làm theo nên Đường hoa Mười giờ ở Gò Công không còn độc quyền nữa.


Cây Đủng đỉnh – Ảnh Internet

Hiện nay ở Cần Đước có một số con đường nhở ở các xã Phước Tuy, Phước Đông, Long Hựu Tây…cũng có một trông cây ven đường như cây Phượng, cây Chuông Vàng…nhưng chưa thật sự tạo được sắc thái riêng.

Do vậy, việc trồng cây tạo cảnh quan hấp dẩn cần phải có quy hoạch cụ thể, nơi nào trồng cây gì cho phụ hợp vào tạo điểm nhấn cho địa phương đó.

Đối với con đường liên xã thì nên trồng cây có thân gỗ lớn như cây dầu, cây me…

Cây dầu là cây gỗ lớn, thân tròn, cao, có cành, nhánh lớn, tán lá hình nón dày…tạo cảnh quan rất đẹp. Theo chúng tôi tìm hiểu để trồng cây dầu cho khoảng đường 4 cây số, mỗi cây cách nhau 5 mét sẽ trồng 800 cây, mỗi cây con đã trồng 1 năm cao hơn 2 mét giá khoảng 30.000 đồng/cây, chi phí mua cây có 24 triệu đồng. Tất nhiên để cây phát triển tốt cần phải chăm sóc, tưới nước, bổ sung thêm cây bị hư hại…thì tổng chi phí phí hoàn toàn nằm trong tầm tay của địa phương.

Cây Dầu – Ảnh Lê Văn Đội

Bên cạnh đó những cơ sở, di tích văn hoá có thể chọn lựa nhưng giống cây khác cho phù hợp, như ở Ngôi nhà trăm cột, có thể trồng cây Dâm bụt để làm hàng rào bao quanh sân trước vừa tôn tạo ngôi nhà.

Đối với những đình, chùa, thánh thất có thể trồng cây Dương Liễu, cây Ngọc Lan, cây Đủng Đỉnh…vừa tạo cảnh quan, bóng mát, vừa có mùi hương như cây Ngọc Lan.

Tại Long Hựu Tây, như đề cập bài trước Anh Nguyễn Hữu Nghĩa có sáng kiến trồng Hàng me Kinh nước mặn xuất phát từ tại Cần Đước có “Bờ lộ mê chết chốc” nổi ám ảnh của dân Cần Đước, nay lại có “Hàng me Kinh nước mặn” là con đường có lá me bay, tạo nét đẹp cho cù lao Long Hựu.

Hy vọng ý tưởng trồng cây tạo cảnh quan cho Cần Đước được người dân hưởng ứng, chính quyền đồng tình thì Cần Đước không những sẽ thu hút nhiều du khách đến với vùng đất phèn mặn nầy vừa hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ Tướng phát động trồng cây xanh cho kế hoạch 2021- 2025.

Huỳnh Văn Hạnh

Bài trướcMột ngày ở Long Hựu Tây!
Bài tiếp theoTÂN CHÁNH Vùng quê lưu giữ nhiều giá trị văn hoá lịch sử lâu đời huyện Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây