Tiến sĩ trẻ người Cần Đước ở Bắc Âu

0
1052

THANH MINH


Lê Minh Hữu, quê ở Tân Trạch, Cần Đước, Long An. Anh tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Adelaide (Úc) năm 2018, khi anh vừa tròn 30 tuổi; hiện đang làm việc cho một công ty công nghệ tại thủ đô Stockholm – Thụy Điển. Bạn trẻ có bằng Tiến Sĩ là chuyện bình thường nhưng tốt 
nghiệp Tiến sĩ mà không qua trình độ Thạc sĩ là chuyện hiếm nhưng Lê Minh Hữu đã làm được điều đó!

Người Cần Đước


Chân dung Lê Minh Hữu

Tuy sinh ra trong một gia đình với điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng Hữu rất chăm học. Từ thuở nhỏ, Hữu liên tục là học sinh giỏi dưới mái trường nông thôn Cần Đước, chỉ học ở trường rồi về nhà tự học, không “học thêm”. Khi lớn lên, Hữu thi đậu vào một trường đại học đúng theo sở thích và nguyện vọng – Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, Khoa Điện – Điện tử. Khi đậu vào đại học, Hữu cũng được điểm cao và được chọn vào học lớp “Kỹ sư tài năng” của trường, có học bổng.

Hữu là 1 trong 28 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp loại xuất sắc khoá điện tử và cơ khí theo học bổng IVS tạI ĐH Porland State, Oregon.

Mặc dù học trong nước, nhưng Hữu vẫn mơ ước một ngày nào đó mình được đi học nước ngoài. Mơ ước có vẻ là quá cao xa thời đó, trong khi điều kiện kinh tế gia đình không thể cho Hữu đi du học theo con đường du học tự túc.

Vào Năm thứ 3 đại học, một cơ hội đã đến với Hữu. Nhà Máy Intel Việt Nam muốn tuyển dụng nguồn nhân lực có chất lượng để vào làm việc nhưng không chọn được người tốt nghiệp trong nước. Lúc đó, họ triển khai một chương trình tuyển chọn sinh viên giỏi từ các trường đại học kỹ thuật trong toàn quốc để cấp học bổng, đưa sang Hoa Kỳ đào tạo sau đó trở về làm việc cho nhà máy Intel Việt Nam. Hữu đủ điều kiện tham gia dự tuyển và trúng tuyển học bổng Intel (Hữu là một trong 28 người được trúng tuyển học bổng thời đó). Hữu được đưa sang Hoa Kỳ, tiếp tục học đại học những năm còn lại tại Đại học Portland State (Portland State University – PSU), Bang Oregon. Hữu đã hoàn thành khóa học và tốt nghiệp xuất sắc cùng với 27 người bạn Việt Nam khác cùng được nhận học bổng.

Sau khi tốt nghiệp, Hữu về làm việc cho nhà máy Intel Việt Nam (Tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh) – Theo hợp đồng khi nhận học bổng là phải về làm việc cho nhà máy Intel tối thiểu 3 năm.
Sau 3 năm làm việc, Hữu vẫn mong muốn tiếp tục con đường học vấn của mình. Hữu ngày đêm “mày mò” tìm học bổng trên mạng, từ các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Úc … với đúng chuyên ngành mình thích. Cuối cùng, Hữu tìm được một học bổng Tiến sĩ của Đại học Adelaide (Úc) và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. Hồ sơ Hữu được chấp nhận nhưng có thêm điều kiện là phải có 2 người Thầy giới thiệu. Hữu gởi mail nhờ 2 Thầy ở trường học cũ bên Mỹ (PSU) giới thiệu và được 2 Thầy đồng ý giới thiệu. Thế là Hữu tiếp tục được học bổng học Tiến sĩ tại Đại học Adelaide.

Hữu trong ngày lễ tốt nghiệp ĐH Portland State (Oregon, Mỹ)

Sau 3 năm học tập vất vả, cuối cùng, Hữu cũng tốt nghiệp Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Adelaide. Hữu là người tốt nghiệp Tiến sĩ mà không qua trình độ Thạc sĩ. Luận án Tiến sĩ của Hữu bao gồm 2 công trình nghiên cứu khoa học được công bố quốc tế, trong đó có một công trình được công bố trong một hội nghị khoa học hàng đầu thế giới tổ chức tại Mỹ. Lĩnh vực nghiên cứu của Hữu là Computer Vision (Một trong những lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo).

Hữu và bài báo khoa học được công bố quốc tế

Sau khi tốt nghiệp, Hữu làm postdoc (Sau tiến sĩ) tại Đại học Queensland University of Technology (QUT) – Bang Queensland (Úc); sau đó Hữu sang Thụy Điển tiếp tục làm postdoc tại Đại học Công nghệ Chalmers (Chalmers University of Technology) và hiện nay Hữu đã chuyển sang làm việc cho một công ty công nghệ tại thủ đô Stockholm – Thụy Điển. Qua quá trình làm postdoc, Hữu đã có hơn 20 bài báo khoa học được công bố quốc tế, trong đó có nhiều bài báo được công bố tại những hội nghị khoa học hàng đầu thế giới.

Hữu trong ngày Lễ tốt nghiệp tại ĐH Adelaide (Úc)

Thành công trên con đường sự nghiệp là vậy, nhưng đối với gia đình Hữu là một người con ngoan hiền, hiếu thảo. Mặc dù sống xa nhà nhưng tâm hồn lúc nào cũng hướng về quê nhà với cha mẹ, bà con làng xóm. Gia đình Hữu cũng rất vinh dự và tự hào vì có một người con từ làng quê Cần Đước đã quyết tâm vượt qua mọi mặc cảm, khó khăn thời trai trẻ để cố gắng vươn lên sánh vai cùng các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, một lĩnh vực hiện nay cả thế giới đều quan tâm nghiên cứu để mang lại những ứng dụng thiết thực cho đời sống con người.

Tự hào Người Cần Đước!

Thanh Minh

Bài trướcBuổi đầu dựng nghiệp của người Cần Đước
Bài tiếp theoXã Phước Đông, huyện Cần Đước đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây