TS.LS Nguyễn Văn Thọ – người con của quê hương Cần Đước

0
1317

VŨ THANH

pastedGraphic.png

Tiền đề để thực hiện ước mơ
Được sinh ra và lớn lên tại xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, TS.LS Nguyễn Văn Thọ (sinh năm 1961) cũng như các bạn cùng trang lứa có tuổi thơ vô cùng khó khăn tại một vùng quê nghèo trong thời chiến. Ba của ông là chiến sĩ cách mạng phải đi chiến đấu xa nhà, cuộc sống gia đình khó khăn, mẹ ông phải gồng gánh trách nhiệm dạy dỗ và nuôi các con ăn học. Năm 1980, sau khi thi đỗ vào Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, ông mang theo một nguyện vọng là phải tiếp tục theo đuổi con đường học vấn để có thể thay đổi được cuộc sống, thay đổi về tư duy và đó cũng chính là tiền đề để bản thân ông có thể thực hiện được những ước mơ, hoài bảo của mình. Xuất phát từ nguyện vọng đó, năm 1997, ông bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh và năm 2001, ông tiếp tục bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành công phải gắn liền với trách nhiệm với xã hội và cộng đồng
Trong kinh doanh, ông luôn là người nguyên tắc và quyết đoán, ông luôn đặt phương châm “Uy tín, chất lượng, hiệu quả” trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp trong hơn 20 năm qua. Công ty Cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam (tiền thân là Trung tâm Thông tin và Kiểm định giá Miền Nam theo Quyết định số 108/1999/QĐ-BVGCP vào ngày 09/09/1999 thuộc Ban Vật giá Chính phủ) do TS.LS Nguyễn Văn Thọ là người đứng đầu. Từ một đơn vị khi mới thành lập chỉ có 3 phòng chức năng, đến nay Công ty Cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam (SIVC) đã hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức bộ máy gồm 15 phòng ban và hơn 30 Chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam. Góp phần quyết định đối với sự phát triển của Công ty là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của tổ chức cơ sở Đảng, trong đó TS.LS Nguyễn Văn Thọ với vai trò là Bí thư Đảng ủy Công ty. Từ 01 chi bộ khi mới thành lập chỉ có 03 đảng viên, cho đến nay Đảng bộ Công ty Cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam đã phát triển lớn mạnh với 13 chi bộ và gần 70 đảng viên trực thuộc Quận ủy Quận 1.

TS.LS Nguyễn Văn Thọ luôn là tấm gương sáng trong nghề nghiệp và ông luôn đào tạo các thế hệ tiếp nối theo định hướng luôn đặt đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu và luôn luôn tích cực không ngừng mở rộng hợp tác, kinh doanh với các đối tác trong và ngoài nước. Từ đó, góp phần tạo ra lợi nhuận để có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho các hoạt động xã hội. Đó cũng chính là tâm nguyện của ông. Tại Công ty Cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam, hàng tháng toàn thể cán bộ nhân viên trên toàn hệ thống tự nguyện đóng góp một ngày công lao động vào Quỹ Công tác xã hội của Công ty nhằm để tham gia vào các hoạt động xã hội.

Là một doanh nhân thành đạt tại Thành phố Hồ Chí Minh với khối lượng công việc nhiều và luôn bận rộn nhưng với tâm niệm “Cho đi là còn mãi”,  TS. LS Nguyễn Văn Thọ vẫn luôn có kế hoạch và dành nhiều thời gian cho công tác thiện nguyện, ông luôn tích cực tham gia các hoạt động công tác xã hội tại địa phương. Mặc dù vừa đảm nhiệm nhiều vai trò lớn trong công tác chuyên môn, vừa tham gia công tác giảng dạy tại các Trường Đại học lớn Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Đại học Kinh tế TP. HCM, Trường Đại học Tài chính -Marketing, Trường Đại học Nông Lâm – TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công Nghệ Sài Gòn…) nhưng ông vẫn tâm nguyện sự thành công phải gắn liền với sự đóng góp cho cộng đồng, xã hội và đặc biệt là sự đóng góp cho địa phương Cần Đước – nơi mình được sinh ra và lớn lên.

Do đó, năm 2007 ông là Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương Cần Đước là cầu nối quan trọng để những người con Cần Đước đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh có điều kiện được giúp đỡ, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà. Việc làm của ông không chỉ đối với người dân Cần Đước mà còn lan tỏa đến rất nhiều nơi và trước những sự đóng góp không ngừng của ông, năm 2017 ông đảm nhiệm thêm Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương tỉnh Long An và còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân Long An tại Thành phố Hồ Chí Minh với tâm niệm mình sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa, trở thành cầu nối nhiều hơn nữa để có thể  giúp ích cho quê hương.