TST – Người mở đường Tour du lịch Cần Đước

0
1102

THANH MINH

 

Nào là cá kèo kho tộ, canh chua với bông so đũa, thịt kho hột vịt kèm dưa giá chua, rồi cháo gà xé phay trộn bắp chuối, lạp xưởng Cần Đước…ăn với cơm trắng gạo nàng thơm Chợ Đào. Đó là những món ăn “nhà làm” mà chúng tôi được thưởng thức tại ngôi nhà cổ trăm cột ở Cần Đước.
Tất cả món ăn dân dã đều do đầu bếp là “nông dân thứ thiệt” chế biến. “Món thịt kho hột vịt do chính tay em làm, cá kho của mẹ em, món dưa giá chua do bà nội chồng em chế biến từ hai ngày trước, gạo nàng thơm Chợ Đào mua ở nhà máy xay lúa Bảy Sánh, lạp xưởng Cô Châu…”chị Trần Thị Thanh Bạch (người cháu bốn đời của ông Hội đồng Trần Văn Hoa, chủ ngôi nhà trăm cột hơn 100 năm trước) chia sẻ như vậy.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước tặng quà lưu niệm cho những du khách đầu tiên đến Cần Đước.

Điều thú vị bữa cơm gia đình ở ngay ngôi nhà ông Hội đồng Trần Văn Hoa có mặt Bà Trần Thị Ngỏ, nàng dâu ba đời của chủ nhà. Bà vừa lăng xăng tiếp khách vừa giới thiệu quá trình xây dựng ngôi nhà. Bà tâm sự để có những hoa văn đẹp này ông Hội đồng phải thuê nghệ nhân ở ngoài Huế treo võng “tòn ten” trên trần nhà để chạm trỗ hàng tháng trời mới xong! Và bà hàng xóm phụ hoạ thêm “ngôi nhà nầy của ông hội đồng còn nguyên vẹn đến bây giờ là nhờ ân đức của ông ấy, ông ấy hay giúp dân nghèo ở nơi nầy”!

Bữa cơm gia đình ở ngôi nhà trăm cột không thể đáp ứng hết khẩu vị của mọi người nhưng ai cũng hài lòng vì không khí vui vẻ thân tình của một gia đình.
Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước chào đón Ông Lại Minh Duy, Tổng giám đốc Công ty du lịch TST – Người mở đường cho du lịch Cần Đước.
Đây là một trong những sản phẩm du lịch của Cần Đước từ khi Công ty du lịch TST – Người mở đường – cùng UBND huyện Cần Đước chính thức khảo sát tour Cần Đước từ nhiều tháng 7 năm 2020.
Ngoài ngôi nhà trăm cột, tour Cần Đước còn đi thăm nhiều nơi nữa như Đồn Rạch Cát, đây là pháo đài quân sự đồ sộ vào loại nhất nhì Việt Nam, do thực dân Pháp xây dựng năm 1904. Tại Đình Vạn Phước, nơi thờ Người Thầy đơn ca tài tử nam Bộ Nguyễn Quang Đại (Ba Đợi), du khách còn giao lưu đàn ca tài tử với dân địa phương.
Đến với Cần Đước, ai cũng ghé thăm Chùa Phước Lâm hơn 140 năm với nhiều cổ vật có giá trị nghệ thuật cao. Ngoài ra du khách có thể thăm Chùa Thiên Mụ, nơi Vua Gia Long ẩn náu trước khi lên ngôi. Chùa có nhiều cổ vật do Vua Gia Long trao tặng.
Nói đến Cần Đước không thể không nhắc đến món cháo lòng Cần Đước, lạp xưởng Cô Châu, gạo nàng thơm Chợ Đào với thương hiệu Bảy Sánh…là những đặc sản độc đáo của Cần Đước.
Thật ra, chuyện tổ chức tour du lịch Cần Đước tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ chút nào. Trước hết khoảng cách từ Sài Gòn đến Cần Đước quá gần, gần hơn địa đạo Củ Chi nên nhóm bạn có thể đi bằng xe máy, xe ô tô cá nhân “không tốn tiền xe” thay vì mua tour phải chờ đợi đủ người, trả chi phí. Thật vậy, từ khi TST mở đường có nhiều du khách đến với Cần Đước, nhất là ngôi nhà trăm cột nhưng không theo tour du lịch nào cả.
Đối với đơn vị du lịch khi tổ chức tour thì phát sinh nhiều chi phí như vận chuyển, hướng dẫn viên, chi phí tổ chức ăn trưa, giao lưu đàn ca tài tử, chi phí bảo hiểm…Tuy vậy, khi đi theo đoàn du khách sẽ tận hưởng những món ngon do công ty du lịch đặt, được ăn cơm nhà ông Hội đồng và có thêm nhiều thông tin, kiến thức về đời sống của người dân địa phương mà du khách lẻ không thể có được.
Tượng gỗ tại chùa Phước Lâm
Bước đầu Người mở đường tuy chưa mang lại hiệu quả kinh tế nhưng TST góp phần quảng bá, tạo nên sinh khí cho ngành du lịch Cần Đước.
Cám ơn công ty du lịch TST.

Giao lưu đờn ca tài tử nam Bộ tại đình Vạn PhướcCLB Dân vũ quốc tế sinh hoạt dân vũ tại Ngôi nhà trăm cột
Bài trướcCần Đước cần thêm nhiều sản phẩm OCOP.
Bài tiếp theoMắm còng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây