U70 đón nắng, đón gió duyên hải miền Trung!

0
563

THANH MINH 

Chính xác hơn, chúng tôi là U70 đời cuối, có người đã bước sang U80 nên việc du ngoạn dài ngày bằng xe ô tô cũng là cơ hội để kiểm tra sức khoẻ người cao tuổi.

Bảo tàng Quang Trung tại Bình Định

May mắn trong đoàn chúng tôi có ba người trong ngành y, trong đó có bác sĩ cựu giám đốc bệnh viện lớn của thành phố nên đoàn khá an tâm. Ngày đầu tiên chúng tôi đi một lèo từ Sài Gòn đến Nha Trang, đoạn đường 450 cây số, có đoạn chạy sát bờ biển chúng tôi mới cảm nhận được sức sống của ngư dân sau những tháng ngày “mắc dịch”. Không khí nhộn nhịp của cảng cá ở Phan Rang – Tháp Chàm đã dần hồi phục, hoạt động kinh doanh dọc theo quốc lộ 1 đoạn quan Phan Thiết, Cam Ranh đã mở cửa trở lại nhưng khá vắng khách. Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi ở Hòn Cò trên bải biển Cà Ná “chỉ phục vụ” đoàn chúng tôi nên nhà hàng khá nhiệt tình vui vẻ như đón người thân trở về! Tại Nha Trang khách sạn Emperle trên đường Trần Phú dọc bải biển phòng ốc khá khang trang nhưng lượng khách khiêm tốn nên người phục vụ được “tiết kiệm” tối đa, buổi tối chỉ một nhân viên bảo vệ kiêm nhiệm lễ tân, kiêm phục vụ phòng! Sáng sớm chúng tôi trả phòng đi tiếp Qui Nhơn, anh bảo vệ căng thẳng gọi “viện binh” cầu cứu vì một mình không thể làm một lúc ba công việc!


Dìu nhau lên dốc

Tuy lượng khách đến Nha Trang không nhiều như “tour du lịch không đồng” của Trung Quốc chiếm lĩnh nhưng đến cảng đón khách đi các đảo của Vịnh Nha Trang cũng khá nhộn nhịp, các đoàn khách khắp nơi cười nói ơi ới làm những người già chúng tôi cũng vui lây!


Đôi bạn già có nhau

Chúng tôi thấy thoải mái hơn khi ca nô đưa chúng tôi ra xa bờ để có dịp ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Nha Trang là một trong 30 vịnh đẹp trên thế giới. Nước biển trong xanh, bải biển sạch thoáng không như ở Đà Nẵng, Mũi Né… đã bị các khu du lịch, khách sạn “mua đứt” bải biển không chừa chỗ cho người dân tắm biển!


Miền quê thanh bình

Theo chương trình chúng tôi có ba ngày hai đêm ở Qui Nhơn nhưng thời gian đi lại đã chiếm khá nhiều nên chỉ dành trọn một ngày để khám phá Qui Nhơn. Gọi là khám phá cho oai, chủ yếu chúng tôi tham quan cảnh đẹp ở Eo Gió và bải biển Kỳ Co. Eo Gió khá đẹp nhờ cái eo biển duyên dáng bên cạnh triền đá vừa thẳng vừa có rong rêu tạo cảm giác ở xứ xa xôi hẻo lánh. Đối với Kỳ Co cách không xa Eo Gió có bải biển trãi dài với những làn sóng nhẹ khá hấp dẩn du khách. Đặc biệt ở Kỳ Co các món ăn miền biển khá ngon, chúng tôi có cơ hội đo lường lượng bia của từng người cao tuổi.

Nhà Rông

Điểm đến có ý nghĩa của chuyến đi là thăm Bảo tàng Nhà Tây Sơn, qua đó chúng ta mới hiểu được công lao của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ trong phong trào Tây Sơn, phong trào của nông dân lật đổ chính quyền phong kiến thối nát đòi lại quyền lợi cho nhân dân, bước đầu hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước của dân tộc chấm dứt thời kỳ đàng trong, đàng ngoài vua Lê chúa Trịnh những cuộc nội chiến đầy đau thương, mất mát cho người nông dân.


Đường làng ở Phú Yên

Hành trình sáu ngày khám phá các tỉnh duyên hải miền Trung gồm Bình Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định phải gọi là “cởi ngựa xem hoa” nhưng chúng tôi có những trận cười ngã nghiêng ngã ngửa của từng thành viên trong đoàn. Chúng tôi khoảnh khắc đẹp với những bức ảnh sinh động ở từng địa phương cho từng cặp vợ chồng già cùng dìu nhau lên dốc, cùng chăm sóc nhau những ngày đầu năm con hổ. Chúng tôi có thêm thông tin về danh lãm thắng cảnh, lịch sử của từng địa phương đi qua của em hướng dẩn viên du lịch TST để hiểu thêm về “vẽ đẹp tiềm ẩn” của đất nước mình.

Duyên hải miền Trung khá đẹp, hơn nữa thời tiết thời điểm nầy từ 23-28 độ khá phù hợp với người già, mọi người được thả tầm mắt để thấy biển rộng bao la, thấy lòng rộng mở. Với những trận cười thả ga với bạn bè, được thưởng thức món ngon miền biển, được tiếp thêm năng lượng tích cực cùng đón niềm vui mới trong năm con hổ may mắn!

Bài và ảnh Thanh Minh

Bài trướcLớp 12AP luôn gắn bó với trường PTTH Cần Đước
Bài tiếp theoXe đò Rạch Kiến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây