Lớp 12AP luôn gắn bó với trường PTTH Cần Đước

0
793

ĐẶNG TRƯỜNG VÂN

Chúng tôi là những học sinh lớp 12AP (niên học 1983 -1984) là một lớp đặc  biệt được thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Hồng (hiệu trưởng trường Cần Đước từ năm 1981-1985 thí điểm chọn theo mô hình lớp chuyên (Toán, Lý, Hoá) từ khi tuyển sinh vào lớp 10 (niên học 1981-1984).  Lớp 10AP có 45 học sinh, trong đó có 20 bạn học Pháp văn số còn lại học Anh văn. Do lớp chọn chuyên về Toán, Lý, Hoá nên chúng tôi luôn được những thầy dạy giỏi của trường đảm nhiệm từng môn học, như: môn toán được Thầy Lâm Hồng Nghệ (Chủ nhiệm lớp 12AP) và Thầy Nguyễn Ngọc Thu (Chủ nhiệm lớp 11AP) giảng dạy đồng thời là Chủ nhiệm lớp.

 

Lớp chúng tôi đa số bạn có hoàn cảnh khó khăn, có bạn từ Thuận Mỹ,  Long Hựu phải ở trọ tại Thị trấn Cần Đước (CĐ) để đi học… có những bạn hàng ngày phải đạp xe hơn 7km để đến trường, có bạn phải đi bộ 5km (Viết Thanh). Tuy vất vả nhưng phong trào học tập của lớp luôn đi lên, Lớp luôn được trường tuyên dương dưới cờ hàng tuần về học tập, có nhiều học sinh giỏi của trường để dự thi học sinh giỏi của Huyện, Tỉnh, đứng đầu là Huỳnh Công Du, Kế đến là: Trần Viết Thanh; Huỳnh Cao Khải; Nguyễn Minh Triều; Nguyễn Thanh Trừ; Nguyễn Duy Phong; Nguyễn Văn Dũng… Đặc biệt Huỳnh Công Du luôn đạt giải nhất môn toán chương trình Đố vui để học (hàng năm) do thầy Lâm Hồng Nghệ phụ trách, giải nhì thường thuộc về Hồ Trọng Nguyên ( Lớp 12A1).


Về phong trào: Đạt giải nhất về thể loại múa, bài “Hồ trên núi” (chúng tôi thường nói đùa do sân khấu trên hồ nước nên đạt giải là bình thường); nhiều giải nhất về báo tường; xe đạp tay cầm ngang vượt địa hình…

Về hoàn cảnh gia đinh có nhiều bạn rất khó khăn như: (1) Võ Đức Nhơn, 4 giờ sáng phụ mẹ dọn hàng ra chợ Trạm rồi về đi học; (2) Nguyễn Văn Chỉ, 3 giờ sáng phải đạp xe chở hàng đi bỏ mối ở Chợ Kinh (Long Hựu), Chợ Cần Đước rồi mới đến trường, còn nhiều bạn khác vừa học vừa phụ giúp gia đinh trong việc đồng án….


Mùa hè năm 1984, chúng tôi tốt nghiệp ra trường, từ ấy đến nay thấm thoát đã 38 năm (1984-2022), tập thể lớp 12AP luôn gắn bó với trường THPT Cần Đước, nhiều bạn nối nghiệp thầy cô để giảng dạy cho các thế hệ sau, Như: Thầy Nguyễn Minh Triều (Nguyên hiệu phó trường Chu Văn An) nay là hiệu trưởng trường THPT Đông Thạnh Cần Giuộc; Thầy Nguyễn Thanh Hùng Hai; Cô Phan Thị Mưa trường Phước Đông; Cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung trường Tân Lân, Thầy Trần Ngọc Thành trường Phước Tuy; Cô Nguyễn Thanh Nhuỵ trường Đông Thành Đức Huệ; cô Phạm Thị Hương Xuân trường Quận 6 Tp.HCM; thầy Đinh Minh Nghĩa trường TCN Tôn Đức Thắng quận 10, Tp. HCM.


Sự hình thành nền tảng ngày truyền thống lớp.
Tết niên đón xuân Giáp Tý, tại buổi tiệc Tết niên ấy (ngày 27 tháng Chạp). Thầy Lâm Hồng Nghệ dặn dò các học trò: Thầy mong năm sau các em ra trường, dù có đi đâu làm gì ở đâu hãy cố gắn về họp lớp mỗi năm một lần, thầy lấy ngày tết niên năm nay làm ngày truyền thống lớp 12AP.

Đúng như lời Thầy dặn, ngày 27 tháng Chạp năm Giáp Tý, chúng tôi tập họp quây quần tại nhà Thầy.

Buổi họp mặt tại nhà Thầy (khu tập thể của trường); thầy trò quây quanh bên nồi cháo vịt xiêm, rượu đế từ quê mang lên, cuộc họp lần nhất (ngày 27 tháng Chạp năm Giáp Tý năm 1985) xem như quá thành công vì đã có hơn 10 bạn về tham dự. Trong Thơ Lục Vân Tiên, có câu khi chia tay Thầy để xuống núi Thầy dặn Lục Vân Tiên: “Đến năm Giáp Tý con đà nên danh”, những người về dự năm đó nay đều thành đạt trên nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội.


Từ năm đó hàng năm lớp 12AP đều duy trì sự họp lớp, đến nay đã 38 lần trong 38 năm từ khi rời trường, tập thể lớp 12AP luôn gắn bó với trường THPT CĐ, sự gắn bó đó là tấm lòng của những người học trò đối với quý thầy cô của trường trong những ngày lể quan trọng như: Ngày nhà giáo VN 20/11 hàng năm, đặc biệt là ngày sinh nhật của Thầy chủ nhiệm Lâm Hồng Nghệ và cô Phó chủ nhiệm Phạm Thị Khuyên, và tri ân các thầy cô đã từng gắn bó với Lớp 12AP trong ngày truyền thống của Lớp. Đối với trường THPT tập thể luôn cử Ban chỉ huy lớp thường xuyên quan hệ với trường trao tiền quà cho các em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, tham gia gây quỹ hổ trợ cho học sinh CĐ dự thi tốt nghiệp theo chương trình khuyến học của trường CĐ.

Trong quá trình 64 năm (1958-2022) thành lập trường THCĐ, lớp 12AP đã 38 năm (1984-2022) từ khi rời trường nhưng đã luôn gắn bó chặt chẽ với trường, là nhờ sự gắn bó và truyền đạt tinh thần hiếu học và sự kính trọng của học trò đối với thầy cô và nơi đã giáo dục cho thế hệ chúng tôi về tính nhân văn cao đẹp của sự “Tôn sư trọng đạo”./.

Đặng Trường Vân

Bài trướcNgười Cần Đước ở Sài Gòn mà tôi biết!
Bài tiếp theoU70 đón nắng, đón gió duyên hải miền Trung!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây