Long – Tân – Phước – Mỹ  

0
476

 ThS NGUYỄN VĂN ĐÔNG

Đón chào Xuân Giáp Thìn, Người Cần Đước online chọn câu Tân Long Phước Mỹ để gửi lời chúc đầu năm đến mọi người. Câu nầy được chọn từ những chữ đầu tên các làng (xã) của huyện Cần Đước.

Người Cần Đước

Trở lại lịch sử của huyện nhà Cần Đước chúng ta biết từ năm 1808 vua Gia Long sau khi lên ngôi đã cho lập những khu vực hành chính để quản lý đất nước, phía Bắc có Bắc thành và trong Nam có Gia Định thành, trong đó tổng Phước Lộc được nâng lên thành huyện Phước Lộc thuộc phủ Tân Bình, trấn Phiên An, Gia Định thành. Huyện Phước Lộc gồm huyện Cần Giuộc và Cần Đước sau nầy.

Năm 1862 huyện Phước Lộc được chia thành 06 tổng gồm Phước Điền (thượng trung hạ) sau nầy là quận (huyện) Cần Giuộc, và Lộc Thành (thượng trung hạ) sau nầy là quận (huyện) Cần Đước.

Ba tổng Lộc Thành có 16 làng và được đặt tên theo âm Hán-Việt rất hay bắt đầu bằng những chữ Tân (mới), Long (hưng thịnh), Phước (tốt lành, may mắn), Mỹ (đẹp).

Ban đầu 03 tổng có 16 làng, đến khi hai làng Phước Yên và Phước Yên đông nhập lại thành làng Phước Đông thì ổn định 15 làng (xã) cho đến 1976 gồm:
⁃ Tổng Lộc Thành thượng có 06 làng: Long Định, Long Cang, Phước Vân, Long Khê, Long Trạch, Long Hoà
⁃ Tổng Lộc Thành trung có 04 làng: Long Sơn, Tân Trạch, Mỹ Lệ, Tân Lân
⁃ Tổng Lộc Thành Hạ có 05 làng: Phước Tuy, Tân Ân, Tân Chánh, Phước Đông, Long Hựu (hiện nay đang tách ra thành hai xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây).

Trong 15 làng thì có đến 07 làng bắt đầu bằng chữ Long, 04 làng bắt đầu bằng chữ Tân, 03 làng bắt đầu bằng chữ Phước, và 01 làng bắt đầu bằng chữ Mỹ.

Qua đó cho thấy người xưa ngoài chữ Tân chữ Mỹ để khẳng định vùng đất mới, xinh đẹp thì rất chuộng chữ Long với ước vọng quê hương ngày càng phát triển tiến bộ giàu có, và có chữ Phước với nhiều ước vọng cuộc sống nhân dân luôn được tốt lành may mắn.
Với Long và Phước là những ước vọng rất thực tế trong cuộc sống. Và các thế hệ người Cần Đước cũng đang thực hiện rất sinh động ước vọng của cha ông từng gửi gấm qua cách đặt tên làng (xã).

Nay nguoicanduoc.vn xin tâm tình thêm về ý nghĩa chọn câu chúc Xuân:
Long – Tân – Phước – Mỹ
Nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn – 2024

ThS Nguyễn Văn Đông

Bài trướcCần Đước qua những con số thú vị!
Bài tiếp theoBà Sáu Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây