Thanh Minh: Nhặt & Cảm

0
272

NGUYỄN THANH BÌNH

Là một nhà báo, một doanh nhân từng có nhiều hoạt động năng nổ. tích cực trong báo giới cũng như trong câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn, khi đã về hưu, anh Thanh Minh bất ngờ tìm được cho mình một niềm vui mới trong trò chơi xếp đặt sỏi đá được gọi tên là “ký tự đá”.
Nói về những “ký tự đá” của mình, Thanh Minh tâm sự:
“Khi xếp đặt nên những bức tranh đá, mình không hề muốn triết lý hay gởi những thông điệp cao siêu gì cả. Mình làm vì thấy vui, thấy thích. Khi tặng bạn bè, lại thấy bạn bè cũng vui cũng thích, nên mình tiếp tục làm. Với mình, đá chỉ là chất liệu, là những ký tự giúp mình tạo hình, thể hiện những ý niệm, những hình ảnh gần gũi quen thuộc trong cuộc sống. Qua mỗi bức tranh, mình mong người xem sẽ cảm nhận được niềm vui và tiếp nhận được năng lượng sống tích cực…”
Nếu ở triển lãm “ký tự đá 1” được tổ chức ngày 15/10/2020, tác giả đã tiến hành trò chơi tạo nghĩa bằng cách xếp đặt những viên sỏi đá mộc mạc, thô sơ, nằm vương vải trong thiên nhiên thành nhiều hình tượng đa dạng khác nhau theo ngẫu hứng, khi thì gợi liên tưởng đến hình ảnh  “Đồng đội”, “Đôi bạn”, khi thì “Vọng nguyệt”, “Vọng âm”, “Thiền”; có khi chỉ là hình dáng cách điệu của một cây đàn guitar, một chú mèo ngộ nghĩnh, một cánh bướm trong cõi mơ hay một cánh chuồn chuồn thong dong tự tại…, thì trong triển lãm lần này, được tổ chức tại Bình Minh Art Gallery trong hai ngày 14 & 15/10/2023, tác giả giới thiệu với người xem những tác phẩm với một chất liệu mới: đá quý.


Tuy nhiên, cho dù là đá quý, đá ẩn giấu nhiều năng lượng, chất liệu vẫn chỉ là chất liệu, nếu tác giả không mang lại cho bức tranh những giá trị thẩm mỹ thú vị.
Đến với triển lãm “Nhặt & Cảm” lần này, so với các tác phẩm đã giới thiệu trong Ký tự đá 1, người xem sẽ dễ dàng nhận ra bố cục, xếp đặt, tạo hình trong khá nhiều bức tranh đã có những chuyển đổi thiên về khuynh hướng biểu trưng, khơi gợi những ý nghĩa khái quát, đa tầng, nhưng vẫn lấp lánh những sắc thái cảm xúc khi khai thác sự tương phản đục/trong, nhặt/thưa, thực/hư, đậm/nhạt, động/tĩnh, …để tạo nên sự hài hòa và gợi nghĩa.


Khi “nhặt” những viên đá để xếp đặt, đó cũng là lúc anh Thanh Minh đã nhặt từ ký ức của mình và của cộng đồng văn hóa những gì mình đã trải nghiệm và trân quý, và rồi tạo hình ngẫu hứng theo sự mách bảo và thôi thúc từ “tiếng nói bên trong” của trái tim.
Tác giả đã “nhặt & cảm” để bày ra cuộc chơi “ký tự đá” trong sinh nhật “thất thập cổ lai hy” của mình, bây giờ là lúc dành cho những người bạn và người xem “cảm” về cách “nhặt” của anh Thanh Minh!

Nguyễn Thanh Bình

 

Bài trướcCây khế đẹt sau hè!
Bài tiếp theoNguyễn An Ninh với Cần Đước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây