Nghệ nhân Võ Văn Chuẩn (Tư Bền)

0
579
Nghệ nhân nhạc sỹ Võ Văn Chuẩn (Tư Bền) sinh năm 1921 tại làng Mỹ Lệ, quận Cần Đước, tỉnh Chợ Lớn; nay là xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất có truyền thống nổi tiếng lâu đời về nghệ thuật hát bội, đờn ca tài tử, nhạc lễ và sân khấu cải lương, lại được sống trong một gia đình có nhiều thành viên cả ba thế hệ đều đam mê chơi nhạc tài tử, nên nghệ nhân Tư Bền đến với nghệ thuật đờn ca tài tử từ năm mới lên 11 tuổi và được cha mình là nghệ nhân nhạc sỹ Võ Văn Chí (Tư Chí) một nghệ nhân sử dụng được nhiều nhạc khí bộ hơi và bộ dây, hết lòng truyền dạy. Không thỏa mãn với sự phát triển tài năng nghệ thuật, ông còn tìm đến trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp và học hỏi thêm ở các nghệ nhân tên tuổi như Năm Giai, Bảy Quế, Năm Lung, Hai Biểu…
Tuy không hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp như một số nghệ nhân nhạc lễ, hát bội hay sân khấu cải lương nhưng nghệ nhân Tư Bền luôn nhiệt huyết với nghề, thường xuyên tham gia sinh hoạt đờn ca tài tử và ông đã đào tạo được nhiều học trò đờn và ca tài tử.
Trong những thập niên 50, 60 của thế kỷ 20 ông từng đứng ra thành lập một nhóm hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương không chuyên phục vụ nhân dân địa phương trong các dịp hội hè, đình đám. Đặc biệt nhóm sân khấu cải lương không chuyên nầy bao gồm toàn những thanh niên sinh hoạt trong các nhóm đờn ca tài tử trong vùng và đều là những học trò do ông đào tạo. Ông còn soạn tuồng, dàn dựng và điều khiển dàn nhạc cho nhóm hoạt động.
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hầu hết anh em trong nhóm đờn ca tài tử và sân khấu cải lương không chuyên của nghệ nhân Tư Bền đều thoát ly tham gia kháng chiến và nhiều người đã hy sinh.
Nghệ nhân Tư Bền cả đời tâm huyết với nghệ thuật đờn ca tài tử. Với bề dày thành tích nên ông đã được nhiều bằng khen của các cấp chính quyền địa phương và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa quần chúng của Bộ văn hóa thể thao du lịch.
Bài trước“Phố Wall” trên ngã ba sông
Bài tiếp theoNghệ nhân nhạc sư Trương Văn Tự (Ba Tu)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây