Họp lớp thuở học trò Trường Trung học Cần Đước: Mỗi năm có tăng thêm và hụt dần!

0
416

THANH MINH


Nhóm 468 Cần Đước chọn ngày mùng 10 tháng 3 – Ngày giỗ tổ Hùng Vương – là ngày họp mặt hàng năm của nhóm.

Nếu tính từ cuối niên học đệ nhị chúng tôi rời trường Trường Trung học Cần Đước đến nay được 52 năm. Riêng nhóm 468 (Đệ tứ năm 1968) có ba lớp 4A, 4P1, 4P2 cộng lại được khoảng 120 học sinh nhưng nhiều năm nay họp mặt trên dưới 30 người. Đây là cố gắng của Ban Liên lạc, nhất là anh Hoàn Đua, mỗi năm gần đến ngày họp mặt anh phải điện thoại từng người một để mời gọi. Đối với thầy cô cũng được đón tiếp một cách trân trọng.


Các bạn nữ nhất là 4P1 luôn chiếm đa số

Trong số 120 bạn họp cùng thời, hơn 50 năm qua mỗi người mỗi việc, có thời gian dài mất liên lạc lẩn nhau. Một số định cư nước ngoài, số khác bị mất do chiến tranh, không ít người tuy ở Việt Nam nhưng sinh sống ở nơi khác…Ban liên lạc cố gắng tìm kiếm nhưng vẫn “bặt vô âm tính”.
Mỗi năm chúng tôi rất vui khi có thêm vài bạn mới tìm được tham dự nhưng cũng có năm chúng tôi mất đi người bạn vì bệnh tật. Năm 2020 khi anh Hoàn Đua điện thoại mời họp lớp mới biết anh Tống Kim Ngưu đã ra đi gần 4 tháng trước đó mà cả nhóm không hay biết!

Tuy có 3 lớp đệ tứ nhưng lớp 4A chiếm thiểu số!

Thật ra, cho đến bây giờ Nhóm 468 Cần Đước hầu hết ở lứa tuổi U80. Những tháng ngày làm việc vất vã sức khoẻ hao mòn dần, nay ốm mai đau, “họp mặt năm nào tính năm đó!”.
Bạn bè lâu lâu gặp nhau “mày tao” ơi ới, kể chuyện ngày xưa khi còn đi học, nhưng câu chuyện bị cấm túc, chép phạt coi như kỷ niệm thuở học trò.

Nhớ lại những ngày đầu tổ chức họp lớp, anh Trần Quý Tỵ dù sức khoẻ yếu nhưng vẫn dành thời gian đi tìm “đồng đội” để buổi họp lớp khá đông so với các lớp khác. Tuy vậy việc tăng giảm là chuyện ngày ở lứa tuổi ông nội, bà ngoại!

Việc cựu học sinh Trường Trung học Cần Đước họp mặt chỉ dừng lại ở từng lớp, từng nhóm lớp và gặp nhau ở nơi nầy nơi khác, có khi tại trường Trung học phổ thông (mới), có khi ở nhà hàng, có khi tại nhà người bạn trong lớp. Điều đáng tiếc là chưa có lớp nào, nhóm nào họp mặt tại nơi mình đã học vì hiện nay Trường Trung học Cần Đước ngày nào đã trở thành Trường Tiểu học Thị trấn Cần Đước.

 

Nên chăng cựu học sinh Trường Trung học Cần Đước tổ chức họp mặt chung 17 khối lớp (từ K1 đến K17) tại nơi chúng ta từng học tập, ít ra chính nơi nầy gợi nhớ nhiều kỷ niệm buồn vui thuở học trò. Chính nơi đây đã sản sinh bao nhiêu con người cho địa phương, cho đất nước, họ sẵn sàng đóng góp cho trường cho nơi mà họ đã từng được cưu mang.

Thanh Minh

Bài trướcSong Lam, nhà văn – Người Cần Đước – được giải danh dự viết về nước Mỹ!
Bài tiếp theoCần Đước – Nhận diện buổi đầu chiến tranh (1)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây