Hái ‘quả ngọt’ từ đam mê

0
382

HOÀI AN

Bén duyên với sáng tác từ năm 1994, ông Bùi Thanh Bình (SN 1956, ngụ xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) say mê các ca khúc có chủ đề về Bác Hồ, quê hương, đất nước,… Nhiều ca khúc của ông được các nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện: Nghệ sĩ nhân dân Trọng Hữu, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Quế Trân, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Hồ Ngọc Trinh,…

Ông Bùi Thanh Bình yêu thích sáng tác chủ đề về Bác, tình yêu quê hương, đất nước, những thành quả phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới,…

Sáng tác bằng cả tình yêu
Tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM, ông Thanh Bình từng trải qua nhiều vị trí việc làm khác nhau và có khoảng thời gian dài gắn bó với ngành Văn hóa và Thông tin. Năm 1996-2015, ông công tác tại Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cần Đước. Ông Thanh Bình là nguyên Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cần Đước, hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh.


Bén duyên với sáng tác từ năm 1994, ông yêu thích các chủ đề về Bác, tình yêu quê hương, đất nước, những thành quả phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, tình yêu đôi lứa thủy chung,… Trong đó, Như có Bác về, Duyên quê, Xuân về bến cảng Long An, Tình cô giáo trẻ, Tình quê, Long An khúc hát ân tình, Long An miền thượng sáng ngời niềm tin, Vẹn lòng chung thủy,… là các ca khúc được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện.

Trong lúc trò chuyện, ông Thanh Bình ngẫu hứng vài câu hát:

Quê hương em bao nỗi nhớ đong đầy

Trở về đất mẹ sum vầy bên nhau

Chung sức dựng xây nông thôn mới đẹp giàu…

Kìa những bờ vui đã bao đời mong đợi…

Ông Thanh Bình chia sẻ: “Đây là bài vọng cổ mới nhất tôi vừa sáng tác để ca ngợi quê hương Cần Đước với tên gọi Cần Đước thân thương. Tình yêu âm nhạc nảy nở trong tôi từ rất lâu, chỉ cần có cảm xúc, tôi lại viết, có những giai điệu, ca từ đến rất bất chợt. Ngoài ra, có nhiều ca khúc tôi chuyển thể từ thơ của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình như Long An khúc hát thanh bình ngày xuân, Long An miền thượng sáng ngời niềm tin. Tôi yêu sự mộc mạc, giản dị nhưng cũng không kém phần sâu sắc, ý nghĩa trong từng câu chữ của ông”.

Song song đó, tác phẩm Long An khúc hát ân tình giúp mỗi người cảm nhận về một Long An “trung dũng, kiên cường”, có dòng sông Vàm Cỏ huyền thoại đã đi vào lịch sử kháng chiến. Một Long An tươi đẹp với cánh đồng lúa trĩu oằn bông, đón một mùa bội thu làm lòng người vui phơi phới. Một vùng đất không ngừng đổi mới, vươn lên, từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa người dân đến với cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Người có duyên với giải thưởng
Kể về các tác phẩm của mình, ông Thanh Bình bày tỏ sự tâm đắc với ca khúc Như có Bác về. “Tôi sáng tác ca khúc này nhân kỷ niệm ngày sinh của Bác để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu. Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta báo công với Bác về những thành tích đã đạt, tiếp tục tiến đến mục tiêu xây dựng một xã hội Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” – ông Thanh Bình tâm sự.

Với giai điệu, ca từ sâu lắng, các tác phẩm của ông được giới chuyên môn đánh giá cao và được nhiều người yêu mến. Ông hạnh phúc khi những “đứa con tinh thần” được sử dụng, quảng bá trong chương trình Sắc màu sân khấu của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM; chương trình Nghệ sĩ và Tri âm của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; các dịp lễ hội; chương trình giới thiệu tác giả, tác phẩm của Đài Truyền hình TP.HCM;… Không chỉ say mê sáng tác, ông còn nặng lòng với phong trào văn nghệ quần chúng của tỉnh, huyện nên mỗi khi có dịp, ông đều tích cực tham gia.

28 năm bén duyên với sáng tác, ông Thanh Bình “bỏ túi” kha khá giải thưởng: Giải Ba sáng tác vọng cổ trong cuộc thi Sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (tác phẩm Như có Bác về) cùng giải Ba cuộc thi Sáng tác tuyên truyền về đề tài xây dựng nông thôn mới (tác phẩm Khúc duyên tình) do tỉnh Long An tổ chức; giải Nhì cuộc thi Sáng tác nghệ thuật chào mừng 40 năm phát triển Cần Giờ do UBND huyện Cần Giờ, TP.HCM tổ chức (tác phẩm Khúc ân tình)./.

Hoài An – Báo Long An

Bài trướcĐỗ Hữu Trường Giang – Người khiếm thị luôn khát khao gieo “ánh sáng” cho người đồng cảnh ngộ!
Bài tiếp theoGhi chép: Những ngày vi vu ở miền Đông Bắc!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây