Nghĩa tình đồng hương Cần Đước!

1
785

THANH MINH

Chương trình khám bệnh, tăng quà tại Tân Ân, Cần Đước do CLB Dược Y Bác sĩ tình nguyện thuộc Hiệp Hội Doanh nghiệp TP. HCM (CLB) ngày 31/7/2022 đã khép lại. Bà con Tân Ân đã được chăm sóc y tế và nhận quà từ những tình nguyện viên. Họ là những bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, chuyên viên xét nghiệm, chuyên viên vật lý trị liệu…đang làm việc tại các bệnh viện của thành phố tranh thủ ngày chủ nhật để đến với bà con Cần Đước. Trong số nầy cũng phải nhắc đến gần hai chục người tình nguyện viên là NGƯỜI CẦN ĐƯỚC.


Gần 100 tình nguyện viên CLB Dược Y Bác sĩ tình nguyện tham gia chương trình

Họ là những người sinh ra và lớn lên ở Cần Đước, có người theo học ngành y nay đã nghỉ hưu cùng tham gia với đoàn công tác xã hội. Chị Lâm Dạ Thảo, dân Long Hựu, từng làm việc ở Bệnh viên nhân dân Gia Định nay đã về hưu là tình nguyện viên tham gia các chương trình của CLB, lần nầy chị về lại quê hương của mình “góp một tay” cho chương trình Tân Ân – Nhớ mãi ân tình! Không riêng gì chị, anh Nguyễn Bá Sang, chồng chị, tuy không phải dân ngành y nhưng anh rất tích cực cùng anh em trong CLB điều phối công việc nhịp nhàng. Đơn giản anh là cán bộ quản lý điều hành cảng biển, anh tham gia tổ chức hướng đạo từ trẻ, quá quen thuộc với công tác xã hội cộng đồng.

Chị Trần Hà là học sinh Trường Trung học Cần Đước, là chuyên viên xét nghiệm nghỉ hưu, từ bốn giờ sáng chị đã khăn gói về Cần Đước để tranh thủ tổ chức lấy máu vào sáng sớm để kiểm tra đường huyết cho bà con. Việc tổ chức lấy máu cho vài trăm người vào sáng sớm không khó nhưng việc điều phối bà con tập trung một lúc hàng trăm người trong điều kiện dịch bệnh đang rình tập là nổi lo chung. Do chị là người Cần Đước nên dễ dàng trao đổi với cán bộ lãnh đạo địa phương cùng nhau hỗ trợ, sắp xếp cho người dân đến từng đợt nhưng không kéo dài vì sợ người dân nhịn đói chờ lấy máu.

Tôi lượt qua các phòng khám bệnh tổng quát, tôi thấy nhiều người quen biết là đồng hương – Người Cần Đước – đó là BS Nguyễn Văn Tầm, BS Nguyễn Thị Tròn, BS Đào Gia Thịnh, riêng khám phụ khoa có nữ hộ sinh Nguyễn Thị Bé Nhỏ. Người Cần Đước tham gia chương trình phải kể đến vợ chồng BS Thuý – BS Hồ Lộc Thọ, Thạc sĩ Điều dưỡng Lê Thị Hạnh tham gia các khâu thăm khám, siêu âm tầm soát bệnh tật. Đối với khâu nhận bệnh phần lớn do anh chị em tình nguyện viên là người Cần Đước đảm trách như anh Đức, các chị Kim Chi, Ngọc Hương, Thanh Thuỷ, Lã, Kia, Ngọt, Ánh Mộng, Ngọc Hà, Hương…mỗi người một việc. Biết tôi tìm người quen, một chị trong nhóm hớt tóc lên tiếng “chị Hà ngồi đằng kia kìa”, rồi họ bắt tay vào công việc vì họ hiểu rằng “giúp được gì cho bà con đồng hương là niềm vui rồi”!

DS Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch CLB nhận Bằng khen của UBND tỉnh Long An về sự đóng góp của CLB đối với Long An

Tình đồng hương được thể hiện qua những chiếc bánh tét, bánh ít của chị Nhị Hà. Từ Cầu Nổi, xã Phước Đông chị có mặt từ sáng sớm mang theo những chiếc bánh quê hương để phục vụ các tình nguyện viên. Biết DS Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch CLB mê bánh tét Cần Đước chị dành riêng chiếc bánh tình nghĩa cho anh ấy, như bày tỏ tấm lòng Người Cần Đước đối với những người Vì Cần Đước!

Người Cần Đước phải kể đến người địa phương khác nhưng gắn bó với Cần Đước, đó là doanh nhân Quách Anh Vy, quê Kiên Giang nhưng gắn bó với người cha nuôi của mình là cụ Phạm Thanh Bình ở Tân Ân, Cần Đước. Để tưởng nhớ đến người cha nuôi của mình đã qua đời, chị không ngần ngại hỗ trợ kinh phí để CLB phối tổ chức chương trình khám bệnh và tặng quà cho bà con Tân Ân. Chị không muốn ghi tên mình vào những người tài trợ mà chỉ ghi chương trình có đóng góp của gia đình Cụ Phạm Thanh Bình mà thôi.

Tham dự chương trình “Tân Ân – Nhớ mãi ân tình”, còn có BS Lê Văn Hậu Cố vấn Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, anh là Phó giám đốc Sở Y tế Long An đã về hưu, anh đã từng Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Đước, anh cùng chị Bé cán bộ y tế huyện Cần Đước đến thăm các tình nguyện viên là đồng nghiệp của mình. Có mặt tại buổi khám bệnh, tôi còn thấy anh Đào Vũ Thắng đại diện Hội đồng hương Cần Đước và Hội đồng hương Long An đóng góp một phần kinh phí cho chương trình.

Ông Nguyễn Văn Đông, Nguyên Bí thư huyện Cần Đước (bìa trái) đến thăm chương trình

Đối với anh Nguyễn Văn Đông, nguyên Bí thư huyện ủy Cần Đước, anh bày tỏ vui mừng khi được những tình nguyện viên của CLB dành cho bà con xã Tân Ân. Anh cho biết đời sống người dân Cần Đước đã được nâng cao nhưng vẫn còn một số bà con nghèo chưa có điều kiện được chăm sóc y tế đầy đủ thì chương trình “Tân Ân – Nhớ mãi ân tình” thật đúng với tên gọi của nó.

Có thể nói chương trình đã thành công tốt đẹp, để Người Cần Đước có cơ hội phục vụ Người Cần Đước phải nhắc đến vai trò DS Nguyễn Hồng Sơn. Anh sinh ra và lớn lên ở miền Bắc nhưng gắn bó với miền Nam, anh hiểu rỏ khó khăn của bà con vùng quê hẻo lánh nên anh không ngần ngại tổ chức các chương trình khám bệnh ở khắp nơi trong nước. Hơn 10 năm qua, CLB đã tổ chức 153 chương trình khám bệnh cho bà con vùng sâu vùng xa, trong đó Cần Đước có 3 chương trình. Rất mong đội ngũ Bác sĩ tình nguyện Bắc Trung Nam có thêm nhiều chương trình khám chữa bệnh nhân đạo đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Long An.

Chương trình đã khép lại, bà con Tân Ân được chăm sóc sức khoẻ, những người tình nguyện có cơ hội cống hiến công sức của mình, nhất là tình nguyện viên là người Cần Đước tham gia đội hậu cần phục vụ đội ngũ tình nguyện viên. Họ có dịp gặp lại bạn bè đồng nghiệp, tiếp xúc với bà con của mình để thể hiện tình đồng hương ở nơi mình từng sinh ra và lớn lên ở vùng đất phèn mặn nầy.

Mọi người thầm cám ơn người đặt tên cho chương trình đúng với ý nghĩa của nó “ Tân Ân – Nhớ mãi ân tình”, ân tình của người dân Tân Ân, ân tình của những người tình nguyện viên hết lòng vì Tân Ân.

Thanh Minh

Bài trướcCần Đước – Vùng đất của những di sản văn hoá
Bài tiếp theoCó ngôi chùa mang tên Cần Đước!

1 BÌNH LUẬN

  1. Bài viết đầy đủ với chương trình “ TÂN ÂN nhớ mãi Ân tình “ nêu cao tinh thần đoàn kết, gắng bó với quê hương của những người con xa – gần lúc nào cũng nhớ đến nơi đây ngày mình đã lớn.
    Xin Trân quý Cảm ơn tất cả ACE đã chung sức , chung tay xây dựng thành công giúp đỡ người dân còn khó khăn ở nơi đây.
    Cám ơn bài viết thật hay và nhiều ý nghĩa của tác giả Thanh Minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây